Quần vợt "gây sốc"

ANH SẮC |

Giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng năm 2014 (vừa diễn ra tại sân quần vợt Vietcombank Quảng Nam) đã “gây sốc” cho khán giả khi chứng kiến nhiều tay vợt chuyên nghiệp có tên tuổi trên cả nước tham gia tranh tài.

Quy tụ “sao”

Dù chỉ là một giải đấu phong trào nhưng Ban tổ chức giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng năm 2013 quyết định mời thêm một số vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp trên cả nước tham gia nhằm tăng tính hấp dẫn cũng như chất lượng giải đấu. Vì vậy, sân Vietcombank Quảng Nam nồng nhiệt hơn với sự có mặt của 2 tay vợt hàng đầu Việt Nam là Lê Quốc Khánh và Lâm Quang Chí. Khác với năm 2013, lần này các VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở nội dung siêu cúp. Ngoài “người cũ” Lê Quốc Khánh, lần đầu tiên giải còn có sự góp mặt của nhiều tay vợt hàng đầu khác như Hồ Huỳnh Đan Mạch, Phạm Minh Tuấn, Ngô Quang Huy, Văn Hữu Nguyên Vũ, tất cả đã cống hiến cho khán giả nhiều trận đấu đẳng cấp và đẹp mắt vốn lâu nay chỉ thấy qua màn ảnh truyền hình. Trong sân là vậy, ngoài sân còn thú vị hơn khi nhiều khán giả thay vì ngồi ở 2 đường biên cuối sân như các trận đấu khác đã “di tản” qua 2 bên để “né” các pha đánh bóng cực kỳ mạnh.

Tay vợt hàng đầu Việt Nam Lê Quốc Khánh tại giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng lần thứ VII năm 2014. Ảnh: A.S
Tay vợt hàng đầu Việt Nam Lê Quốc Khánh tại giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng lần thứ VII năm 2014. Ảnh: A.S

Theo ông Nguyễn Quang Việt - Phó Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Quảng Nam, Trưởng ban Tổ chức giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng. Năm nay là lần thứ 7 giải được tổ chức và là lần thứ 2 có thêm nội dung dành cho các tay vợt chuyên nghiệp bên cạnh nội dung bán chuyên nghiệp các tỉnh, thành phố. “Việc mở nội dung siêu cúp với các VĐV chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam dự tranh nhằm mục đích phục vụ nhu cầu thưởng thức của người hâm mộ bộ môn quần vợt Quảng Nam; qua đó giúp cho các VĐV trong tỉnh học tập kinh nghiệm, phát triển phong trào” - ông Việt chia sẻ.

Có thể nói, việc thu hút nhiều VĐV chuyên nghiệp trên cả nước xách vợt đến Quảng Nam tranh tài ở một giải đấu mang nặng tính biểu diễn là một nỗ lực lớn của Liên đoàn Quần vợt Quảng Nam và các nhà tổ chức giải. Ngoài uy tín, để động viên các tay vợt tham gia, Ban tổ chức giải đã treo mức thưởng khá hấp dẫn với chức vô địch là 30 triệu đồng - số tiền mà nhiều người cho rằng cao hơn cả giải thưởng giải vô địch quốc gia hàng năm do Liên đoàn Quần vợt Việt Nam tổ chức. Với thành công của giải năm nay, có lẽ trong những năm tới giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng sẽ là điểm đến đầy hứa hẹn của nhiều “sao” quần vợt khác.

Sôi động

Giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng khu vực phía Nam lần thứ VII cúp doanh nhân Quảng Nam năm 2014 thu hút 120 VĐV đến từ TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các câu lạc bộ trong tỉnh tham gia. Giải được chia làm 3 nội dung, gồm hạng A dành cho VĐV các tỉnh, thành phố, hạng B dành cho các VĐV trong tỉnh, và đặc biệt nội dung siêu cúp dành cho các VĐV chuyên nghiệp trên toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức.
Kết quả, chức vô địch nội dung hạng B thuộc về đôi VĐV Trần Ngọc Đức - Huỳnh Phương Nam (Café Tennis), hạng A thuộc về Hồ Mạnh Hải - Ngô Quang Huy (Công ty Phú Nguyên Hưng), siêu cúp thuộc về Lê Quốc Khánh - Trần Nguyễn Quốc Vinh (Công ty Tân Nghĩa Sơn).

Được thành lập năm 2008, trong thời gian qua, Liên đoàn Quần vợt Quảng Nam khá bận rộn với nhiều hoạt động nhằm phát triển phong trào. Cùng với việc duy trì đều đặn giải đấu dành cho các câu lạc bộ của tỉnh, liên đoàn còn nâng cao uy tín của mình qua việc tổ chức giải mở rộng khu vực các tỉnh, thành phố, khu vực phía Nam hàng năm. Sau 7 năm thành lập, đã có 7 giải mở rộng được tổ chức cho thấy sự cố gắng rất lớn của Liên đoàn Quần vợt Quảng Nam trong việc tạo ra sân chơi đẳng cấp cao cũng như cơ hội cho các tay vợt trong tỉnh cọ xát, nâng cao trình độ. Không chỉ vậy, quy mô và chất lượng của giải ngày càng nâng lên, như giải vừa qua thu hút 120 VĐV, trong đó có nhiều VĐV chuyên nghiệp tham gia tranh tài.

So với các môn thể thao khác tại Quảng Nam thì quần vợt là môn có “tuổi đời” thuộc loại trẻ nhất, đồng thời cũng ít người chơi nhất. Tuy nhiên, những hoạt động sôi nổi trong thời gian qua cho thấy phong trào tập luyện và thi đấu quần vợt đang có nhiều khởi sắc, thể hiện vai trò “đầu kéo” của Liên đoàn Quần vợt Quảng Nam. Cùng với các hội viên, nhiều thành viên trong Ban Chấp hành cũng nhiệt tình tham gia các giải đấu đã có tác động rất lớn đến sự phát triển của phong trào. Là môn thể thao “kén” người chơi nhưng rõ ràng quần vợt đang “gây sốc” và “gây sốt” cho nhiều người hâm mộ trong tỉnh. Số lượng người chơi và người xem ngày một nhiều lên, các giải đấu được tổ chức thường xuyên với quy mô không ngừng mở rộng, trở  thành môn thể thao xã hội hóa mạnh mẽ, thu hút nhiều VĐV chuyên nghiệp trên cả nước đến tranh tài phục vụ người hâm mộ.

ANH SẮC