"Sắc áo" Quảng Nam

TƯỜNG  VY |

Chỉ tính riêng những gì mà thể thao thành tích cao gặt hái được trong 16 năm sau ngày tái lập tỉnh, đủ cho thấy bước phát triển mạnh mẽ và khẳng định “sắc  áo” Quảng Nam với nền thể thao nước nhà.

Trần Thị Mỹ Khanh (bên trái) - một trong những gương mặt tài năng của thể thao Việt Nam hiện nay.Ảnh: T.VY
Trần Thị Mỹ Khanh (bên trái) - một trong những gương mặt tài năng của thể thao Việt Nam hiện nay.Ảnh: T.VY

Bội thu thành tích

Tại lễ tổng kết công tác huấn luyện, đào tạo và tuyên dương khen thưởng vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đạt thành tích xuất sắc năm 2012 của trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh, nhiều người bất ngờ khi tổng số tiền khen thưởng lên đến hơn 200 triệu đồng. Nói bất ngờ bởi mức thưởng cho mỗi huy chương khá khiêm tốn từ 1 - 5 triệu đồng (tùy theo huy chương vàng, bạc hay đồng và tính chất giải đấu vô địch, trẻ hay cúp), nên “lấy” được tổng số tiền thưởng như thế của tỉnh, cho thấy thành tích mà các VĐV gặt hái được trong một năm thi đấu vừa qua khá ấn tượng. “Trong năm 2012, trường cử 19 đoàn tham gia thi đấu tại các giải thể thao thành tích cao toàn quốc với 137 lượt VĐV, kết quả có 51 VĐV đạt thành tích với 61 huy chương, gồm 13 huy hương vàng (HCV), 11 huy chương bạc (HCB) và 37 huy chương đồng (HCĐ). Trong đó đáng chú ý là HCĐ giải vô địch môn karatedo Đông Nam Á của VĐV Nguyễn Phi Tuấn;  2 HCV, 2 HCB giải vô địch quốc gia của Nguyễn Phi Tuấn, Nguyễn Hồng Ninh (võ cổ truyền), Bùi Như Mỹ, Phan Quốc Bảo (karatedo)” - ông Phan Văn Hạ, Hiệu trưởng trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh cho biết.

Dù huấn luyện, đào tạo ít môn với số lượng VĐV khá khiêm tốn nhưng Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều VĐV tập trung ở đội tuyển quốc gia. Hiện Quảng Nam có 12 VĐV được gọi tập trung tại các đội tuyển quốc gia, trong đó 5 VĐV đội tuyển quốc gia và 7 VĐV đội tuyển trẻ quốc gia. Ngoài ra, có 8 VĐV được phong cấp kiện tướng quốc gia, 22 VĐV cấp 1 quốc gia.

Với một đơn vị chỉ có vỏn vẹn 16 HLV, 161 VĐV (trong đó có một nửa vừa mới tuyển trong năm 2012 theo diện năng khiếu) tập trung huấn luyện, đào  tạo ở 9 môn (gồm Karatedo, taekwondo, điền kinh, pencak silat, võ cổ truyền, vovinam, wushu, bóng chuyền và bắn súng) thì đây là một thành tích xuất sắc thể hiện những nỗ lực đáng khen ngợi của trường. Hơn nữa, dù đã 15 năm thành lập nhưng đến nay, chỗ làm việc của nhà trường, nơi ăn, ở, sinh hoạt của VĐV vẫn còn tạm bợ, ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, tập luyện. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, trường đã vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, góp phần làm rạng danh quê hương Quảng Nam tại các đấu trường quốc gia. Những môn thế mạnh như karatedo, taekwondo vẫn là “mỏ vàng” khi giành phần lớn các thành tích cao cho tỉnh. Trong khi đó, thời hoàng kim của một số môn như pencak Silat hay điền kinh cũng đã có dấu hiệu hồi sinh với những tấm HCV, HCB liên tiếp gặt hái được tại các giải đấu trẻ của nhiều VĐV còn khá trẻ. Với thành  tích gặt hái được trong thời gian qua, có thể nói, “sắc áo” Quảng Nam đã luôn được các VĐV tỉnh nhà thể hiện một cách tốt nhất tại các đấu trường thể thao cả nước.

Điểm mặt anh tài

Một trong những nỗi lo lớn đối với bất cứ  nền thể thao nào là sự hụt hẫng lực lượng kế thừa. Thế nhưng, điều đáng mừng của thể thao đất Quảng nhiều năm qua là luôn có được lực lượng kế cận tài năng, đủ sức gánh vác trách nhiệm mà các VĐV đàn anh, đàn chị để lại. Chẳng hạn như ở môn karatedo, sau khi tài năng Bùi Thị Nhung sớm nói lời chia  tay với sự nghiệp VĐV thì đã có Huỳnh Thanh Chinh, Bùi Thị Triều kế tục và tỏa sáng một cách rực rỡ; trong đó Bùi Thị Triều có tới 2 lần vô địch SEA Games. Đến lượt Chinh, Triều chuyển sang công tác huấn luyện, lập tức có ngay những cái tên kế thừa xứng đáng là Bùi Như Mỹ, Nguyễn Phi Tuấn, Phạm Thị Thư. Nếu như Bùi Như Mỹ đã khẳng định được mình với tấm HCĐ SEA Games, Nguyễn Phi Tuấn HCĐ châu Á, HCV vô địch quốc gia thì VĐV trẻ sinh năm 1992 Phạm Thị Thư bước  đầu thể hiện tài năng bằng HCV giải trẻ và HCĐ vô địch quốc gia trong năm  2012. Tương tự, môn taekwondo đang có đội hình khá trẻ, chất lượng. Chỉ tính  riêng năm 2012, 7 VĐV taekwondo đã giành tổng cộng 13 huy chương, trong đó có những gương mặt trẻ nhiều năm gặt hái thành công như Trần Thị Mỹ Khanh, Lê Hoàng Vũ, Doãn Quốc Triều, Phạm Thị Thu Hiền và hứa hẹn đạt nhiều thành tích cao trong tương lai.

Không lấp lánh huy chương như karatedo hay taekwondo nhưng những  gì gặt  hái được trong năm 2012 của pencak silat, dù  chỉ ở sân chơi trẻ, cũng đã gieo mầm hy  vọng cho nhiều người. Một thời,  pencak silat được coi là “mỏ vàng” của thể thao đất Quảng với nhiều nhà vô địch thế giới và SEA Games như  Đặng Thị Thúy, Đặng Văn  Chín, Lê Thị Hồng Ngoan. Thế nhưng,  cũng một thời gian dài, môn võ này “mất hút”. Năm 2012 có thể là bước đánh dấu sự  trở lại khi 6 VĐV còn khá trẻ (sinh các năm từ 1995 - 1997) giành được huy chương tại giải trẻ toàn quốc, trong đó nổi bật hơn cả là  Phạm Thị Phương Thảo với tấm HCV hay Đỗ Thị Thanh Nga với tấm HCB. Trong khi đó, lứa đàn em của Vương Nguyên Long, Nguyễn Thị Hòa ở môn  điền kinh cũng  đã cho thấy có sự tiến bộ đáng kể. Với môn thể thao nữ hoàng, cạnh tranh huy chương luôn là điều vô cùng khó khăn vì hầu như tất cả các địa phương trên cả nước đều đầu tư rất mạnh. Vì  thế, sau khi 2 VĐV sinh năm 1998 là Trần Thị Kiều giành HCV giải trẻ năm 2011, HCB Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012 và Lê Thị Thi giành HCV giải trẻ năm 2012, một niềm lạc quan về tương lai đã xuất hiện nơi các nhà chuyên môn. Nếu có được sự quan tâm đầu tư  tốt hơn nữa, biết đâu điền kinh đất Quảng sẽ lại có thêm “Nguyễn Thị Hòa thứ hai” trong thời gian tới.  Điều này một lần nữa khẳng định, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thể thao  đất Quảng cũng có thể sản sinh ra những tài năng và tỏa sáng đúng lúc.

TƯỜNG  VY