Ngày hội rèn sức khỏe

ANH SẮC |

Vào lúc 6 giờ sáng nay 18.9, tại Quảng trường 24.3 TP.Tam Kỳ, giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XIX năm 2015 - Cúp Agribank chính thức khai mạc. Giải do Ngân hàng NN&PTNT Quảng Nam tài trợ chính, Công ty CP Kính nổi Chu Lai, Công ty Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam và Công ty CP Thủy điện Đăk Mi đồng tài trợ.

GIẢI Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XIX năm 2015 do Báo Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức. Để phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh, giải được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) và Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng (DRT).

Khai mạc giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVIII năm 2014. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Khai mạc giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVIII năm 2014. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Chuẩn bị chu đáo

Đến chiều qua, những công đoạn chuẩn bị cuối cùng cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XIX năm 2015 đã được hoàn tất. Lễ đài cho buổi lễ khai mạc, các tuyến đường chạy, khu vực xuất phát và về đích được kiểm tra lần cuối để sẵn sàng mở hội vào sáng nay. Không khí trên các tuyến phố của TP.Tam Kỳ ngày hôm qua trở nên đông vui hẳn lên khi hàng nghìn vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh đã tề tựu đông đủ. Nhiều VĐV tranh thủ làm vài vòng để quen với đường chạy.
Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, giải lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 140 đoàn, gần 2.000 VĐV tham gia tranh tài tại 10 khối; trong đó sự gia tăng tập trung ở 3 khối: học sinh, công nhân viên chức - lao động (CNVC-LĐ) và đội tuyển các tỉnh, thành phố. Giải việt dã năm nay nằm trong chương trình Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm học 2015 - 2016 nên số lượng trường học tham gia đông đảo hơn các năm trước là điều dễ hiểu. Tương tự, khối CNVC-LĐ cũng quy tụ nhiều đơn vị hơn, bởi theo ông Trần Quốc Bảo - Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh, “đây là sự kiện của công đoàn các cấp chào mừng các ngày lễ lớn trong năm”. Riêng nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố, vượt ra ngoài khu vực miền Trung - Tây Nguyên, năm nay giải mở rộng địa bàn ra khắp cả nước với sự góp mặt của 15 đoàn, trong đó đáng chú ý có 6 địa phương lần đầu tiên tham gia gồm: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Sơn La, Đắc Lắc.

Trên đường đua. (Ảnh chụp tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2014) Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Trên đường đua. (Ảnh chụp tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2014) Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Về mặt chuyên môn, cự ly và sơ đồ đường chạy năm nay không có gì thay đổi so với những năm trước với các tuyến phố quen thuộc trên địa bàn TP.Tam Kỳ, gồm: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trưng Nữ Vương, Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Trần Phú, Nguyễn Chí Thanh, Trần Quý Cáp. Ngoại trừ nội dung nam khối đội tuyển các tỉnh, thành phố có cự ly 10.000m nên VĐV phải chạy 2 vòng theo lộ trình Hùng Vương - Trưng Nữ Vương - Nguyễn Du - Phan Bội Châu - Hùng Vương, các nội dung còn lại đều thi đấu 1 vòng theo các đường chạy khác nhau. Theo ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm Thể dục - thể thao tỉnh, đường chạy năm nay khá thông thoáng, sạch đẹp, đảm bảo an toàn cho các cuộc tranh tài chất lượng. Mỗi đợt thi đấu ban tổ chức đều bố trí đoàn xe mô tô và cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ dẫn đường, khóa đuôi, bảo vệ trên đường chạy giúp cho các VĐV an tâm thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời đội ngũ trọng tài cũng đã được tập huấn chuyên môn khá kỹ để hoàn thành tốt công tác tổ chức, điều hành thi đấu. “Giải đấu thu hút nhiều địa phương trên cả nước tham gia nên công tác chuyên môn được quan tâm nhằm hạn chế sai sót dù nhỏ nhất có thể xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của giải. Vì vậy lần đầu tiên chúng tôi dành thời gian cả ngày để tập huấn cho lực lượng trọng tài” - ông Cầu nhấn mạnh.

Hứa hẹn bất ngờ

Sau lễ khai mạc và đợt chạy hưởng ứng, các VĐV sẽ bước vào phần thi đấu chính thức. Các nội dung của giải, gồm khối đội tuyển các tỉnh, thành phố (nam 10.000m, nữ 5.000m); khối huyện đồng bằng, thành phố; khối huyện miền núi (nam 5.000m, nữ 3.000m); khối phòng GD-ĐT (nam 2.000m, nữ 1.500m); khối trường THPT (nam 3.000m, nữ 2.000m);  khối CNVC-LĐ cơ quan ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh (nam 3.000m, nữ 1.500m);  khối CNVC-LĐ các huyện đồng bằng, thành phố; khối CNVC-LĐ các huyện miền núi (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối học sinh - sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang (nam 3.000m, nữ 1.500m); khối phong trào (nam 3.000m).
Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cá nhân từ hạng nhất đến hạng năm ở các nội dung; giải thưởng nhất, nhì, ba đồng đội nam, đồng đội nữ; nhất, nhì, ba toàn đoàn của 9 khối.

Bất ngờ là điều mà nhiều người đã chứng kiến qua 18 lần tổ chức trước đây, khi mà các vị trí cao nhất nội dung cá nhân và toàn đoàn thường xuyên có sự thay đổi. Từng nhiều năm tham gia giải, VĐV Hoàng Thanh Tùng (Tam Kỳ) nhận định, thành tích thi đấu môn việt dã không thể nói trước được. Vào đường đua, nếu không may bị xóc hông coi như xong, không thể thi đấu tốt. Đó là chưa kể, đường đua khá dài, nếu VĐV không biết cách phân phối sức hợp lý, trong quá trình tập luyện tích lũy thể lực không tốt… rất dễ bị đuối ở chặng nước rút về đích. Đây còn là môn chơi tập thể, nếu các đồng đội không giữ được sự ổn định, toàn đoàn sẽ khó có được kết quả tốt.

Ở giải năm nay, nhiều người chờ đợi sẽ lại có những bất ngờ xảy ra. Nhờ lực lượng khá tốt, cuộc đua toàn đoàn khối huyện, thị xã, thành phố có lẽ sẽ không ngoài những cái tên như Tam Kỳ, Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng vươn lên của Núi Thành, Hội An hay Phú Ninh - những địa phương có nhiều cá nhân tạo ra bất ngờ. Ở khối học sinh THCS, trong khi sự thay đổi liên tục về mặt lực lượng khiến cho các đoàn khó đặt chỉ tiêu cụ thể thì nhiều người vẫn đang chờ đợi Phòng GD-ĐT Duy Xuyên sẽ xác lập nên lỷ lục lần thứ 5 liên tiếp đăng quang. Tương tự, cuộc đua ở các khối còn lại như CNVC-LĐ hay học sinh THPT cũng hứa hẹn quyết liệt, ẩn chứa nhiều bất ngờ như đã từng diễn ra.

Năm nay, sự chờ đợi của người hâm mộ ở nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố sẽ càng lớn hơn. Bởi, dù không còn đơn vị giành giải nhất năm trước là đoàn Quân đội, nhưng thay vào đó là sự góp mặt lần đầu của nhiều địa phương có phong trào mạnh trên cả nước. Rõ ràng, cuộc so tài giữa các VĐV đội tuyển 15 tỉnh, thành phố ở giải năm nay rất đáng được chờ đợi.

ANH SẮC