Sân chơi ngày hè

ANH SẮC |

Vừa đầu hè, đã có những hoạt động thể thao sôi nổi dành cho tuổi trẻ học đường cả tỉnh. Đây là sân chơi bổ ích và lý thú, giúp cho các em cọ xát, nâng cao khả năng chuyên môn, qua đây còn đẩy mạnh phong trào tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Sôi nổi giải bơi vô địch các nhóm tuổi tỉnh năm 2019. Ảnh: T.V
Sôi nổi giải bơi vô địch các nhóm tuổi tỉnh năm 2019. Ảnh: T.V
 

Sôi nổi giải bơi

Giải bơi vô địch các nhóm tuổi tỉnh Quảng Nam do Sở VH-TT&DL tổ chức vừa diễn ra trong 2 ngày 11 và 12.6. Đây được coi là hoạt động thiết thực ngay sau khi UBND tỉnh phát động phong trào toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước với sự tham dự của đông đảo các tầng lớp nhân dân tại TP.Tam Kỳ. Để tạo điều kiện cho nhiều vận động viên (VĐV) ở các lứa tuổi khác nhau tham gia tranh tài, giải năm nay tổ chức thi đấu ở 4 nhóm tuổi, gồm 11 tuổi trở xuống, từ 12 - 13 tuổi, 14 - 15 tuổi, 16 - 18 tuổi với 4 nội dung nam, 4 nội dung nữ (gồm 50m tự do, 50m ếch, 50m ngửa, 4 x 50m tiếp sức). Việc duy trì giải bơi các nhóm tuổi trong những năm qua là sự nỗ lực đáng ghi nhận của ngành TDTT nhằm tạo sân chơi, phát triển phong trào tập luyện và thi đấu môn bơi trong thanh thiếu niên. Đồng thời qua đó, giúp cho các em có thêm cơ hội được thi đấu cọ xát, nâng cao khả năng chuyên môn để tham dự các giải đấu khu vực và toàn quốc trong thời gian đến như Hội khỏe Phù Đổng, giải bơi thanh thiếu niên.

Trong những ngày giải diễn ra, khá đông khán giả tại hồ bơi Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung đã có dịp chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn của gần 100 VĐV đến từ 8 huyện, thị xã, thành phố; trong đó một số địa phương có số lượng VĐV nhiều như Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Phú Ninh. Đây là giải có quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây và là tín hiệu vui cho phong trào bơi lội cả tỉnh. Còn nhớ cách đây 2 năm, giải bơi các nhóm tuổi và còn có thêm cả nội dung vô địch nhưng cũng chỉ có vỏn vẹn 4 địa phương góp mặt với chưa đến 70 vận động viên. Một số nội dung chỉ có vài ba VĐV thi đấu khiến cho không khí cuộc đua kém phần sôi nổi và thiếu tính cạnh tranh. Còn năm nay, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, chất lượng chuyên môn của giải nâng lên đáng kể. Nhờ được đào tạo cơ bản tại trường học, các trung tâm huấn luyện nên nhiều VĐV có kỹ thuật cá nhân khá tốt, tạo ra cuộc đua hấp dẫn làm dậy sóng đường đua xanh. Kết quả không mấy bất ngờ khi những địa phương có phong trào mạnh như Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ giành được thành tích cao.

Cầu lông thiếu nhi Tam Kỳ mở rộng

Đã thành truyền thống trong nhiều năm gần đây, giải Cầu lông thiếu nhi TP.Tam Kỳ mở rộng năm 2019 tranh cúp Hùng Sports cũng vừa được diễn ra sôi nổi tại Nhà Văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ (trong 3 ngày đêm từ 4 đến 6.6). Điều đáng nói, đây là lần thứ 6 Trung tâm VH-TT&TT TP.Tam Kỳ (trước đây là Nhà Văn hóa thiếu nhi Tam Kỳ) tổ chức và năm nào cũng đều có sức hút khá lớn đối với các địa phương. Giải năm nay có 15 câu lạc bộ cầu lông trên địa bàn tỉnh với gần 100 VĐV tham gia, trong đó bên cạnh các địa phương đồng bằng như Điện Bàn, Núi Thành, Tam Kỳ còn có một số huyện miền núi như Đông Giang, Tiên Phước, Hiệp Đức. Cũng như những năm qua, nội dung thi đấu của giải được chia theo 3 nhóm tuổi theo đúng quy định các nhóm tuổi của giải cầu lông thiếu nhi toàn quốc là dưới 11 tuổi, 12 - 13 tuổi và 14 - 15 tuổi với 5 nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm VH-TT&TT TP.Tam Kỳ, việc đơn vị đứng ra tổ chức giải đấu và duy trì trong nhiều năm qua nhằm giúp cho các em thiếu nhi không chỉ của Tam Kỳ mà còn các địa phương trên địa bàn tỉnh nâng cao khả năng chuyên môn; qua đó phát triển phong trào cầu lông, giúp cho các câu lạc bộ nói riêng và ngành TDTT các địa phương nói chung phát hiện năng khiếu để có kế hoạch tập luyện, chuẩn bị cho các giải đấu ở cấp độ lớn hơn. Đồng thời, đây còn là sân chơi sôi nổi, bổ ích trong dịp hè dành cho thiếu nhi toàn tỉnh, giúp các em có thêm cơ hội cọ xát, giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết.

Từ một sân chơi của thiếu nhi thành phố, giải Cầu lông thiếu nhi TP.Tam Kỳ mở rộng đã nâng tầm trở thành giải đấu có quy mô cả tỉnh với chất lượng khá tốt, qua đó giới thiệu nhiều tài năng trẻ cho phong trào cầu lông của tỉnh. Và vì vậy, đến hẹn lại lên trong 6 năm qua cứ mỗi khi bước vào kỳ nghỉ hè, những em thiếu nhi tập luyện môn cầu lông và người yêu thích môn thể thao này trên địa bàn tỉnh lại có dịp tụ hội về Tam Kỳ để thỏa thích đam mê.