"Người nhà" của giải việt dã

ANH SẮC |

Có một người không ở trong Ban tổ chức nhưng lại được coi như “người nhà” của Giải Việt dã Báo Quảng Nam. Đó là ông Võ Văn Lâm - Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam (Agribank Quảng Nam), đơn vị tài trợ chính nhiều năm cho giải đấu.

 Ông Võ Văn Lâm trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giải năm 2012. Ảnh: ANH SẮC
Ông Võ Văn Lâm trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giải năm 2012. Ảnh: ANH SẮC

Nhà tài trợ truyền thống

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1997. Trong thời gian suốt 7 năm sau đó, nhiều nhà tài trợ đến rồi chia tay giải khiến cho Ban tổ chức gặp không ít khó khăn. Nhưng kể từ giải năm 2005 - khi Agribank Quảng Nam nhận lời làm nhà tài trợ chính, liên tục cho đến nay, giải đã chấm dứt tình cảnh “ăn đong” tài trợ. Năm nay, lần thứ 17 giải được tổ chức  thì “người bạn đồng hành với nông dân, nông nghiệp và nông thôn” này đã tài trợ chính đến 9 lần. Vì vậy nhiều người nói vui rằng, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam có được  nhà tài trợ… truyền thống!

Một điều đáng nói nữa là trong suốt 9 năm đồng hành với giải, Agribank Quảng Nam đã rất “hào phóng” khi liên tục tăng “hầu bao” của mình nhằm góp phần giúp cho giải mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng. Dường như bất cứ đề nghị nào của Ban tổ chức giải, nhà tài trợ này đều sẵn sàng đáp ứng. Hơn thế nữa, chính Agribank Quảng Nam cũng đặt vấn đề mở rộng và tạo thêm sân chơi cho đội tuyển chuyên nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước để tạo sức hấp dẫn và thương hiệu cho giải. Đặc biệt, trong tình hình kinh tế khó khăn chung những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng một phần bị ảnh hưởng nhưng doanh nghiệp vẫn quyết định tăng thêm kinh phí tài trợ, điều đó cho thấy sự hết mình của họ. Ông Lê Văn Nhi - Tổng Biên tập Báo Quảng Nam, Trưởng ban Tổ chức giải gọi việc tài trợ của Agribank Quảng Nam “là tình cảm, tấm lòng của doanh nghiệp đối với giải”.

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 do Agribank Quảng Nam tài trợ chính với số tiền 400 triệu đồng. Cạnh đó, giải còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ 3 đơn vị song hành nhiều năm qua với tư cách đồng tài trợ là Công ty CP Kính nổi Chu Lai (200 triệu đồng), Công ty CP Soda Chu Lai và Ban Quản lý Dự án thủy điện Đăk Mi 4 (mỗi đơn vị 100 triệu đồng).

Nhờ đó, từ một giải đấu phong trào của tỉnh quy tụ khoảng 1.000 VĐV đến nay quy mô đã tăng lên gần gấp đôi. Đáng nói hơn, 3 năm qua giải đã thoát ra khỏi phạm vi trong tỉnh để nâng tầm lên thành giải đấu chuyên nghiệp dành cho các tỉnh, thành  phố trong cả nước với nhiều VĐV đẳng cấp quốc gia, thậm chí từng giành Huy chương Vàng SEA Games tham dự. Hiện nay, Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam và Agribank Quảng Nam đã trở thành thương hiệu được không chỉ trong tỉnh mà nhiều địa phương trong cả nước biết đến. Nói như một lãnh đạo đoàn VĐV Bình Định “giải đấu do tờ báo của Đảng bộ tỉnh tổ chức và Agribank chi nhánh tỉnh tài trợ chính mà có quy mô lớn thu hút nhiều địa phương tham gia như vậy quả là  điều đáng khâm phục”.

“Người nhà”

Không biết “cơ duyên” thế nào mà ông Nguyễn Hoàng Minh - nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Nam và ông Võ Văn Lâm - Giám đốc Agribank Quảng Nam lại gặp nhau bắt đầu từ Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ IX năm 2005. Và rồi từ đó đến nay, Agribank Quảng Nam liên  tục đồng hành với Báo Quảng Nam. Nhưng có một điều tôi biết chắc, đó là những nhà tổ chức giải từ lâu đã coi ông Võ  Văn Lâm là “người nhà”. Thường thì nhà tài trợ đến dự lễ khai mạc, phát biểu, nhận hoa từ Ban tổ chức rồi về. Nhưng với ông Lâm lại khác. Qua 8 năm gắn bó, trừ những lần công tác đột xuất, còn lại ông đều có mặt cho đến khi giải kết thúc. Cạnh đó, ông cũng động viên nhiều lãnh đạo chi nhánh Agribank các huyện, thành phố cùng tham gia chạy hưởng ứng, “vận động hành lang” để tìm kiếm thêm doanh nghiệp tài trợ cho giải. Ngoài tài trợ kinh phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đơn vị còn “bao cân” cả nước uống, chương trình văn nghệ phục vụ lễ khai mạc.

Chia sẻ về sự gắn bó của mình với Giải Việt dã Báo Quảng Nam trong suốt thời gian qua, ông Võ Văn Lâm nói: “Chúng tôi nhận lời tài trợ cho giải với tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết lâu dài với phong trào thể thao tỉnh nhà. Tất nhiên, qua việc tài trợ đã làm tăng giá trị thương hiệu của Agribank Quảng Nam nói riêng, Agribank nói chung trên địa bàn tỉnh và cả nước. Từ đó, nhiều hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp biết đến và tin tưởng Agribank Quảng Nam nhiều hơn”. Nhìn nhận về kết quả sau 9 năm đồng hành, ông Lâm cho rằng điều mong muốn của nhà tài trợ đã được Ban tổ chức thực hiện bằng việc giải mở rộng, nâng tầm chuyên nghiệp ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, giúp uy tín và thương hiệu của giải cũng như doanh nghiệp nâng lên đáng kể. Trước khi trả lời câu hỏi của tôi về kế hoạch tài trợ những mùa giải sau, ông Lâm điện thoại mời các anh trong ban giám đốc lên phòng làm việc và nói : “Còn thời gian ngắn nữa tôi sẽ nghỉ hưu. Hy vọng đội ngũ cán bộ lãnh đạo kế cận của tôi tại Agribank Quảng Nam sẽ tiếp tục gắn bó với Giải Việt dã Báo Quảng Nam vì đó là thương hiệu cũng là tình cảm, trách nhiệm của doanh nghiệp. Biết đâu, những anh lãnh đạo sắp tới của Agribank Quảng Nam sẽ còn làm tốt hơn tôi”.

ANH SẮC