Phục vụ người dân

ANH SẮC |

TP.Tam Kỳ bỏ ra gần 250 triệu đồng để mua sắm sàn đài phục vụ cho các trận đấu của giải Võ thuật cổ truyền tỉnh năm 2014 thuộc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Ngoài ý nghĩa nâng chất và tăng tính hấp dẫn của môn thể thao truyền thống nằm trong khuôn khổ chương trình “Tuần du lịch biển Tam Thanh năm 2014”, có thể nói mục tiêu chính của việc Tam Kỳ đăng cai và bỏ ra khoản ngân sách khá lớn để đầu tư sàn đài là nhằm phục vụ cho người dân địa phương nói riêng, du khách nói chung được thưởng thức những nét tinh túy của võ thuật cổ truyền khi đến với thành phố trong mùa du lịch biển năm nay. “Tôi gần như không bỏ trận đấu nào của giải. Hơn mấy chục năm rồi bữa ni mới coi lại đánh võ trên sàn đài, đúng là “đã” không chi bằng!”, lời tâm sự của một người dân xã Tam Thanh cho thấy việc đầu tư của Tam Kỳ hiệu quả đến mức nào.

Giải Bóng chuyền nữ tỉnh tổ chức tại Quế Sơn thật sự là ngày hội.Ảnh: A.SẮC
Giải Bóng chuyền nữ tỉnh tổ chức tại Quế Sơn thật sự là ngày hội.Ảnh: A.SẮC

Nhưng không chỉ Tam Kỳ mà trước đó, khá nhiều địa phương cũng đã đứng ra đề xuất với tỉnh xin đăng cai các hoạt động thể thao như Hội An với giải bóng bàn, bóng chuyền nam, bóng đá 11 người; Điện Bàn giải bơi lội; Duy Xuyên giải đua thuyền còn Quế Sơn là chủ nhà của giải bóng chuyền nữ… Cuối tháng 7 này sẽ là Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XVIII mà Bắc Trà My là địa phương chủ nhà. Có thể nói, chưa bao giờ phong trào địa phương xung phong làm chủ nhà của nhiều giải đấu cấp tỉnh lại rầm rộ như năm nay. Thậm chí một giải đấu có đến vài ứng viên đăng cai để rồi địa phương “nhanh chân” hơn, chuẩn bị chu đáo hơn đã giành phần thắng.

Trở thành chủ nhà giải đấu cấp tỉnh, ngoài việc tốn một khoản kinh phí để tổ chức, địa phương còn phải chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi cho ban tổ chức, lực lượng trọng tài; liên hệ nhà trọ, nhà khách lo chỗ ăn nghỉ giúp cho các đoàn khi đến địa phương mình thi đấu. Ngoài ra, địa phương còn phải đầu tư ngân sách để xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác tổ chức, thi đấu. Chẳng hạn, để phục vụ cho giải đua thuyền truyền thống hàng năm, huyện Duy Xuyên từng đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng khu vực khán đài và đường giao thông dọc sông Thu Bồn (đoạn từ cầu Câu Lâu đến khán đài) hay việc Tam Kỳ mua sắm sàn đài như đã kể trên. Về việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho hoạt động thể thao, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho rằng, điều đem lại lớn nhất cho địa phương đăng cai là phục vụ niềm đam mê của nhân dân huyện nhà. Giải bóng chuyền nữ tỉnh tổ chức tại Quế Sơn những năm qua mỗi trận thu hút cả nghìn người dự xem và cổ vũ, tạo ra không khí ngày hội cho người dân địa phương. Vì thế, mỗi lần giải diễn ra tại Quế Sơn thì người dân ở đây rất phấn khởi.

Lãnh đạo trung tâm văn hóa - thể thao một địa phương tâm sự, đừng nghĩ rằng đăng cai tổ chức giải đấu là giúp địa phương có được nhiều thuận lợi để giành chiến thắng. Điều quan trọng ở đây là đem hoạt động thể thao về địa phương để phục vụ cho người dân.

ANH SẮC