Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên vào chính trường Mỹ

QUỐC HƯNG |

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra đầu tuần này, bà Janet Nguyễn trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bước chân vào chính trường Mỹ với tư cách là Thượng nghị sĩ bang California, cơ quan lập pháp cao nhất bang ở Mỹ.
Như vậy, Janet Nguyễn đã làm nên lịch sử khi trở thành đại biểu dân cử cao cấp nhất của cộng đồng người Việt tại Mỹ, với nhiệm kỳ 4 năm tới. Bà Janet Nguyễn năm nay 38 tuổi, là người thuộc đảng Cộng hòa. Bà đã đánh bại ứng viên đảng Dân chủ gốc Mexico là Jose Solorio với tỷ lệ phiếu bầu 60/40 trong một cuộc tranh cử giữa nhiệm kỳ được xem là gay cấn, ồn ào và tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ từ trước đến nay. Janet Nguyễn giữ chức vụ giám sát viên từ khu bầu cử thứ nhất quận Cam, California từ năm 2007, sau một cuộc bầu cử đặc biệt lịch sử, khi hai ứng cử viên người Mỹ gốc Việt giành khoảng nửa số phiếu, chỉ cách nhau 7 phiếu. Năm 2008, bà tái thắng cử nhiệm kỳ đầy đủ trong một cuộc đua lịch sử khi cả ba ứng cử viên chính đều là người Mỹ gốc Việt. Bà tái thắng cử một lần nữa trong cuộc bầu cử năm 2012. Năm 2010, bà được các đồng viện chọn làm Chủ tịch Hội đồng giám sát. Bà Janet Nguyễn là người trẻ nhất - cũng là người châu Á đầu tiên được bầu vào hội đồng giám sát Mỹ. Ngoài ra, Janet Nguyễn còn kiêm chức vụ Chủ tịch Ủy ban giao thông công cộng, Phó Chủ tịch Ủy ban thông tin và lập pháp, thành viên Ủy ban điều hành, thuộc Cơ quan giao thông quận Cam.

Bà Janet Nguyễn. (ảnh: ocregister)
Bà Janet Nguyễn. (ảnh: ocregister)

Ngay sau kết quả bầu cử, bà Janet Nguyễn phát biểu trước đám đông những người ủng hộ bà, cảm ơn những cử tri đã bỏ phiếu cho bà, đặc biệt là cử tri gốc Việt ở khu vực bà đại diện tại California. Bà nói, California là tiểu bang lớn nhất nước Mỹ, có thu nhập cao nhất, nhưng lại bị đánh thuế nặng nhất, điều đó không thể chấp nhận nên bà sẽ đấu tranh để giải quyết tâm tư, nguyện vọng của đại đa số cử tri bang. Trong vai trò thượng nghị sĩ Ðịa hạt 34, bà Janet cam kết tiếp tục bảo vệ an toàn cho người dân và bảo đảm cho nhiều trẻ em tiếp tục có cơ hội và điều kiện để theo học đại học, cho dù chủng tộc của họ là gì. Bà Janet nói, đây còn là chiến thắng của cộng đồng người Việt Nam trên đất Mỹ, không phải của riêng cá nhân bà. “Cuối cùng sau 40 năm, cộng đồng người Việt cũng làm nên lịch sử” - trang New America Media dẫn lời bà Janet Nguyễn.

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này là một chiến thắng lớn đối với đảng Cộng hòa khi đảng này đã giành được quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện trong Quốc hội Mỹ. Do vậy, theo các nhà phân tích, 2 năm cuối của Tổng thống Barack Obama (thuộc đảng Dân chủ) chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn, trừ khi ông tìm được sự đồng thuận với đảng đối lập trong việc đưa ra những chính sách mới. Quả vậy, ngay trong bài phát biểu tại Nhà Trắng sau khi kết quả kiểm phiếu được chính thức công bố, Tổng thống Obama khẳng định ông sẵn sàng hợp tác với quốc hội mới và mục tiêu của ông trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ là mang lại cho người dân Mỹ nhiều nhất những gì có thể, bao gồm một số lĩnh vực mà ông đã không nhận được sự đồng thuận của các nghị sĩ Cộng hòa trong vài năm qua.

QUỐC HƯNG