Sân chơi của đam mê và ý chí

 VĨNH LỘC |

(QNO) - Lần đầu tiên tổ chức, Giải thể hình Câu lạc bộ (CLB) Tuấn Toàn - Hội An mở rộng năm 2016 thu hút sự hưởng ứng tham gia của khá đông vận động viên (VĐV) không chuyên đến từ nhiều CLB thể hình trong và ngoài tỉnh. Đây thật sự trở thành sân chơi hấp dẫn và đầy thử thách của những người đam mê bộ môn mạnh mẽ này.

Lần đầu tiên một giải thể hình tụ nhiều CLB trong và ngoài tỉnh được tổ chức tại Hội An
Lần đầu tiên một giải thể hình tụ nhiều CLB trong và ngoài tỉnh được tổ chức tại Hội An. Ảnh: V.L

Vượt qua chính mình

Giải thể hình CLB Tuấn Toàn - Hội An mở rộng lần thứ I năm 2016 quy tụ trên 50 VĐV của 13 CLB thể hình đến từ các thành phố Đà Nẵng, Huế, Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn và TP.Hội An. Các VĐV thi đấu ở 6 hạng cân gồm: hạng cân 55kg trở xuống, từ 55kg đến dưới 60kg, từ 60kg đến dưới 65kg, từ 65kg đến dưới 70kg, từ 70kg đến dưới 75kg và hạng cân 75kg trở lên.

Ở vòng sơ khảo, VĐV trình diễn mặt trước và mặt sau cơ thể ở tư thế tự nhiên và thực hiện 7 động tác theo quy định. Còn ở vòng chung khảo, ngoài việc tự biểu diễn bài thi tự chọn phối hợp với âm nhạc và biểu diễn mặt trước và mặt sau cơ thể ở tư thế tự nhiên thì các VĐV phải biểu diễn 8 động tác theo quy định gồm động tác tay trước; độ rộng cơ thể mặt trước; cơ bề cạnh ngực, cơ tay trước, cơ lưng, cơ mông, bắp chân nhìn từ phía sau; cơ lưng rộng nhìn từ mặt sau cơ thể; cơ bụng, cơ đùi; cơ cầu vai nhằm thể hiện những đường nét nổi bật của cơ thể.   

Theo ông Trần Văn Dũng - Ủy viên Liên đoàn Cử tạ và thể hình Việt Nam, huấn luyện viên trưởng đội tuyển thể hình TP.Đà Nẵng, thành viên Ban tổ chức, khác với nhiều môn thể thao khác, thể hình được xem là bộ môn rất kén VĐV vì đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực. Điều này thể hiện không chỉ ở việc luyện tập nặng nhọc, đúng phương pháp mà còn biểu hiện ở chế độ ăn uống và lòng kiên trì. Để đạt được một thân hình đường nét, cân đối đã khó, đi thi lại còn khó hơn. Vì vậy, một VĐV đạt chuẩn quan trọng nhất là cơ địa, thóp người, đặc biệt là cấu trúc xương như vai eo hẹp, đầu gối nhỏ…. “Dù lần đầu tiên tổ chức nhưng đa phần VĐV tham gia đều có body khá chuẩn hay nói cách khác là đẹp. Chuẩn và đẹp đã nói lên sự tập luyện kỳ công và kiên trì của tất cả VĐV trong suốt một thời gian dài. Theo tôi để đạt được kết quả này thì các bạn cũng đã là những người chiến thắng chính mình rồi” - ông Dũng nhìn nhận.

Thể hình là một bộ môn đòi hỏi người chơi phái có niềm đam mê và ý chí mạnh mẽ
Thể hình là một bộ môn đòi hỏi người chơi phải có niềm đam mê và ý chí mạnh mẽ. Ảnh: V.L

VĐV Phạm Công Viên - CLB Thể hình Tuấn Toàn cho rằng, như tất cả các môn thể thao khác, nếu không có sự đam mê thì sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn. Quá trình luyện tập khó nhất là phần cơ đùi và cơ lưng, để các nhóm cơ này rõ nét ngoài tập luyện đúng phương pháp thì đòi hỏi người tập có thời gian và lòng kiên trì. Đến nay, anh Viên đã tham gia tập luyện gần 6 năm và đã tham dự 4 giải thể hình tại TP.Hội An, đạt 2 huy chương vàng (HCV) và 1 huy chương bạc (HCB) vào các năm 2013, 2015. “Tôi tham gia giải lần này ngoài khẳng định bản thân còn là dịp để giao lưu học hỏi các phương pháp tập luyện và kỹ thuật trình diễn từ các VĐV bạn, nhất là phần trình diễn của các VĐV thể hình chuyên nghiệp TP.Đà Nẵng, thành viên đội tuyển quốc gia, những người chuẩn bị tham dự giải thể hình lực sĩ đẹp Đông Nam Á tổ chức tại Thái Lan ngày 19 - 20.6 này” -  Viên chia sẻ.   

Kích thích phong trào luyện tập thể hình

Theo ông Lê Công Tuấn - Chủ nhiệm Ban Quản lý các CLB Thể hình, thẩm mỹ Tuấn Toàn, Trưởng Ban tổ chức giải, việc CLB đứng ra tổ chức giải thể hình quy tụ nhiều CLB thể hình trong và ngoài tỉnh tham gia là một sự cố gắng rất lớn nhằm không chỉ kích thích phong trào rèn luyện thể hình để mỗi người chơi có một hình thể đẹp mà còn thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trong mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là các bạn trẻ tham gia tập luyện thể lực, trí lực để có một thân hình cường tráng “khỏe, trẻ, đẹp”; đẩy lùi bệnh tật và tránh xa các tệ nạn xã hội như xì ke, ma túy, từng bước giảm và bỏ thuốc lá, hạn chế dùng các chất kích thích bia, rượu… Ngoài ra, luyện tập thể dục thể thao và thể hình nói riêng cũng là một nhu cầu tất yếu để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi và đem lại sức khỏe dẻo dai, làm cho con người trở nên năng động, bản lĩnh, tự tin hơn trong cuộc sống và công việc hằng ngày. “Thể hình hay Fitness không phải là cố gắng để hơn ai đó mà là cố gắng để hơn chính mình trước đây. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi - những người đam mê thể thao muốn gửi thông điệp đến các bạn trẻ, đó là tương lai của các bạn được tạo nên ngay từ hôm nay chứ không phải ngày mai, hãy theo đuổi ước mơ của bạn ngay khi có thể” - ông Tuấn nói.

Thông qua giải lần này sẽ góp phần thúc đẩy phong trào luyện thập thể hình trong giới trẻ ở Quảng Nam
Qua giải lần này sẽ góp phần thúc đẩy phong trào luyện thập thể hình trong giới trẻ ở Quảng Nam. Ảnh: V.L

Có thể khẳng định, luyện tập thể hình sẽ giúp xây dựng nên một hình thể phát triển cân đối và thẩm mỹ nhằm thỏa nhu cầu hướng tới cái đẹp hình thể của mỗi người. Tuy vậy, suốt một thời gian dài trên địa bàn tỉnh hầu như vẫn chưa có một giải thể hình nào được tổ chức. Ông Bùi Rê - Giám đốc Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Nam thừa nhận, vấn đề khó nhất chính là không có VĐV tham gia, thứ hai là thiếu đội ngũ cán bộ thể thao chuyên môn có kiến thức và am hiểu thể hình. “Không giống các bộ môn phong trào khác như cầu lông, bóng bàn, bóng đá, võ thuật… ai cũng có thể luyện tập hoặc tham gia thi đấu dù hay hoặc không hay. Với bộ môn thể hình thì khác, bạn muốn tham gia chắc chắn phải có cơ bắp và hình thể đẹp. Mà hiện trên địa bàn tỉnh, ngoài một số địa phương như Tam Kỳ hoặc Hội An thì hầu như phong trào tập luyện thể hình rất ít nên khó tổ chức giải được. Vì vậy, việc CLB Tuấn Toàn mạnh dạn tự đứng ra tổ chức giải thể hình mở rộng TP.Hội An, tôi cho rằng rất ý nghĩa và tâm huyết vì qua đây sẽ kích thích phong trào luyện tập thể hình đến các bạn trẻ, góp phần thúc đẩy bộ môn này phát triển rộng rãi hơn trong thời gian đến” - ông Rê kỳ vọng.

Giải thể hình CLB Tuấn Toàn - Hội An mở rộng lần thứ I năm 2016 tổ chức tại Hội An từ ngày 9 - 11.6. Kết quả, ở hạng cân 55 kg, HCV thuộc về VĐV Nguyễn Thành Danh - CLB Thể hình Ngọc Tâm, TP.Đà Nẵng; VĐV Trương Quốc Chinh - CLB thể hình Phương Sơn Trà đạt HCB; Nguyễn Quốc Pháp - CLB Thể hình Chi Lăng, Đà Nẵng đạt huy chương đồng (HCĐ).

Hạng cân 60 kg, VĐV Hoàng Tấn Thành - CLB Thể hình Chi Lăng, Đà Nẵng đạt HCV; HCB thuộc về VĐV Đinh Xuân Trí - CLB Thể hình Tuấn Toàn, Hội An; VĐV Đặng Danh Bồng - Soar gym & fitness, Đà Nẵng, đạt HCĐ.

Hạng cân 65 kg, HCV thuộc về VĐV Huỳnh Bá Đông - Soar gym & fitness, Đà Nẵng; HCB thuộc về VĐV Hồ Tấn Khoa - CLB Thể hình Lâm Hồng Khanh, Hội An; VĐV Nguyễn Thiện Thắng - CLB Thể hình Tuấn Toàn, Hội An đạt HCĐ.

Hạng cân 70 kg, Phạm Công Viên - CLB Thể hình Tuấn Toàn, Hội An đạt HCV; Nguyễn Văn Thịnh - CLB Thể hình Hạ Nguyễn, Đà Nẵng đạt HCB; Trần Kim Bình - CLB Thể hình Vĩnh Điện, Điện Bàn đạt HCĐ.

Hạng cân 75 kg, Ngô Trình Quốc Hưng - CLB Thể hình Tuấn Toàn, Hội An, đạt HCV; Hồ Thanh Lũy - CLB Thể hình Chi Lăng, Đà Nẵng đạt HCB; Lê Thanh Nhựt - Soar gym & fitness, Đà Nẵng và Trương Văn Minh - CLB Thể hình Thái Bảo, Huế đồng HCĐ.

Hạng cân trên 75: Huỳnh Đức Thành - Thành Fitness Center, Điện Bàn, đạt HCV; Trần Viết Duy Huy - CLB Thể hình Chi Lăng, Đà Nẵng HCB; Nguyễn Xuân Hạ - CLB Thể hình Hạ Nguyễn HCĐ.

Kết quả toàn đoàn: nhất toàn đoàn thuộc về CLB Thể hình Tuấn Toàn, Hội An; nhì là CLB Thể hình Chi Lăng, Đà Nẵng và giải ba toàn đoàn  thuộc CLB Thể hình Soar gym & fitness, Đà Nẵng.

 VĨNH LỘC