Quãng lặng

AN NHI |

Những ngày này, V-League đang tạm nghỉ để nhường quân cho đội tuyển U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị cho đấu trường Asiad 18 và sẽ trở lại vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, điều đáng nói là một mùa giải không có thời gian nghỉ giữa giai đoạn và đến thời điểm này cục diện gần như đã an bài ở cuộc đua vô địch. Vì vậy, khoảng thời gian “xả hơi” 1,5 tháng sắp tới chỉ có ý nghĩa đối với các đội bóng nằm ở nhóm đang chạy đua trốn suất xuống hạng, giúp họ có điều kiện rèn thêm binh lực chuẩn bị cho giai đoạn nước rút quyết định mà thôi.

Quãng nghỉ sẽ  giúp các đội nhóm dưới như Sài Gòn rèn thêm binh lực chuẩn bị cho giai đoạn nước rút.Ảnh: AN NHI
Quãng nghỉ sẽ giúp các đội nhóm dưới như Sài Gòn rèn thêm binh lực chuẩn bị cho giai đoạn nước rút.Ảnh: AN NHI

Nhìn lại bảng xếp hạng sau 20 vòng đấu, có thể nói, Hà Nội đã nắm đến hơn 99% cơ hội giương cao chiếc cúp vô địch khi bỏ xa đội xếp thứ nhì đến 16 điểm. Chỉ có chuyện động trời xảy ra thì thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm mới để tuột tay cúp vô địch trong 6 trận đấu cuối cùng. Đội bóng Khánh Hòa có thể giành 6 chiến thắng liên tiếp trong phần còn lại của mùa giải, song đội bóng thủ đô khó mà sảy chân tất thảy. Với thành tích 16 chiến thắng, 3 hòa và 1 bại, Văn Quyết, Quang Hải cùng các đồng đội hoàn toàn có thể mang về nhiều hơn 3 điểm trong chặng đường còn lại - số điểm đủ để họ giành quyền tự quyết bất kể kết quả của đối thủ. Trong trường hợp xấu nhất Hà Nội toàn thua, chỉ cần thầy trò HLV Nguyễn Đình Tân 1 lần sảy chân thì cúp vô địch cũng về tay đội bóng của bầu Hiển. Nói tóm lại, ngôi vương V-League mùa này không có “cửa” thoát khỏi Hà Nội.

Trong khi đó, ở phần sau bảng xếp hạng đang diễn ra một cuộc cạnh tranh nảy lửa. Dù thời gian nghỉ kéo dài có thể làm “nguội lạnh”, song 6 trận đấu còn lại của mùa giải được xem là 6 trận chung kết của XSKT Cần Thơ, Nam Định, Sài Gòn, TP.Hồ Chí Minh. Sau giai đoạn khởi đầu khá tốt với tân HLV Đinh Hồng Vinh, XSKT Cần Thơ đang tụt xuống vị trí chót bảng và họ phải cầu cứu HLV lão làng Vũ Quang Bảo. Sài Gòn cũng chia tay HLV Phan Văn Tài Em nhưng kết quả thi đấu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan dưới thời HLV Nguyễn Thành Công. Nam Định gần như đã quen với cuộc chiến trụ hạng ngay sau khi mùa giải khởi tranh và rất có thể họ phải chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Trong nhóm này, đội bóng của HLV Miura sáng cửa hơn nhờ vừa có được 2 chiến thắng liên tiếp. Nhưng nói vậy không có nghĩa một số đội xếp trên như SHB Đà Nẵng hay Quảng Nam đã an toàn. Quảng Nam trải qua 7 trận liên tiếp không biết mùi chiến thắng (hòa 5 thua 2) còn SHB Đà Nẵng thất bại 4 trong số 6 trận gần đây đã khiến cho họ chỉ còn hơn đội chót bảng 6 - 7 điểm. Chỉ cần thêm một thất bại nữa thì “tử thần” sẽ gọi tên.

Từng diễn ra song song với trái bóng World Cup lăn trên đất Nga, song V-League phải “chào thua” Asiad vì các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tham gia tranh tài. Đang bước vào hồi gay cấn đã bị lỗi nhịp, đã vậy, giờ đây người hâm mộ còn bị hẫng hụt trước thông tin VTV không phát sóng Asiad 10 bởi giá bản quyền cao. Điều đó cũng có nghĩa, người hâm mộ bóng đá nước nhà có nguy cơ không thể xem thầy trò HLV Park Hang Seo thi đấu trên đất Indonesia sắp tới. Lẽ nào đội tuyển từng làm nên sự kiện lịch sử cho bóng đá Việt Nam tại Thường Châu ở vòng chung kết U23 châu Á cách đây không lâu lại đứng bên lề cuộc sống bóng đá của người hâm mộ Việt Nam tại Asiad 2018?

AN NHI