Phút 89!

TƯỜNG VY |

V-League 2016 phải chờ đến loạt trận cuối cùng, nói theo ngôn ngữ bóng đá là “phút 89” mới xác định được nhà vô địch. Còn cuộc đua nào hấp dẫn và kịch tính đến như vậy?

Hải Phòng (bên phải) vừa đá vừa trông chờ Hà Nội T&T sẩy chân.
Hải Phòng (bên phải) vừa đá vừa trông chờ Hà Nội T&T sẩy chân.

Lượt trận áp chót cuối tuần qua chỉ có ý nghĩa gạt bớt 1 cái tên là Than Quảng Ninh khỏi cuộc đua chứ chưa lộ diện gương mặt nào sẽ lên ngôi V-League 2016. Bởi Hà Nội T&T cùng với Hải Phòng vẫn là “đôi bạn cùng tiến” sau những chiến thắng hoàn toàn trái ngược trên sân khách. Trong khi đội bóng thủ đô nhọc nhằn vượt qua Than Quảng Ninh ở phút bù giờ thì đội bóng đất cảng nhẹ nhàng đả bại Long An, giúp cả 2 song hành với cùng 47 điểm. Một đối thủ khác là SHB Đà Nẵng vẫn âm thầm bám đuổi và mong chờ các đội xếp trên bất ngờ sẩy chân sẽ trở thành “ngư ông đắc lợi” trong cuộc đua giành lấy cúp vàng.

Từ một đội bóng khởi đầu mùa giải trầy trật và rơi xuống nhóm cuối buộc phải thay tướng giữa dòng, Hà Nội T&T của HLV bất đắc dĩ Chu Đình Nghiêm giờ đây trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch. Cùng điểm với Hải Phòng, song Hà Nội T&T tự mình quyết định số phận nhờ xếp trên. Nếu tận dụng tốt cơ hội, đây có lẽ là chức vô địch ngọt ngào nhất của đội bóng thủ đô kể từ khi lên chơi V-League. Tất nhiên, muốn giành cúp cuối tuần này không phải câu chuyện dễ dàng như “lấy đồ trong túi” cho dù được chơi trên sân nhà và đối thủ FLC Thanh Hóa không còn mục tiêu. Cản ngại lớn nhất đối với đội bóng của bầu Hiển lúc này là mất một lúc 3 trụ cột quan trọng gồm Hoàng Vũ Samson (bị chấn thương), Thành Lương và Văn Quyết (bị treo giò). Cùng với đó là áp lực chiến thắng để lần thứ 3 lên ngôi vô địch đang đè nặng. Tuy nhiên, càng khó khăn thì chiến thắng càng có ý nghĩa như cách mà họ đánh bại Than Quảng Ninh cuối tuần rồi. Cờ đã đến tay, Hà Nội T&T có phất?

Nếu như Hà Nội T&T trầy trật ở giai đoạn đầu mùa bao nhiêu thì ngược lại, Hải Phòng lại thi đấu thăng hoa bấy nhiêu. Dẫn đầu trên bảng xếp hạng phần lớn thời gian của mùa giải và lập kỳ tích 7 trận đầu mùa toàn thắng, đội bóng của HLV Trương Việt Hoàng từng được ví như “Leicester của V-League”. Đường dài mới biết ngựa hay! Những bước vấp ngã không đúng lúc đã khiến cho đội bóng thành phố cảng giờ đây vừa đá và trông chờ đối thủ Hà Nội T&T sẩy chân. Không chỉ vậy, họ còn phải quyết chiến với Sông Lam Nghệ An với mục tiêu không được phép dù chỉ là trận hòa, bởi SHB Đà Nẵng gần như chắc chắn có 3 điểm trên sân của đội bóng đã rớt hạng Đồng Tháp. Quá nhiều áp lực cho Hải Phòng trong trận cầu quyết định đến ngôi vô địch mà từ một đội nắm ưu thế, giờ đây họ là người nằm ở cửa dưới.

Hà Nội T&T cùng Hải Phòng đang chiếm lợi thế nhất trong cuộc đua vô địch nhưng muốn nâng cao chiếc cúp thì cả hai phải vượt qua những cửa ải đầy khó khăn phía trước. Chắc chắn FLC Thanh Hóa không dễ buông xuôi trên sân Hàng Đẫy như cách mà đội bóng máu mặt này giật lại 1 điểm từ tay Than Quảng Ninh cách đây 2 tuần. Trong khi đó, Sông Lam Nghệ An cũng sẽ là cản ngại lớn cho giấc mơ giành 3 điểm để hy vọng đăng quang của đội bóng chủ sân Lạch Tray. Nếu không có được chiến thắng trong lượt trận cuối, Hà Nội T&T cùng Hải Phòng sẽ tự tay dâng cúp vô địch cho SHB Đà Nẵng như cách mà đội bóng sông Hàn giành được ở mùa giải năm 2012. Ngay cả Than Quảng Ninh vẫn có cơ hội vô địch nếu chiến chắng chủ nhà Sanna Khánh Hòa BVN còn 3 đội đầu bảng thất bại. Vì vậy, lần đầu tiên ban tổ chức chuẩn bị đến 4 chiếc cúp vô địch và sẽ được mang đến 4 sân nơi các đội bóng thi đấu vào cuối tuần này. Rõ ràng, cuộc đua đến ngôi vô địch mùa giải năm nay căng thẳng đến phút 89!

TƯỜNG VY