Quảng Nam đuối dần

ANH SẮC |

Bất bại 7 trận đấu đầu mùa, song 5 trận đấu gần nhất thua đến 3 trong đó 2 thất bại liên tiếp vừa qua trước các đối thủ “đồng cân, đồng lạng”, cho thấy Quảng Nam đang đuối dần dù mới chỉ qua một nửa chặng đua.

“Hiện tượng Quảng Nam” đã sớm có lời giải khi hai trận đấu vừa qua, họ đều bị các đội bóng “thường thường bậc trung” là Hoàng Anh Gia Lai và Sài Gòn cho phơi áo. Bàn thua trong trận đấu với Hoàng Anh Gia Lai được xác định là sai lầm của trọng tài song đó là trận đấu mà chỉ có may mắn thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc mới không bị thua thêm. Còn thất bại cuối tuần qua trên sân Sài Gòn là hoàn toàn... xứng đáng với Quảng Nam vì suốt cả trận họ gần như không có “cửa” để giành phần thắng trước đội chủ nhà. Cả hai chiến bại vừa qua cho thấy dấu hiệu đuối dần của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cho dù mùa giải mới đi qua một nửa chặng đường.

Tiền đạo Hà Minh Tuấn (bên trái) là cầu thủ dự bị chất lượng nhất của Quảng Nam.Ảnh: A.SẮC
Tiền đạo Hà Minh Tuấn (bên trái) là cầu thủ dự bị chất lượng nhất của Quảng Nam.Ảnh: A.SẮC

Từ một đội bóng thường xuyên nằm ở tốp đầu và được xem là đối trọng của FLC Thanh Hóa, nhưng chỉ sau hai trận thua, gió đã xoay chiều. Giờ đây, đội bóng đất Quảng đã bị không chỉ FLC Thanh Hóa mà nhiều đội khác bỏ xa trên bảng xếp hạng. Vị trí thứ 6 hiện tại với 19 điểm nhiều khả năng cũng sẽ bị các đối thủ nới rộng khi Quảng Nam đã đá nhiều hơn một trận. Điều đó đồng nghĩa, việc bám đuổi các đội nhóm trên là cực kỳ khó ở chặng đường sắp tới. Cái cách mà ông Phúc cùng các học trò thể hiện - chấp nhận chơi tử thủ và kết liễu đối phương bằng các pha phản công - đã không còn gây bất ngờ cho đối thủ. Thậm chí, hai HLV trẻ Nguyễn Quốc Tuấn và Nguyễn Đức Thắng trong hai trận đấu vừa qua cho thấy đã “bắt bài” khi cho quân triệt tiêu “ngòi nổ” đội trưởng Thanh Trung là xong việc. Sau 12 trận đấu, đội có được 5 chiến thắng, hòa 4 và thua 3, một kết quả hoàn toàn không xứng đáng đối với đội bóng mà suốt mấy tháng qua nhiều người nói đến như một ứng cử viên vô địch, nhất là từng đả bại Than Quảng Ninh, Sông Lam Nghệ An ngay trên sân khách.

Thật trùng hợp khi mà vị trí hiện tại của Quảng Nam lại đúng với chỉ tiêu mà lãnh đạo CLB và ban huấn luyện đặt ra hồi đầu mùa giải. Đó là vị thứ mà không ít người tỏ ra băn khoăn bởi mùa giải trước đội về thứ 5. Không lăn tăn sao được chỉ tiêu đề ra càng ngày càng thấp trong khi lực lượng không những được bảo toàn với nhiều cầu thủ chất lượng như Thanh Trung, Huy Hùng, Thanh Hưng mà còn nhập tịch thành công chân sút ngoại Suleiman để tăng cường sức tấn công. Tuy nhiên, những người trong cuộc ngầm hiểu đó là cách để không tạo áp lực cho ban huấn luyện và cầu thủ như cách mà đội đã làm khá thành công trước đó. Cụ thể, hai mùa giải trước đều đề ra tốp 6 song về thứ 8, đến mùa giải thứ 3 không xác định chỉ tiêu cụ thể thì bất ngờ leo lên vị thứ 5.

Với kinh nghiệm của cựu HLV trưởng quốc gia và sau hai mùa giải gắn bó, HLV Hoàng Văn Phúc có lý do chính đáng khi đề ra mục tiêu tốp 6 mùa giải năm nay. So với các đội, lực lượng Quảng Nam chỉ thuộc loại làng nhàng. Các vị trí chính thức và dự bị có khoảng cách khá lớn và gần như không có cầu thủ dự bị nào chất lượng. Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng như chấn thương hay thẻ phạt, còn lại ông Phúc chỉ sử dụng một đội hình thi đấu kể từ đầu giải. Điều này làm cho đội thiếu đi sự đột biến trong lối chơi và sự mới mẻ cần thiết trong các trận đấu bị bế tắc. Có thể thấy rõ điều này trong hai thất bại vừa qua khi gần như đội không có những pha tấn công sắc sảo để có thể có bàn thắng. Và suốt từ đầu mùa giải đến nay, đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc không bao giờ tạo ra thế trận áp đảo đối thủ cho dù được thi đấu trên sân nhà, thậm chí nhiều trận đấu bị thủng lưới trước.

Nói chung lối chơi của đội bóng đất Quảng mùa này khá chán và nếu vẫn duy trì lối chơi đơn giản như vừa qua, việc xa dần khỏi nhóm đầu bảng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí, tốp 6 mà đội đặt ra hồi đầu giải chưa chắc thực hiện được.

ANH SẮC