Nụ cười Trần Công Minh

ANH SẮC |

Đồng Tháp vẫn chưa có dấu hiệu gì sáng sủa khi tiếp tục thất bại ở lượt trận 12 cuối tuần qua. Dù vậy, có vẻ như chấp nhận số phận, nụ cười vẫn nở trên gương mặt của HLV Trần Công Minh sau khi trận đấu kết thúc.

Nụ cười Trần Công Minh (trái) trên sân Tam Kỳ.
Nụ cười Trần Công Minh (trái) trên sân Tam Kỳ.

Kết quả nghèo nàn ở giai đoạn đầu mùa buộc Đồng Tháp phải đưa ra quyết định mời người con của quê hương - HLV Trần Công Minh trở lại dẫn dắt đội bóng kể từ lượt đấu thứ 9. Tuy nhiên, sự góp mặt của cựu tuyển thủ quốc gia trên cương vị thuyền trưởng dường như chưa đủ để vực dậy đội bóng. Tinh thần thi đấu được cải thiện, song kết quả thì vẫn như cũ khi 4 trận liên tiếp vừa qua đội bóng miền Tây đều đón nhận thất bại. Sau 12 lượt trận, Đồng Tháp vẫn an vị ở vị trí chót bảng xếp hạng với vỏn vẹn 3 điểm giành được hồi đầu mùa, kém đội bóng kế trên là Long An đến 5 điểm.

Trong hoàn cảnh như vậy, nhiều người nghĩ sẽ có sự bi quan, thậm chí có phần chán nản nơi ban huấn luyện đội bóng Đồng Tháp nhưng thực tế đã không xảy ra. Trước khi trận đấu với QNK Quảng Nam diễn ra, bên đường biên, HLV Trần Công Minh liên tục nở nụ cười khi chứng kiến các học trò khởi động để chuẩn bị ra sân. Khi nghe khán giả gọi tên mình, anh nhìn lên khán đài rồi nở nụ cười xã giao. Vẫn nụ cười ấy theo chân anh bước vào phòng họp báo sau trận đấu. Không một lời trách móc, trái lại, anh còn dành hết lời khen ngợi các học trò của mình. Công Minh cho rằng các cầu thủ thi đấu đầy nỗ lực với tinh thần cao nhất, nhưng do hạn chế về chuyên môn, không có những cầu thủ chất lượng có thể xoay chuyển tình thế nên Đồng Tháp nhận thất bại.

Đang rơi vào khủng hoảng, Đồng Tháp rất cần sự tự tin của Trần Công Minh lúc này bởi đó sẽ là “liều thuốc” tinh thần giúp cho các cầu thủ tự tin chiến đấu hết mình trong giai đoạn còn lại của mùa giải. Và như một vị tướng khi ra chiến trận, công thần của bóng đá Đồng Tháp đã thể hiện rất rõ tinh thần “bại không nhược” để quân binh không nhụt chí. Thừa nhận khó khăn càng lớn hơn sau trận thua QNK Quảng Nam, song cơ hội thì vẫn còn nhiều bởi đường đua phía trước khá dài và đội bóng sẽ phấn đấu để có được kết quả tốt trong từng trận. Trước khi rời phòng họp báo, cũng với nụ cười tự tin, anh bắt tay chào tạm biệt từng phóng viên có mặt.

Khi còn là cầu thủ, Trần Công Minh là tuyển thủ quốc gia được nhiều người yêu quý bởi tài năng, sự cần cù và hòa đồng cả trên sân cỏ lẫn ngoài đời. Sau khi treo giày, theo nghề huấn luyện viên, anh vẫn chưa để lại dấu ấn về mặt chuyên môn như các đồng nghiệp cùng thời như Huỳnh Đức, Hữu Thắng. Vì vậy, việc anh nhận lời trở lại dẫn dắt đội bóng quê hương trong tình cảnh phải “chữa cháy”, nhiều người bảo Trần Công Minh thiếu sáng suốt. Nhưng với một người nặng nghĩa nặng tình như anh không thể đứng ngoài cuộc khi đội bóng quê hương cần mình. Đã 4 trận cầm quân mà chưa biết hương vị chiến thắng, liệu mối lương duyên giữa Trần Công Minh với Đồng Tháp có kéo dài?

ANH SẮC