"Người Quảng" tại SEA Games 27

AN NHI |

SEA Games 27 năm 2013 đang “nóng” lên từng ngày với những người yêu thể thao trong cộng đồng ASEAN. Tại Quảng Nam, không khí SEA Games lần này còn “nhiệt” hơn khi lần đầu tiên, số lượng vận động viên (VĐV) của tỉnh trong màu áo đội tuyển quốc gia lên đến 3 người gồm 2 VĐV Karatedo là Bùi Như Mỹ, Nguyễn Phi Tuấn và 1 VĐV Taekwondo là Phạm Thị Thu Hiền.

Bùi Như Mỹ (bên phải) tại giải vô địch Karatedo toàn quốc năm 2012. Ảnh:  AN NHI
Bùi Như Mỹ (bên phải) tại giải vô địch Karatedo toàn quốc năm 2012. Ảnh: AN NHI

Có thể 3 suất trong tổng số 519 suất của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 27 là một con số khá khiêm tốn. Tuy nhiên, nếu so sánh với quy mô đào tạo của tỉnh và đặc biệt là so với nhiều địa phương khác trên cả nước thì rõ ràng, có được 3 người Quảng mang màu áo quốc gia tranh tài tại sân chơi lớn nhất khu vực thực sự phấn khởi. Bởi ai cũng biết, số lượng VĐV đang tập luyện tập trung không nhiều (với 160 VĐV) nhưng trong đó phần lớn là lứa năng khiếu, chỉ có trên 30 VĐV đẳng cấp đội tuyển tỉnh. Vì vậy, sở hữu 3 suất tại đội tuyển quốc gia cho thấy tiềm năng, sự nỗ lực của các VĐV cũng như hiệu quả đào tạo của thể  thao Quảng Nam. Đó là chưa kể, cả 3 đều còn khá trẻ, được coi là niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam không chỉ tại SEA Games lần này mà còn nhiều năm tới.

Có một điều khá đặc biệt, từ trước đến nay dù ít hay nhiều, tất cả VĐV đất Quảng khi đã mang trên vai trọng trách quốc gia thì đều thi đấu xuất sắc và gần như chưa ai “ra về tay không”. Trước đây, Đặng Thị Thúy, Lê Thị Hồng Ngoan thời gian dài là trụ cột của đội tuyển Pencak Silat quốc gia  chinh chiến tại tất cả đấu trường và sưu tập đủ bộ huy chương vàng SEA Games, châu Á và thế  giới. Sau đó, một cái tên đáng kể khác là Bùi Thị Triều qua 3 kỳ SEA Games liên tiếp gần đây cũng đã giành được 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Dù không giành được thành tích cao nhất nhưng với tấm huy chương bạc nội dung marathon tại SEA Games 22, VĐV Nguyễn Thị Hòa cũng là niềm tự hào của thể thao Quảng Nam.

Với thành tích của những đàn chị trong các kỳ SEA Games trước, hoàn toàn có thể kỳ vọng  vào một kết quả tốt từ các VĐV đất Quảng tại SEA Games năm nay. Từng giành huy chương bạc ở SEA Games 26, Bùi Như Mỹ có đủ tự tin để đổi màu huy chương trong lần thứ 2 tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất khu vực. Trong khi đó, 2 tài năng trẻ Nguyễn Phi Tuấn (sinh năm 1991) và Phạm Thị Thu Hiền (sinh 1995) lần đầu tiên góp mặt cũng có nhiều cơ hội lập công khi được giao trọng trách. Vì thế, người hâm mộ thể thao đất Quảng đang mong đợi SEA Games 27 từng ngày!

AN NHI