Sân chơi trẻ

ANH SẮC |

Tại Giải Cầu lông các câu lạc bộ (CLB) tỉnh năm 2012 do Liên đoàn Cầu lông (LĐCL) Quảng Nam tổ chức (vừa diễn ra vào đầu tháng 12) có thêm 2 nội dung cá nhân dành cho các tay vợt trẻ dưới 18 tuổi, gồm nhóm 15 - 17 tuổi và nhóm 14 tuổi trở xuống. Kết quả thật đáng ngạc nhiên khi có tới 50 tay vợt trẻ (31 nam, 19 nữ) của 16 CLB đến từ các địa phương đồng bằng và cả miền núi (như Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức) tham gia tranh tài; trong đó 24 em nhóm  tuổi dưới 14 và 26 em nhóm tuổi 15 - 17. Không chỉ có số lượng đông đảo, rất nhiều trận đấu hấp dẫn và kịch tính, thậm chí có không ít nước mắt sau những trận thua cho thấy nỗ lực hết mình cùng tinh thần thi đấu tất cả vì màu cờ sắc áo của các tay vợt trẻ lần đầu dự giải.

Dù mới 11 tuổi nhưng Lê Thị Dạ Thảo (CLB huyện Hiệp Đức) đã thể hiện được năng khiếu của mình trước các tay vợt đàn chị. Ảnh: A.S
Dù mới 11 tuổi nhưng Lê Thị Dạ Thảo (CLB huyện Hiệp Đức) đã thể hiện được năng khiếu của mình trước các tay vợt đàn chị. Ảnh: A.S

Trong khi người lớn có điều kiện thuận lợi tham gia nhiều sân chơi thì đối với giới trẻ dưới 18 tuổi, ngoài thể thao trong  học đường các em rất ít dịp được thể hiện khả năng thể thao của mình. Vì vậy, việc mở thêm nội dung dành cho các tay vợt dưới 18 tuổi vừa qua của LĐCL Quảng Nam tạo thêm sân chơi bổ ích cho các vận động viên trẻ trên cả tỉnh. Trận chung kết nội dung nữ dưới 14 tuổi là cuộc so tài giữa 2 tay vợt nhỏ tuổi nhất tại giải: Lê Thị Dạ Thảo (11 tuổi, CLB huyện Hiệp Đức) và Nguyễn Đoàn Thảo Ly (12 tuổi, CLB trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam). Với độ tuổi và kinh nghiệm nhiều hơn, cô bé từng tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012 Thảo Ly đã giành chiến thắng 2-1 để đoạt chức vô địch, nhưng khán giải cũng dành tặng lời khen cho cô học trò lớp 5 Dạ Thảo bằng lối chơi  mạnh mẽ và  đầy kỹ thuật. Chứng kiến  màn trình diễn này, nhiều người cho rằng nếu được sự đầu tư hơn nữa, trong tương lai cầu lông đất Quảng sẽ có được nhiều tay vợt chất lượng.

Thực tế cho thấy, việc phát triển phong trào trong độ tuổi học trò chưa được các nhà quản lý và những người làm công tác TDTT quan tâm. Ngoài LĐCL Quảng Nam, đến nay dường như chưa có thêm sân chơi thể thao nào được những người có trách nhiệm hay các tổ chức hội đoàn của ngành thể thao dành cho vận động viên trẻ. Tất cả đều trông chờ vào thể thao học đường. Dù năm học nào cũng có hoạt động (Hội khỏe Phù Đổng và giải thể thao học sinh tổ chức xen kẽ 2 năm/lần) nhưng thể thao học đường chỉ dừng lại ở một số môn quen  thuộc như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh với quy mô nhỏ. Do đó, cơ  hội để các em thể hiện năng khiếu không nhiều và việc cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu cũng chẳng là bao.

Thể thao thành tích cao hay  thể thao phong trào có phát triển và gặt hái được thành tích tốt hay không đều dựa trên nền tảng hoạt động thể thao của những vận động viên trẻ. Vậy nên, tạo càng nhiều sân chơi không chỉ giúp cho lớp trẻ có điều kiện bộc lộ năng khiếu thể thao mà còn là trách nhiệm của các nhà quản lý đối với sự nghiệp TDTT địa phương.

ANH SẮC