Niềm tự hào của thể thao đất Quảng

TƯỜNG VY |

Một lần nữa cái tên Phạm Thị Thu Hiền lại được nhắc đến khi cô gái  trẻ xứ Quảng này giành huy chương đồng (HCĐ) tại kỳ Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 17 năm 2014) tổ chức tại Hàn Quốc.

Người Quảng đầu tiên

Sau thành tích đoạt huy chương vàng (HCV) tại SEA Games 27 năm 2013 khi mới 18 tuổi, Phạm Thị Thu Hiền trở thành vận động viên (VĐV) người Quảng Nam đầu tiên được tham gia đấu trường ASIAD. Đây không chỉ là vinh dự cho bản thân cô gái trẻ người phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ) mà còn là niềm tự hào của thể thao đất Quảng khi có VĐV khoác trên mình màu áo đội tuyển quốc gia tham gia tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất châu lục 4 năm diễn ra 1 lần này.

Phạm Thị Thu Hiền. Ảnh: T.VY
Phạm Thị Thu Hiền. Ảnh: T.VY

Trước khi đến Incheon (địa điểm diễn ra ASIAD 17), Thu Hiền cũng đã có thời gian 4 tháng trên đất Hàn Quốc để tập huấn chuẩn bị cho giải. Dù vậy, chưa có nhiều kinh nghiệm ở những đấu trường lớn (đến nay mới chỉ có HCV SEA Games) nên cô không được đặt nhiều kỳ vọng cho tấm HCV, nhất là Hàn Quốc là quê hương của môn Taekwondo. Thế nhưng, với tài năng bẩm sinh cùng lối đánh “thiên biến vạn hóa” của mình, Hiền xuất sắc vượt qua VĐV người Macao (Trung Quốc) với tỷ số 5-4 ở vòng 1/8. Đến trận tứ kết gặp VĐV người Jordan, cô gái trẻ Việt Nam đã không cho đối thủ cơ hội nào với chiến thắng thuyết phục 2-0. Trận bán kết gặp đối thủ người Hàn Quốc Lee Dabin, Hiền tạo ra được thế trận ngang ngửa nhưng cuối cùng vẫn chịu thất bại trước VĐV nước chủ nhà xuất sắc hơn, đành chấp nhận tấm HCĐ.

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam tham gia ASIAD năm nay có tổng cộng 17 VĐV nhưng kết quả giành 2 HCĐ do công của Phạm Thị Thu Hiền và Hà Thị Nguyên (cũng thất bại trong trận bán kết trước đối thủ người Hàn Quốc). Điều đó cho thấy dù chỉ là tấm HCĐ nhưng rất quý giá, cứu cho đội tuyển Taekwondo quốc gia khỏi “trắng tay” tại đấu trường ASIAD 17. Điều có ý nghĩa hơn, đây là môn thể thao thuộc chương trình thi đấu Olympic. Với thành tích này, Phạm Thị Thu Hiền cũng trở thành VĐV đầu tiên của Quảng Nam giành huy chương tại một kỳ đại hội thể thao châu Á. Mới 19 tuổi, tương lai của Hiền sẽ còn tươi sáng ở phía trước.

Thưởng hợp lý

Có được VĐV tham gia và giành huy chương tại ASIAD là niềm vinh dự cho địa phương. Nhưng còn một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm trong những ngày qua là mức thưởng như thế nào cho hợp lý để vừa động viên tinh thần cho VĐV, vừa cho thấy giá trị của thành tích, đồng thời thể hiện sự quan tâm kịp thời của tỉnh. Sau khi kết thúc SEA Games 27, mức thưởng HCV của UBND tỉnh cho Phạm Thị Thu Hiền chỉ 11,5 triệu đồng khiến cho không ít người băn khoăn bởi quá thấp so với nhiều địa phương (HCV tỉnh Quảng Ngãi thưởng 45 triệu đồng, Lào Cai 50 triệu đồng). Theo giải thích của lãnh đạo Sở VH-TT&DL, sở dĩ sở tham mưu cho tỉnh mức thưởng này là thực hiện theo Quyết định 19 (3.7.2013) của UBND tỉnh ban hành quy chế về quản lý tổ chức hội thi trên địa bàn tỉnh và khen thưởng thành tích đoạt giải tại các hội thi, kỳ thi quốc tế, quốc gia và cấp tỉnh. Dù vậy, có thể thấy sự bất cập trong Quyết định 19 của UBND tỉnh khi các mức thưởng này không có sự phân biệt mà lại “cào bằng” giữa các giải đấu trong khi quy mô, tính chất, mức độ cạnh tranh giữa từng giải đấu hoàn toàn khác nhau. SEA Games 2 năm 1 lần khác với giải Đông Nam Á mỗi năm, ASIAD 4 năm tổ chức 1 lần lại hoàn toàn khác với giải châu Á  diễn ra hàng năm.

Lần đầu tiên có VĐV giành huy chương ASIAD, vì vậy, để động viên và khen thưởng cho đúng giá trị của tấm huy chương, theo chúng tôi không thể áp dụng mức thưởng quy định trong Quyết định 19 (HCĐ tương đương 15 triệu đồng) mà cần có mức khen thưởng lớn hơn. Tại ASIAD vừa qua, HCĐ cũng đã được Công ty Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội của bầu Hiển “thưởng nóng” 15 triệu đồng. Một số địa phương hiện nay cũng đề ra mức thưởng khá cao, chẳng hạn tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định khen thưởng, trong đó ASIAD có các mức thưởng cho HCV, HCB, HCĐ là 70, 60 và 50  triệu đồng. Qua trao đổi với một số nhà quản lý thể thao của tỉnh, mức thưởng cho tấm HCĐ ASIAD 17 của Phạm Thị Thu Hiền ít  nhất phải ngang với mức thưởng HCB SEA Games của Bộ VH-TT&DL là 25 triệu đồng (Bộ VH-TT&DL thưởng HCĐ ASIAD là 30 triệu đồng). Theo chúng tôi, đó là mức thưởng hợp lý nhất, đúng tầm vóc của  tấm huy chương và thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với sự nghiệp TD-TT nói chung, những  tài năng thể thao nói riêng.

TƯỜNG VY