Ngày hội sông nước

ANH SẮC |

Đến hẹn lại lên, sáng chủ nhật này (18.5), giải Đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình (PT-TH) Quảng Nam lần thứ XVII năm 2014 tranh cúp Bia Sài Gòn sẽ được diễn ra trên sông Thu Bồn (đoạn phía tây cầu Câu Lâu thuộc địa phận huyện Duy Xuyên). Cũng như giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, giải Đua thuyền truyền thống PT-TH Quảng Nam là một hoạt động TD-TT xã hội hóa được tổ chức liên tục kể từ sau ngày tái lập tỉnh đến nay với mục đích đẩy mạnh phong trào, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa - thể thao của nhân dân trong tỉnh, góp phần bảo tồn và phát huy môn thể thao truyền thống của ngư dân vùng sông nước trên địa bàn tỉnh. Ngoài Đài PT-TH Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, giải còn có sự chung tay góp sức của Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh và địa phương đăng cai là UBND huyện Duy Xuyên.

Ngày hội sông nước luôn diễn ra hấp dẫn.Ảnh: A.SẮC
Ngày hội sông nước luôn diễn ra hấp dẫn.Ảnh: A.SẮC

Trải qua 16 năm tổ chức, có những năm ban tổ chức gặp không ít khó khăn trong công tác vận động tài trợ, xã hội hóa nguồn kinh phí. Nhưng cùng với các đơn vị phối hợp, Đài PT-TH Quảng Nam đã nỗ lực duy trì, tăng quy mô, nâng chất lượng để giải ngày càng hấp dẫn hơn. Đến nay, đây là một trong những giải có truyền thống và thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất trong hệ thống các giải thể thao hằng năm của tỉnh. Rõ ràng, việc đứng ra với vai trò đầu tàu để tổ chức một giải thể thao quy mô lớn như vậy là nỗ lực đáng ghi nhận của Đài PT-TH Quảng Nam. Qua đó tạo điều kiện cho người dân yêu chuộng môn đua thuyền trên địa bàn tỉnh có dịp được tham gia ngày hội sông nước khá lý thú này. Với lợi thế của mình, đài còn truyền hình trực tiếp diễn biến sôi động của giải giúp cho những người không có dịp trực tiếp đến cổ vũ có thể theo dõi qua sóng truyền hình.

Ngoài là giải đấu truyền thống hằng năm, giải năm nay còn nằm trong trong chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII; cũng là một trong những hoạt động thể thao lớn của tỉnh chào mừng các sự kiện như kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 15 năm ngày Đô thị cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, 5 năm ngày Cù Lao Chàm (Hội An) được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới ... Được xem là giải đấu “2  trong 1” nên sự tranh chấp giữa các thuyền đua tại giải năm nay được dự báo thêm phần gay cấn, quyết liệt hơn. Không chỉ diễn ra trên đường đua giữa 12 thuyền nam và 10 thuyền nữ để giành các giải thưởng, việc cạnh tranh còn hướng đến mục tiêu xa hơn là cuộc đua đường trường tại Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VII giữa 10  địa phương có thuyền đua tham gia.

Lần thứ 17 ngày hội sông nước đất Quảng được mở, tuy nhiên các nhà tổ chức vẫn rất cẩn trọng trong các khâu từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất đến công tác chuyên môn như đăng ký, kiểm tra hồ sơ, xác định đường đua... Cạnh đó, nhằm tạo cho giải đấu có được tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, ban tổ chức sẽ nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm như loại khỏi cuộc đua, không cấp tiền án phạn. Những năm qua, giải chưa xảy ra sai sót cũng như ban tổ chức chưa phải đưa ra hình thức kỷ luật nào đối với các thuyền đua nhưng sự chuẩn bị chu đáo như vậy không thừa để cho giải đấu diễn ra thành công.

ANH SẮC