Những dấu ấn của thể thao đất Quảng

TƯỜNG VY |

Thể thao đất Quảng năm 2015 đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét ở thành tích thi đấu cũng như mở ra nhiều giải đấu trẻ nhằm tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng phong trào.

Thành tích cao

Năm 2015, các vận động viên (VĐV) Quảng Nam tiếp tục khẳng định tài năng khi có đến 18 VĐV được tập trung ở các đội tuyển quốc gia. Và dù không có nhiều giải đấu quốc tế trong năm (chỉ 3 giải) nhưng trong màu áo đội tuyển quốc gia, 3 VĐV Quảng Nam là Phạm Thị Thu Hiền, Võ Quốc Luật và Nguyễn Thị Mỹ Dung (Taekwondo) đã giành được 4 huy chương, gồm 1 vàng, 2 bạc, 1 đồng. Không thể bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games nhưng với việc giành huy chương bạc cùng với huy chương vàng giải Đông Nam Á, Phạm Thị Thu Hiền vẫn được xem là gương mặt vàng của thể thao đất Quảng. Huy chương bạc và đồng còn lại thuộc về Võ Quốc Luật và Nguyễn Thị Mỹ Dung đều ở giải Taekwondo Đông Nam Á.

Thể thao học đường hy vọng sẽ có cơ hội phát triển mạnh sau “Hội nghị Diên Hồng”.
Thể thao học đường hy vọng sẽ có cơ hội phát triển mạnh sau “Hội nghị Diên Hồng”.

Ở các giải đấu cấp quốc gia, thể thao Quảng Nam cũng để lại dấu ấn đậm nét. Tham gia tranh tài tại 26 giải đấu, các VĐV đã lập thành tích xuất sắc với 95 huy chương, trong đó 22 vàng, 25 bạc, 48 đồng, nhiều nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý, ở 6 giải vô địch quốc gia, Quảng Nam đã giành được 18 huy chương, gồm 4 vàng, 6 bạc, 8 đồng. Những cái tên để lại ấn tượng ở các giải quốc gia năm qua là Trần Thị Mỹ Khanh (Taekwondo), Phạm Thị Thư, Nguyễn Phi Tuấn (Karatedo) và đặc biệt là Hồ Viết Thanh Sang (bắn súng). Sau thành tích huy chương vàng tại Đại hội TD-TT toàn quốc năm 2014, xạ thủ 18 tuổi Thanh Sang tiếp tục chứng tỏ tài nghệ của mình trong năm 2015 với 5 huy chương vàng ở tất cả giải đấu.

Ấn tượng bóng chuyền trẻ

Tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Tổng cục TD-TT và các liên đoàn thể thao quốc gia, năm 2015 Quảng Nam đăng cai 2 giải đấu toàn quốc là giải vô địch Taekwondo và bóng chuyền trẻ. Taekwondo từng diễn ra ở các năm trước nhưng với bóng chuyền thì đây mới là lần đầu tiên tổ chức. Hơn nữa, đây là môn thể thao được rất nhiều người ưa chuộng nên nhà thi đấu TD-TT Quảng Nam trong suốt giải đấu luôn chật kín khán giả, thậm chí các trận đấu ở vòng bán kết, chung kết đã trở nên quá tải. Theo lãnh đạo nhiều đội bóng tham gia giải, chưa bao giờ chứng kiến ở một giải đấu trẻ mà số lượng người xem đông với không khí cuồng nhiệt như ở Quảng Nam.

VĐV Nguyễn Thị Thanh Hương 9 tuổi (Duy Xuyên) tạo ấn tượng tại giải Karatedo trẻ tỉnh Quảng Nam.
VĐV Nguyễn Thị Thanh Hương 9 tuổi (Duy Xuyên) tạo ấn tượng tại giải Karatedo trẻ tỉnh Quảng Nam.
“Hội nghị Diên Hồng” về thể thao học đường
Tháng 5.2015, Sở GD-ĐT và Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học. Đây có thể coi là “Hội nghị Diên Hồng” về thể thao học đường bởi lần đầu tiên kể từ khi tái lập tỉnh, 2 sở ngồi lại để cùng nhìn nhận những khoảng trống và tìm ra các giải pháp tăng cường phối hợp nhằm đưa thể thao học đường phát triển lên tầm cao mới, tạo nền tảng cho thể thao tỉnh nhà phát triển.

Không chỉ thành công trong công tác tổ chức, thu hút khán giả đến sân cổ vũ, chủ nhà Quảng Nam còn để lại ấn tượng ở giải bóng chuyền trẻ toàn quốc năm 2015 qua hình ảnh đội bóng chuyền nam của tỉnh. Lần đầu tiên ra mắt khán giả nhà, các cầu thủ trẻ Quảng Nam đã thể hiện khá tốt phẩm chất kỹ thuật và tinh thần thi đấu nhiệt tình, sự tự tin. Giải ba chung cuộc là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của toàn đội và cũng mở ra hy vọng và niềm tin cho công tác đào tạo, phát triển bóng chuyền Quảng Nam trong thời gian đến.

Sôi động giải đấu trẻ

Lần đầu tiên trong nhiều năm, có 2 giải đấu trẻ được tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đầu tiên đó là giải Karatedo trẻ tỉnh Quảng Nam, giải đấu có thể nói là thành công ngoài mong đợi đối với những nhà tổ chức không chỉ ở việc thu hút số lượng VĐV khá đông (143 VĐV đến từ 13 câu lạc bộ của các địa phương, gồm Tam Kỳ, Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, Tiên Phước) mà còn là đợt tập huấn bổ ích, tạo điều kiện cho các VĐV trẻ được cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn. Giải đấu này còn để lại ấn tượng về một số VĐV chỉ 8, 9 tuổi nhưng đã thể hiện khả năng và sự tự tin của mình, được các nhà chuyên môn đánh giá khá cao.

Là địa phương có phong trào bóng đá học đường phát triển, có đội bóng nhiều năm thi đấu giải hạng nhất và 2 năm gần đây lên chơi V-League nhưng thật ngạc nhiên là lần đầu tiên, giải bóng đá thiếu niên 7 người tỉnh Quảng Nam mới được tổ chức. Dù sao đi nữa thì đây cũng sẽ là một cú hích đáng kể cho phong trào bóng đá trẻ trên địa bàn cả tỉnh phát triển.

TƯỜNG VY