Người thay đổi lịch sử bóng đá đất Quảng

ANH SẮC |

Sau trận thắng Than Quảng Ninh cuối tuần qua, người hâm mộ xứ Quảng mở hội ăn mừng khi đội bóng quê hương lần đầu tiên giành quyền góp mặt tại sân chơi V-League vào năm 2014. Nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong chiến tích vang dội ấy không ai khác chính là HLV Vũ Quang Bảo - người mới chỉ đến sân Tam Kỳ hồi giữa mùa giải nhưng đã làm thay đổi lịch sử bóng đá đất Quảng.

Người hâm mộ Quảng Nam vui mừng bên cạnh hình ảnh HLV Vũ Quang Bảo sau chiến thắng Than Quảng Ninh.Ảnh: A.SẮC
Người hâm mộ Quảng Nam vui mừng bên cạnh hình ảnh HLV Vũ Quang Bảo sau chiến thắng Than Quảng Ninh.Ảnh: A.SẮC

Mùa giải này, đội bóng đất mỏ đã đem đến cho QNK Quảng Nam và người hâm mộ xứ Quảng 2 trạng thái hoàn toàn trái ngược. Ở lượt đi trên sân Cửa Ông, đội bóng chủ nhà đánh bại đội khách 2-1, gián tiếp “đánh đổ” luôn chiếc ghế của HLV trưởng Nguyễn Văn Thịnh, dọn dường cho một HLV người Nghệ An khác là Vũ Quang Bảo đến Quảng Nam. Đúng 2 tháng sau gặp lại Than Quảng Ninh ở trận lượt về trên sân Tam Kỳ, không chỉ trả được “món nợ” cũ, HLV họ Vũ cùng các học trò còn viết nên lịch sử cho bóng đá đất Quảng khi chính thức giành quyền lên V-League và đoạt chức vô địch giải hạng nhất sớm trước 1 lượt đấu.

Nhận nhiệm vụ thăng hạng khi đặt chân đến sân Tam Kỳ được coi là quyết định đầy mạo hiểm của HLV Vũ Quang Bảo. Bởi khi đó con thuyền QNK Quảng Nam đang chòng chành dữ dội sau chuỗi trận thi đấu bết bát. Còn nhớ sau trận hòa đầy may mắn HV An Giang 2-2 trên sân nhà, nét mặt của tướng Bảo hiện rõ vẻ lo âu dù đó mới là trận đấu đầu tiên ông dẫn dắt. Tuy nhiên, với cách dụng binh riêng của mình, đặc biệt quyết định có phần “táo bạo” là thay đổi thủ quân của đội, vị HLV người Nghệ An đã thành công một cách mỹ mãn. Từ vị trí giữa bảng xếp hạng và để đội đầu bảng bỏ xa đến 8 điểm, QNK Quảng Nam đi liền một mạch với 5 chiến thắng cùng 2 trận hòa để vượt lên dẫn đầu và đoạt vé thăng hạng khi mùa giải vẫn chưa hạ màn. Rõ ràng, đây là một kỳ tích của cả tập thể đội bóng nhưng “kiến trúc sư” cho thành tích đáng nể này chính là HLV Vũ Quang Bảo.

Trong quá khứ, tài cầm quân của Vũ Quang Bảo đã được khẳng định khi đưa đội bóng nhà nghèo Quân khu 4 lên V-League cũng như từng có những tháng ngày thành công với đội bóng non trẻ XSKT Lâm Đồng ở giải hạng nhất. Và mùa giải này, lãnh đạo QNK Quảng Nam đã không nhầm khi mời ông về với mình. Không chỉ khuất phục dễ dàng các đội bóng yếu hơn, ông cũng tỏ ra là người “kỵ rơ” khi đối đầu các đối thủ cạnh tranh giành vé thăng hạng với kết quả khá tốt (thắng Than Quảng Ninh, XSKT Cần Thơ, hòa TĐCS Đồng Tháp và HV An Giang).

Có khá nhiều HLV, cả ngoại lẫn nội, đã đến với bóng đá đất Quảng rồi cuối cùng ra đi “không kèn không trống”. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 tháng ngắn ngủi  đã đưa QNK Quảng Nam lần đầu tiên giành quyền lên thi đấu tại V-League sau 16 năm dài chờ đợi, Vũ Quang Bảo đã làm nên trang sử mới cho bóng đá đất Quảng. Chiều ngày 29.6 vừa qua, trong khi thầy Bảo đang được nhiều học trò của mình công kênh vui mừng chiến thắng thì khá nhiều hình ảnh của ông cũng được cổ động viên đất Quảng phóng to ôm chạy quanh sân như một sự ghi nhận và lời biết ơn sâu sắc, chân thành nhất.

ANH SẮC