Ngày hội tuổi trẻ học đường

ANH SẮC |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng được xem là ngày hội thể thao truyền thống hàng năm của tuổi trẻ học đường cả tỉnh. Năm nay, sân chơi này còn mang thêm một ý nghĩa khác: môn khởi đầu cho Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh năm học 2015 - 2016.

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam luôn có lực lượng VĐV học sinh tham gia đông đảo.               Ảnh: ANH SẮC
Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam luôn có lực lượng VĐV học sinh tham gia đông đảo. Ảnh: ANH SẮC

Sức hút “2 trong 1”

Là một trong những thành phần đông đảo nhất với khoảng 400 vận động viên (VĐV), lực lượng học sinh (HS) các trường phổ thông (khối THCS và THPT) tạo nên một màu sắc ấn tượng cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam bởi sức trẻ và sự mới mẻ liên tục qua các năm về lực lượng VĐV. Năm nay, đối với tuổi trẻ học đường, đây được coi là giải đấu “2 trong 1” khi ngoài ý nghĩa của một sân chơi định kỳ hàng năm còn nằm trong chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ VIII năm học 2015 - 2016. Theo đó, thành tích ở việc tranh tài tại giải lần này của các đơn vị, trường học sẽ góp phần vào thành tích chung cuộc trên bảng xếp hạng toàn đoàn của Hội khỏe Phù Đổng. Hơn nữa, việt dã cũng là môn đầu tiên trong chương trình thi đấu Hội khỏe Phù Đổng nên các đoàn đều quyết tâm để có được kết quả tốt nhất trong dịp mở màn.

Với tính chất quan trọng như vậy nên ngay trong năm học 2014 - 2015, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường học trên địa bàn tỉnh về việc tuyển chọn và chuẩn bị lực lượng tham gia giải việt dã. Theo ông Lưu Thanh Hải - cán bộ phụ trách giáo dục thể chất của Sở GD-ĐT, tính đến nay sở đã có 3 văn bản liên quan đến giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam năm 2015 nhằm nhắc nhở, động viên, hướng dẫn các đơn vị tham gia. Nhờ đó, ngay trong dịp hè vừa qua, nhiều địa phương, trường học đã đưa việc tập luyện việt dã vào trong chương trình hoạt động hè của HS, một số nơi còn phối hợp với huyện đoàn tổ chức thi đấu nhằm tuyển chọn lực lượng để chuẩn bị tham gia giải. “So với các giải trước, năm nay sở chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn và các trường học, đơn vị chuẩn bị cũng có phần tích cực, chu đáo hơn. Với quy mô, chất lượng của giải trong nhiều năm qua, đặc biệt giải đấu lần này là môn đầu tiên trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh nên các đơn vị, trường học rất quyết tâm để giành được thành tích tốt nhất” - ông Hải nói.

Ở khối phòng GD-ĐT, những năm qua, đoàn VĐV Phòng GD-ĐT Duy Xuyên là một trong những đơn vị tạo ấn tượng mạnh về thành tích thi đấu. Dù lực lượng không ổn định (HS chuyển cấp từ THCS sang THPT) nhưng trong 3 năm liên tiếp gần đây từ 2012 - 2014, các VĐV đều giữ vững phong độ để giành giải nhất toàn đoàn. Càng thuyết phục hơn khi địa phương này liên tục xuất hiện nhiều cá nhân xuất sắc, chẳng hạn giải năm 2014, giải nhất và nhì nội dung nam và nữ đều thuộc về đơn vị này. Với lực lượng hiện tại, nhiều khả năng ở giải năm 2015 Phòng GD-ĐT Duy Xuyên một lần nữa giành ngôi vị cao nhất.

Cũng vì tính chất “2 trong 1” nên sức hút của giải năm nay khá lớn. Đến nay Sở GD-ĐT đã chốt danh sách đăng ký tham gia với tổng cộng 49 đoàn, hơn 400 VĐV; trong đó khối THPT có 30 trường, khối THCS có 19 đoàn (gồm 13 phòng GD-ĐT, 4 trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, 2 đơn vị thi đấu để kiểm tra là HS Trường Năng khiếu nghiệp vụ thể dục - thể thao (TD-TT) tỉnh và Câu lạc bộ QNK Quảng Nam). So với 35 đoàn tại giải năm 2014, số lượng đoàn tham gia giải năm 2015 đông hơn khá nhiều.

Phát hiện, tạo nguồn

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã trải qua chặng đường 18 năm. Khi mở ra giải đấu này, những nhà tổ chức mong muốn không chỉ tạo ra sân chơi phong trào cho nhiều tầng lớp nhân dân mà thông qua đó còn tạo điều kiện giúp cho ngành TD-TT phát hiện các tài năng trẻ để tuyển chọn đào tạo, bồi dưỡng trở thành VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh. Vì vậy, nội dung thi đấu trong lực lượng HS luôn được ban tổ chức quan tâm và ngày càng thu hút nhiều em tham gia. Năm nay, con số hơn 400 VĐV cho thấy quy mô khá lớn của cuộc tranh tài trong lứa tuổi học trò và là nguồn lực dồi dào cho các nhà tuyển trạch lựa chọn.

Có thể nói, mục tiêu mà các nhà tổ chức giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đưa ra đã đạt được khi đây là nơi quy tụ phần lớn tài năng trẻ trên địa bàn tỉnh, những VĐV ưu tú nhất từ cơ sở được sàng lọc qua các cuộc thi cấp trường, phòng GD-ĐT trước khi đại diện cho địa phương, trường học đi tranh tài ở giải tỉnh. Và không ở đâu thuận lợi hơn như ở sân chơi này, các nhà tuyển trạch có điều kiện để xem “giò” những tài năng trẻ. Đồng thời giải cũng là nơi để “sát hạch” khâu huấn luyện, đào tạo, quá trình phát triển của các VĐV trẻ Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh (qua việc các VĐV năng khiếu tham gia cùng với VĐV các trường phổ thông). Thời gian qua, từ giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam, nhiều VĐV học trò đã có điều kiện để bước chân vào Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh và sau này trưởng thành như Nguyễn Thị Hòa (từng nhiều lần giành huy chương vàng quốc gia, thậm chí cả huy chương tại đấu trường SEA Games), Lương Thị Lênh, Lê Thị Tươi, Tô Nhựt, Trần Thị Kiều…

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam có tác động tích cực đến phong trào việt dã trong ngành GD-ĐT, thu hút được nhiều HS tham gia tập luyện, thi đấu. Đây là dịp giúp cho ngành hàng năm đánh giá công tác giáo dục thể chất trong nhà trường, qua đó góp phần phát hiện, tạo nguồn VĐV năng khiếu để tuyển chọn bồi dưỡng tham gia các giải thể thao HS khu vực, quốc gia, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc cũng như thể thao thành tích cao. Bởi vậy, giải được coi là ngày hội thể thao của tuổi trẻ học đường toàn tỉnh hàng năm.

ANH SẮC