Những gương mặt vàng

 ANH SẮC |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XVII năm 2013 - cúp Agribank (diễn  ra hôm 12.9) chứng kiến sự lên ngôi của nhiều gương mặt mới…

Vinh danh người cũ

Mai Thị Huỳnh Như là cái tên đã “quá cũ” tại giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam. Góp mặt lần đầu tiên trên đường chạy 1.500m dành cho học sinh THCS khi còn học lớp 6 ở giải lần thứ XIV năm 2010, đến giải năm 2013, cô học trò lớp 9 của huyện Duy Xuyên này đã sưu tập trọn vẹn 3 Huy chương vàng trong 3 năm liên tiếp (2011, 2012 và 2013). Theo đánh giá của giới chuyên môn, Huỳnh Như giành giải Nhất năm nay không thuyết phục như mùa giải năm 2011 khi cô học lớp 7. Thế nhưng với việc giữ vững phong độ để lập hat-trick Huy chương vàng là điều ai cũng phải thán phục. Với năng lực của nhà quán quân này hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào những thành công tiếp nối ở mùa giải năm sau.

Trần Thị Kiều (Tam Kỳ).
Trần Thị Kiều (Tam Kỳ).

Trong khi đó, về nhất nội dung học sinh nam trường THPT vừa qua cũng là một gương mặt không mới: Trần Văn Dũng (trường Phạm Phú Thứ - Điện Bàn). Giải năm 2012, Dũng giành Huy chương bạc. Thành công của Dũng năm nay là xuất sắc đổi màu huy chương.

Ở cuộc cạnh tranh giữa các địa phương 2 mùa giải gần đây, Hồ Văn Dũng (Phú Ninh) gần như không có đối thủ bất chấp sự đeo bám quyết liệt của Nguyễn Minh Long (Điện Bàn). Còn trên đường chạy nội dung dành cho cán bộ, viên chức các sở, ban ngành, Ating Dung của Công đoàn Giáo dục tỉnh lần thứ 4 liên tiếp giành chiến thắng. Đây được coi là những VĐV “gừng càng già càng cay” như nữ VĐV Châu Thị Ba trước đây. Đã bước vào tuổi 46 nhưng đều đặn 17 năm vẫn thấy chị xuất hiện trên đường chạy nội dung khối ban, ngành. Với Châu Thị Ba, sân chơi việt dã vẫn rất hấp dẫn cho dù tuổi tác đã ảnh hưởng rất lớn đến đôi chân của chị trong mùa giải năm nay. Ngoài ra, còn một cựu binh khác từng 3 lần liên tiếp (2010-2012) lên ngôi vô địch ở nội dung khối ban ngành, lực lượng vũ trang, các trường chuyên nghiệp: chiến sĩ công an Phạm Tấn Điện. Tuy không đăng quang tại giải năm nay, nhưng vị trí  thứ 3 cũng đã là một thành tích đáng nể của anh.

 VĐV Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định).
VĐV Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định).

17 năm tổ chức với hàng chục nghìn VĐV tham gia tranh tài, số VĐV gắn bó nhiều năm với giải Việt dã  truyền thống Báo Quảng Nam và giành được thành tích cao như Châu Thị Ba, Huỳnh Như, Văn Dũng, Ating Dung, Tấn Điện hay Hồ Văn  Dũng không nhiều. Nếu có bảng vàng  truyền  thống, rõ ràng tên tuổi của họ xứng đáng được vinh danh.

Tân binh giành vàng

Do nhiều nguyên nhân khách quan, nội dung đội tuyển tỉnh, thành phố giải năm 2013 không có sự tham gia của các VĐV giành ngôi cao nhất ở mùa giải năm 2012. Tuy nhiên, nhiều gương mặt cũ từng thi đấu ở  các mùa giải trước vẫn  góp mặt như Pi Năng Thị Bạc, Huyền Trang (Ninh Thuận), Trần Thị Kim Diễm, Văn Bình, Hữu Hòa (Gia Lai) và họ tiếp tục khẳng định tên tuổi khi lọt vào tốp 5 VĐV giành giải thưởng.

Giải năm nay còn ghi nhận sự thành công của Trần Thị Kiều (Tam Kỳ). Dù lần đầu tiên lên ngôi ở nội dung khối huyện đồng bằng, thành phố nhưng cái tên Trần Thị Kiều không còn xa lạ bởi cô gái này từng được phát hiện qua giải và hiện nay là VĐV của trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh.

Đáng chú ý nhất ở giải năm nay chính là sự đăng quang của 2 tân binh Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định) và Trần Văn Tuân (Quảng Bình). Lần đầu tiên tham gia và chỉ biết một số thông tin về giải Việt dã Báo Quảng Nam qua ban  huấn luyện cũng như qua các phương tiện truyền  thông. Thế nên, mục tiêu mà cả 2 VĐV này đặt ra là “nỗ lực hết sức, được chừng nào mừng chừng đó” như lời của Văn Tuân; còn cô gái mới 16 tuổi đến từ Trung tâm Huấn luyện thể  thao tỉnh Bình Định chỉ xác định “chủ yếu là cọ xát, học tập kinh nghiệm cho giải năm sau”.

Cũng theo lời 2 tân binh này, vào cuộc họ thi đấu theo kiểu “giữ mình” để thăm dò đối thủ cho đến khi qua được nửa chặng đường mới bắt đầu đẩy nhanh tốc độ. “Không ngờ em lại nắm bắt cơ hội tốt đến như vậy để cán đích đầu tiên dù gặp sự cạnh tranh rất quyết liệt của các VĐV khác trên đoạn đường về đích”, Hồng Lệ chia sẻ sau khi giành chiến thắng. Trong khi đó, dù tham gia rất nhiều giải đấu và không ít lần đứng trên bục vinh quang nhưng chàng trai người Quảng Bình tỏ ra rất vui với chiến thắng đầu tay tại giải Việt dã Báo Quảng Nam. Anh Tuân nói : “Đã  từng tham gia nhiều giải đấu lớn như giải Việt dã Báo Tiền Phong, Báo Hà Nội Mới và đây là lần đầu tiên tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam, thật sự quá bất ngờ khi quy mô của giải đấu lại hoành tráng đến như vậy, năm sau tôi sẽ góp mặt thêm lần nữa”.

 ANH SẮC