Người hùng và tội đồ

AN NHI |

V-League 2019 khá khắc nghiệt khi đến thời điểm này đã có 4 HLV rời ghế, gồm Trần Minh Chiến (Becamex Bình Dương), Dương Minh Ninh (Hoàng Anh Gia Lai), Nguyễn Văn Sỹ (Dược Nam Hà Nam Định) và Hoàng Văn Phúc (Quảng Nam). Ngoại trừ trường hợp của Trần Minh Chiến có lẽ không phải vì lý do chuyên môn, cả 3 HLV còn lại buộc phải nhường vị trí thuyền trưởng đều hướng đến mục tiêu cải thiện kết quả thi đấu của đội để tránh tình trạng “con tàu đắm”.

HLV Dương Minh Ninh phải lùi lại tuyến sau khi không có được kết quả tốt trên cương vị HLV trưởng Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: T.V
HLV Dương Minh Ninh phải lùi lại tuyến sau khi không có được kết quả tốt trên cương vị HLV trưởng Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: T.V
 

Có một điều trùng hợp khá thú vị giữa 3 vị HLV trên đó là dường như người này “đá văng” người kia. Cụ thể, sau thất bại 0-3 trước đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc trên sân Tam Kỳ ở vòng đấu thứ 6, HLV Dương Minh Ninh ngay lập tức đã bị thay thế bằng HLV Lee Tae Hoon để dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai. Sau đó đến lượt HLV Hoàng Văn Phúc đã phải ra đi, sau khi đội bóng của ông “cầm vàng lại để vàng rơi” vào phút cuối trong trận tiếp Nam Định ở vòng đấu thứ 10. Dù “hất văng” chiếc chế của người đồng nghiệp đàn anh, song HLV Nguyễn Văn Sỹ cũng không thể giữ được chiếc ghế của mình, đành nhường quyền lại cho anh trai Nguyễn Văn Dũng lèo lái con thuyền Nam Định. Tất nhiên, một trận thua không thể khiến cho HLV mất việc nhưng đó lại là “giọt nước làm tràn ly” sau cả quá trình không thành công trước đó.

Trong bóng đá, HLV cũng như cầu thủ, lằn ranh giữa thành công và thất bại, “người hùng” và “tội đồ” khá mong manh. Hôm qua anh là người chiến thắng, hôm nay anh thành kẻ thất bại, thậm chí “người hùng” và “tội đồ” xảy ra chỉ trong một trận đấu. HLV Hoàng Văn Phúc từng lập kỳ tích vô tiền khoáng hậu khi đưa đội bóng tầm trung như Quảng Nam lập cú đúp mùa giải 2017 với chiếc cúp vô địch V-League và siêu cúp quốc gia nhưng đến nay buộc phải chia tay khi đội nhà thi đấu bết bát. Tương tự, HLV Nguyễn Văn Sỹ có công giúp bóng đá thành Nam trở lại sân chơi cao nhất nước và trụ vững ở V-League 2018. Dù vậy, ông Sỹ lại không thể trụ lại trên cương vị thuyền trưởng Nam Định khi mà V-League 2019 mới đi qua chưa được nửa chặng đường.

Tại V-League cũng có không ít HLV tỏa sáng từ phương án “chữa cháy” của câu lạc bộ, điển hình như HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội. Mùa giải 2016, trợ lý Chu Đình Nghiêm bất ngờ có được chiếc ghế HLV trưởng Hà Nội thay cho HLV Phạm Minh Đức - người trước đó được bổ nhiệm khi HLV Phan Thanh Hùng ra đi. Tuy nhiên, người “đóng thế” bất đắc dĩ ấy đã giúp đội bóng thủ đô đăng quang vào cuối mùa trong sự ngỡ ngàng của các đối thủ. Từ đó đến nay, dưới tài thao lược của ông Nghiêm, đội bóng bầu Hiển có thêm chiếc cúp vô địch V-League 2018 và hiện là ứng viên cho danh hiệu cao nhất.

Khi thành công, các HLV được tung hô như những “người hùng”. Còn khi thất bại, họ buộc phải lùi về tuyến sau nhường chỗ cho người khác, thậm chí ra đi. Đó là câu chuyện rất bình thường và cũng khá nhẹ nhàng đối với những người theo nghề HLV trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Bởi hơn ai hết, các HLV đều hiểu, trong bóng đá thắng - thua cần có cả yếu tố may mắn nữa. Và khi thời vận không còn đồng hành, chia tay âu cũng là lẽ thường tình.