Rạng danh xứ Quảng

TƯỜNG VY |

Thể thao xứ Quảng tiếp tục ghi dấu ấn tại các giải vô địch Đông Nam Á diễn ra trong thời gian gần đây, trong đó mới nhất là thành tích giành huy chương vàng của vận động viên (VĐV) Nguyễn Phi Tuấn ở bộ môn Karatedo.

Nguyễn Phi Tuấn nhận bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong năm 2016 do Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài trao.Ảnh: T.VY
Nguyễn Phi Tuấn nhận bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong năm 2016 do Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài trao.Ảnh: T.VY

Giải vô địch Karatedo Đông Nam Á năm 2017 diễn ra đầu tháng 5 tại thành phố Semaran (Indonesia) thu hút sự tham gia của 192 VĐV đến từ 8 quốc gia là Campuchia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và chủ nhà Indenesia. Trong màu áo đội tuyển quốc gia, Nguyễn Phi Tuấn thi đấu nội dung vô địch Kumite hạng cân 55kg, và đã xuất sắc đoạt huy chương vàng (Quảng Nam còn có 1 VĐV khác là Võ Văn Thạnh tham gia nội dung lứa tuổi trẻ Kumite hạng cân 55kg). Thành tích của chàng trai người Quảng Nam đã góp phần giúp cho đoàn Karatedo Việt Nam vươn lên xếp vị thứ nhì toàn đoàn với tổng cộng 22 huy chương vàng. Đáng nói, đây là lần thứ 2 liên tiếp Nguyễn Phi Tuấn lên ngôi vô địch Đông Nam Á sau giải năm 2016 - một thành tích đáng tự hào cho bản thân tuyển thủ quốc gia này cũng như tỉnh nhà.

Nguyễn Phi Tuấn không phải là gương mặt mới của thể thao xứ Quảng, thậm chí của cả nước. Bởi ở các giải vô địch quốc gia trong các năm gần đây, Phi Tuấn là một trong những người mang lại nhiều thành tích nhất, góp phần khẳng định vị thế của thể thao Quảng Nam. Những năm qua, VĐV này thường xuyên được “ăn cơm” đội tuyển quốc gia. Anh cũng từng góp mặt chính thức trong thành phần đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia đấu trường SEA Games. Từ thành tích xuất sắc tại giải vô địch Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp vừa qua, hy vọng đây sẽ là bệ phóng vững chắc giúp cho chàng trai Quảng Nam này có cơ hội giành được suất chính thức trong màu áo đội tuyển quốc gia tham gia SEA Games 29 sắp tới.

Không lâu trước khi Nguyễn Phi Tuấn lập công, một cái tên khác của thể thao Quảng Nam cũng đã tỏa sáng tại giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á tổ chức tại thành phố Perlis (Malaysia): Phạm Thị Thu Hiền. Quy mô của giải đấu này khá lớn với sự tham gia của hơn 300 VĐV đến từ 7 quốc gia Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Phạm Thị Thu Hiền đã xuất sắc giành huy chương vàng nội dung vô địch đối kháng hạng cân 57kg. Việc nữ VĐV người Quảng Nam này bước lên ngôi cao nhất tại giải vô địch Đông Nam Á không có nhiều ngạc nhiên bởi cô đã từng khẳng định mình bằng tấm huy chương vàng SEA Games, huy chương đồng Asiad… Song, đây là bước chuẩn bị và thể hiện phong độ tốt để Thu Hiền có cơ hội một lần nữa khoác áo đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ ở SEA Games 29 tại Malaysia sắp tới.

Ở giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á vừa qua, bên cạnh Thu Hiền thì Quảng Nam còn có 1 VĐV khác là Nguyễn Thị Mỹ Dung thi đấu đối kháng hạng cân 49kg lứa tuổi trẻ. Mỹ Dung sinh năm 2001, tập trung vào Trường Năng khiếu TDTT tỉnh tập luyện từ tháng 10.2013. Năm 2016, Mỹ Dung thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại giải cúp quốc gia và được tập trung vào đội tuyển trẻ quốc gia năm 2017. Trong lần đầu tiên bước ra một đấu trường lớn, tiếp bước đàn chị của mình và không phụ lòng tin tưởng của ban huấn luyện đội tuyển trẻ quốc gia, Mỹ Dung đã thể hiện được bản lĩnh cũng như tài năng khi thi đấu xuất sắc, giành tấm huy chương vàng về cho tổ quốc. Thành tích ban đầu này sẽ là động lực giúp cho nữ VĐV trẻ người Núi Thành vươn lên trong thời gian tới.

SEA Games 29 mới là đấu trường quan trọng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2017. Dù vậy, những tấm huy chương vàng của Phạm Thị Thu Hiền, Nguyễn Phi Tuấn hay Nguyễn Thị Mỹ Dung ở giải vô địch Đông Nam Á vừa qua cũng đã góp phần làm rạng danh thể thao xứ Quảng.

TƯỜNG VY