Quyết tâm của chủ nhà

TƯỜNG VY |

Không chỉ nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức tốt các môn thi đấu, Quảng Nam cũng quyết tâm có được kết quả cao, tạo dấu ấn với tư cách địa phương chủ nhà.

Tin liên quan

Các vận động viên môn đẩy gậy đang tích cực tập luyện với quyết tâm có được thành tích tốt tại giải lần này. Ảnh: T.VY
Các vận động viên môn đẩy gậy đang tích cực tập luyện với quyết tâm có được thành tích tốt tại giải lần này. Ảnh: T.VY

Đảm bảo cơ sở vật chất

Với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, hoạt động thể thao trong chương trình Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số miền Trung lần III do Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh tổ chức gồm có 3 môn là kéo co, đẩy gậy và bắn ná - bắn nỏ. Có thể thấy đây là những môn thể thao truyền thống rất được ưa chuộng và gần như không thể thiếu trong bất cứ hoạt động lễ hội nào của đồng bào các dân tộc 13 tỉnh miền Trung. Ngày hội diễn ra ở nhiều địa điểm tại TP.Tam Kỳ, trong đó các hoạt động thể thao sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh.

Với bất kỳ một lễ hội nào, việc chuẩn bị về cơ sở vật chất là nội dung được quan tâm hàng đầu và phải đầu tư khá nhiều mới đáp ứng yêu cầu công tác tổ chức. Tuy nhiên với địa phương chủ nhà lễ hội năm nay, điều này khá thuận lợi. Nhà thi đấu TDTT tỉnh có thể coi là địa điểm lý tưởng để tổ chức các môn thể thao trong nhà, nhất là các môn trong chương trình thi đấu của ngày hội. Bởi lẽ, đây từng là nơi diễn ra hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc với các môn thể thao tương tự. Hơn nữa, cách đây vài tháng, Nhà thi đấu TDTT tỉnh đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp để phục vụ cho giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền lần thứ XII. Khá nhiều hạng mục được đầu tư như tu sửa khuôn viên, thay mái lợp, xây dựng các phòng chuyên môn, nâng cấp công trình vệ sinh, thay hệ thống chiếu sáng, lắp đặt thêm máy điều hòa, hệ thống đường truyền internet phục vụ công tác truyền thông. Đáp ứng các tiêu chuẩn khá cao của một giải đấu đẳng cấp quốc tế như giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 Bình Điền thì rõ ràng, Nhà thi đấu TDTT tỉnh hoàn toàn hội đủ điều kiện đảm bảo để tổ chức tốt các môn thể thao của Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số miền Trung.

Theo ông Tào Viết Hải - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, việc chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất cho các hoạt động thể thao của Ngày hội Văn hóa - thể  thao các dân tộc thiểu số miền Trung diễn ra tại Quảng Nam khá thuận lợi. Nhà thi đấu TDTT tỉnh - địa điểm tổ chức thi đấu trước đó được đầu tư nhiều tỷ đồng để nâng cấp nên khá khang trang, rộng rãi với đầy đủ tiện nghi, đảm bảo yêu cầu tổ chức các giải đấu. Trong khi đó, trang thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu của các môn thể thao này cũng khá đơn giản, ban tổ chức chỉ chuẩn bị dây kéo cho môn kéo co, gậy cho môn đẩy gậy và bia bắn cho môn bắn ná - bắn nỏ; còn cung, ná, nỏ là của các vận động viên tự trang bị.

Quyết tâm tốp 3

Dù là ngày hội mang ý nghĩa gặp gỡ, giao lưu nhiều hơn song có thể thấy quyết tâm có được kết quả cao ở các môn thể thao của địa phương chủ nhà khi tập trung một lực lượng khá hùng hậu với 35 vận động viên (VĐV). Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm TDTT tỉnh cho biết, ngoài tham gia tranh tài các môn quen thuộc là đẩy gậy, kéo co, bắn ná, lần này các VĐV Quảng Nam cũng đăng ký dự tranh môn bắn nỏ vốn là thế mạnh của các địa phương phía bắc. Để chuẩn bị cho giải, các VĐV được tập trung và tập luyện từ ngày 20.8 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh. VĐV Hồ Văn Đế - một trong những VĐV môn bắn ná xuất sắc của huyện Phước Sơn bày tỏ: “Mình từng tham gia khá nhiều giải đấu toàn quốc và mục tiêu tại giải lần này không gì khác là quyết tâm thi đấu hết mình để mang về tấm huy chương vàng và góp phần cùng với anh em giành thành tích cao cho tỉnh nhà”.

 Một thuận lợi khá lớn đối với đoàn Quảng Nam đó là các VĐV được tập trung đều là những người vừa giành thành tích cao tại Lễ hội Văn hóa - Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam cách đây 1 tháng. Điều này có nghĩa, họ sở hữu chuyên môn tốt, có nền tảng thể lực dồi dào và được kiểm chứng qua thực tế cạnh tranh quyết liệt tại huyện Nam Giang trước đó. “Đây là một lợi thế mà có lẽ ít địa phương tham gia lễ hội lần này có được. Ngoài ra, so với danh sách đăng ký tham gia của các tỉnh khác thì lực lượng Quảng Nam hùng hậu hơn nhiều. Vì vậy, mục tiêu giành thành tích cao và nằm ở tốp đầu là điều hoàn toàn có thể đạt được” - ông Cầu chia sẻ. Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Tào Viết Hải cho rằng với tư cách địa phương chủ nhà, bên cạnh quan tâm đến công tác tổ chức cho chu đáo, ngành cũng đặt ra mục tiêu cho đoàn VĐV tỉnh nhà là thi đấu hết mình, phấn đấu xếp vào tốp 3 toàn đoàn, góp phần vào thành công chung của ngày hội.

TƯỜNG VY