Port Harcourt: Thủ đô sách thế giới 2014

QUỐC HƯNG |

Ngày sách thế giới 23.4 năm nay, Port Harcourt - thủ phủ của bang River, Nigeria được UNESCO chọn là Thủ đô sách thế giới 2014 nhằm tôn vinh văn hóa đọc sách của người dân Nigeria nói riêng và thế giới nói chung.

Làquốc gia đông dân và là nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu của châu Phi, nhưng theo khảo sát của Chương trình giáo dục cho tất cả mọi người của UNESCO thì tỷ lệ học sinh không đến trường tại Nigeria thuộc diện cao nhất thế giới. Tuy vậy, UNESCO khẳng định, đến năm 2015, số người biết đọc và biết viết trong người lớn tuổi hay trong thanh niên sẽ được cải thiện từ 60 - 80%. Vì vậy, UNESCO nhận định việc chọn một thành phố tại Nigeria là Thủ đô sách thế giới để khuyến khích văn hóa đọc tại đất nước này.

Thủ đô sách thế giới 2014 Port Harcourt.
Thủ đô sách thế giới 2014 Port Harcourt.

Koko Kalango - Giám đốc Dự án của Thủ đô sách Port Harcourt cho biết, nhiều hoạt động tuyên truyền về văn hóa đọc sách được tổ chức tại công viên Freedom ở thủ đô Lagos, với nhiều hoạt động cùng đọc sách với Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan, cuộc triển lãm sách quốc tế khuyến khích văn hóa đọc sách ở trẻ em… Ngoài ra, học sinh ở các trường tiểu học được chọn để tham gia ngày hội đọc sách được tổ chức hàng tuần cũng như khuyến khích các em học sinh viết lách về các chủ đề như lễ hội, truyền thống hay những bước ngoặt lịch sử của Nigeria để in thành sách để quảng bá hay kinh doanh… Cuộc thi viết được phát động cho độ tuổi 18 - 30 và những tác phẩm đoạt giải sẽ được trao tại lễ hội sách Port Harcourt năm 2014 sắp được tổ chức.

Với chủ đề của Thủ đô sách thế giới 2014: “Sách: những cửa sổ để mở các khả năng của thế giới chúng ta” được mong đợi tác động tích cực đến phong trào và văn hóa đọc sách cho tất cả mọi lứa tuổi, từ thành thị đến các vùng nông thôn. Bà Koko Kalango hy vọng, Nigeria, hiện chiếm khoảng 1/5 trong tổng số 874.8 triệu dân vùng sa mạc Sahara của châu Phi, với số thanh niên chiếm khoảng 70% dân số Nigeria là mục tiêu để phát triển giáo dục, phát triển nhân tài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Được chọn là Thủ đô sách thế giới là dịp để Port Harcourt quảng bá hình ảnh thành phố nói riêng, đất nước Negeria nói chung và kỳ vọng văn hóa đọc sách sẽ lan tỏa khắp thế giới.

Từ năm 2001, UNESCO đã chọn mỗi năm một thành phố để vinh danh Thủ đô sách thế giới nhằm khuyến khích việc đọc sách và vai trò của tác quyền. Trong số những tiêu chuẩn đánh giá của UNESCO gồm có thị trường sách, số nhà xuất bản, những người đọc ở địa phương, số thư viện và vị trí của chúng. Việc vinh danh này không đi kèm với bất kỳ giải thưởng tài chính, nhưng là một sự thừa nhận mang tính biểu tượng.

Theo sau Port Harcourt, UNESCO đã quyết định chọn Incheon - thành phố cảng nằm ở phía tây thủ đô Seoul của Hàn Quốc là Thủ đô sách thế giới 2015 với kỳ vọng cải thiện hữu hiệu sự hội nhập của tất cả các bên liên quan trong việc thúc đẩy phát hành sách và đọc sách, tiếp cận với sách và ấn phẩm với tất cả mọi định dạng cho các công dân của Incheon và bán đảo Triều Tiên. Thành phố có kế hoạch thúc đẩy việc quảng bá sách và đọc sách bằng cách triển khai các dự án khác nhau như gửi sách cho các nước đang phát triển ở châu Á bao gồm cả Triều Tiên, tổ chức các buổi hòa nhạc và hội thảo về văn học.

QUỐC HƯNG