QNK Quảng Nam: Phấn đấu "giữ" hạng

TƯỜNG VY |

Sáng qua 8.1, đội bóng QNK Quảng Nam đã xuất quân tham dự mùa giải mới 2014. Là tân binh của V-League và trong bối cảnh không có nhiều ngôi sao nên mục tiêu được đưa ra là “giữ” hạng tại mùa giải đầu tiên.

“Thay máu” lực lượng

Sau khi thăng hạng, lãnh đạo QNK Quảng Nam đã quyết định “thay máu” lực lượng để nâng chất đội hình. Hơn một nửa “quân” từng giúp cho bóng đá đất Quảng bước sang trang sử mới đã phải ra đi tìm bến đỗ mới do không thể đáp ứng yêu cầu chuyên môn tại V-League. Đội chỉ còn giữ lại một số cái tên đáng chú ý như tiền vệ Thanh Trung, Văn Vinh, trung vệ Xuân Thắng, hậu vệ Văn Việt, Trọng Bình, thủ môn Hồng Điệp. Bởi nếu với lực lượng cũ, QNK Quảng Nam khó lòng trụ vững tại sân chơi V-League vốn khắc nghiệt, đòi hỏi đẳng cấp cao hơn Giải hạng nhất.

 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cùng ký vào lá cờ quyết thắng của đội QNK Quảng Nam.Ảnh: T.VY
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cùng ký vào lá cờ quyết thắng của đội QNK Quảng Nam.Ảnh: T.VY

Với quan điểm xây dựng đội bóng không có nhiều “ngôi sao” và dù nguồn lực tài chính dồi dào, QNK Quảng Nam vẫn không mặn mà với việc “săn” những cầu thủ xuất sắc. Trái lại, họ sẵn sàng rộng mở vòng tay đón các cầu thủ có tinh thần đồng đội, thi đấu quyết tâm vì màu cờ sắc áo đội bóng. Vì lẽ đó, trong số 16 tân binh được đưa về sân Tam Kỳ trong thời gian qua, không có cái tên nào nổi bật. Thủ môn Ngọc Tú từ Hà Nội T&T và trung vệ Hải Anh từ đội bóng đã giải thể Xi măng Xuân Thành Sài Gòn được coi là nổi trội hơn. Còn lại, tiền vệ nhập tịch người Braxin Trung Sơn (TDC.Bình Dương), trung vệ Hoàng Đức (V.Hải Phòng) đều là những “người cũ” hay Thanh Vân, Công Minh, Văn Duẩn cũng không được đánh giá cao. Trên hàng công, trong số 2 chân sút thay thế cho các ngoại binh cũ thì Yahaya đang còn là “ẩn số” khi mới “chân ướt chân ráo” đến Việt Nam còn Henry vốn đã quen mặt và không phải là cây săn bàn đẳng cấp khi mùa giải trước còn chơi cho Đồng Nai. Vậy nên, ngôi sao sáng nhất trong đội hình của QNK Quảng Nam ở mùa giải năm nay chính là … HLV Vũ Quang Bảo - người đã lập được chiến tích đưa 2 đội bóng khác nhau vô địch Giải hạng nhất và giành quyền lên chơi tại V-League là Quân khu 4 (năm 2008), QNK  Quảng Nam (năm 2013)!

Chuẩn bị cho mùa giải 2014, đội đã tập trung tập luyện trở lại từ ngày 1.10.2013. Trong các chuyến thi đấu tập huấn, đội đã có được kết quả khá khả quan. Tham gia giải Thanh-Nghệ mở rộng với 6 đội bóng đang thi đấu tại V-League như Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa, T&T Hà Nội…, QNK Quảng Nam giành chức vô địch. Trong 4 trận đấu tập huấn ở phía nam với Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tâm Long An, An Giang, đội có 2 chiến thắng, 1 hòa và 1 thua.

Trụ hạng

“Lãnh đạo tỉnh và người dân đất Quảng luôn quan tâm, động viên đội bóng QNK Quảng Nam. Tôi đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư QNK Quảng Nam quan tâm đảm bảo tốt các điều kiện cho toàn thể đội bóng; ban huấn luyện nâng cao tinh thần đoàn kết, thống nhất để dẫn dắt đội bóng thi đấu thành công; cầu thủ thi đấu với tinh thần quyết tâm cao, vì màu cờ sắc áo Quảng Nam. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi về vật chất lẫn tinh thần cho đội bóng để thi đấu đạt kết quả tốt tại giải vô địch quốc gia năm 2014”
(Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh)

Với sự “thay máu” mạnh mẽ về lực lượng, người hâm mộ đất Quảng có thể  sẽ chứng kiến một bộ mặt hoàn toàn mới của đội nhà tại mùa giải đầu tiên ở V-League. Hơn nữa, những kết quả đạt được trong giai đoạn tập huấn ít nhiều đem lại niềm tin cho ban huấn luyện. Dĩ nhiên, hành trình để hoàn thành mục tiêu năm nay sẽ chông chênh hơn nhiều so với việc giành quyền thăng hạng trước đó.

Bổ sung lực lượng nhiều nhưng điều đó không có nghĩa QNK Quảng Nam là đội có chất lượng tốt tại V-League. Không “sao” và nhiều tân binh, tinh thần thi đấu, tính đồng đội cao nhưng điểm yếu là chưa có nhiều sự kết dính trong lối chơi nên cần phải có thêm thời gian để hoàn thiện đội hình, chiến thuật. Thế nên, tại buổi lễ xuất quân sáng qua, HLV Vũ Quang Bảo cho rằng đội bóng chỉ đặt mục tiêu “giữ” hạng tại mùa giải đầu tiên trước khi nghĩ đến chỉ tiêu cao hơn ở những mùa giải sau. “Đội bóng có thể thắng, có thể thua nhưng tinh thần thì phải luôn chiến thắng. Với lực lượng hiện có và những gì đã chuẩn bị, tôi tự tin là QNK Quảng Nam sẽ “giữ” hạng thành công” - HLV Vũ Quang Bảo nói.

Đây hoàn toàn không phải là chỉ tiêu khiêm tốn nhằm tránh áp lực lên các cầu thủ bởi với thực lực hiện tại, đội bóng đất Quảng không thể mơ xa hơn. Ông Lê Nguyên Hồng - Chủ tịch Câu lạc bộ QNK Quảng Nam chia sẻ; “Anh em chúng tôi mỗi đứa mỗi nơi, mỗi người mỗi tỉnh hội tụ về đây dưới màu áo QNK Quảng Nam. Toàn đội sẽ thi đấu hết mình, vì màu cờ sắc áo, vì sự tin yêu của Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam, quyết “giữ” hạng thành công tại mùa giải V-League 2014”.

TƯỜNG VY