Sợ cành cong

AN NHI |

Tâm lý sợ trọng tài đang bao trùm lên ban huấn luyện các đội bóng và cầu thủ sau những án phạt khá nặng được đưa ra trong thời gian qua.

Ngay sau khi trọng tài nổi còi kết thúc hiệp 1 trận QNK Quảng Nam - Sài Gòn, một trợ lý của Sài Gòn tức tốc chạy về phía phóng viên đang ngồi ở góc sân hỏi có chụp được ảnh bàn thắng đầu tiên. Đây là bàn ghi vào lưới Sài Gòn phút 22, trong pha tấn công ở trung lộ, Claudecir của đội chủ nhà nhận bóng từ đồng đội trước khi dễ dàng đánh bại thủ môn Đức An ở cự ly gần, mở tỷ số 1-0. Sở dĩ ban huấn luyện bên phía đội bóng Sài Gòn đi tìm chứng cứ cho bàn thua đầu tiên của đội nhà là bởi họ nghi ngờ cầu thủ đối phương ghi bàn trong tư thế việt vị nhưng các trọng tài lại bỏ qua. Thường thì các đội bóng phản ứng trước các tình huống này nhưng vì sao Sài Gòn trước đó không có bất cứ phản ứng nào, dù dịu nhẹ nhất,  khi trọng tài công nhận bàn thắng của Claudecir?

Tổ trọng tài điều hành trận đấu QNK Quảng Nam - Sài Gòn.
Tổ trọng tài điều hành trận đấu QNK Quảng Nam - Sài Gòn.

Dĩ nhiên tất cả đều có lý do. Trong trận đấu trên sân Becamex Bình Dương ở lượt trận thứ 11 diễn ra hồi tháng 5, HLV Nguyễn Đức Thắng của Sài Gòn đã phản ứng trọng tài quá nhẹ tay khi cho rằng học trò của mình bị cầu thủ đối phương phạm lỗi. Với hành vi đó, vị HLV điển trai này bị ban tổ chức giải đưa ra án phạt cấm chỉ đạo 2 trận cùng 5 triệu đồng tiền phạt, gồm trận làm khách trên sân Hải Phòng và tiếp đón XSKT Cần Thơ. Trận gặp QNK Quảng Nam cuối tuần qua là trận đấu đầu tiên HLV Nguyễn Đức Thắng trở lại sau khi hết hạn “treo tay” trên băng ghế chỉ đạo. Thế nên, thật dễ hiểu cho anh cũng như ban huấn luyện khi bình tĩnh đón nhận bàn thua dù tâm chưa phục, chờ trận đấu kết thúc trợ lý mới lao đi tìm chứng cứ.

Việc HLV có cá tính mạnh như Nguyễn Đức Thắng an phận trong khu vực kỹ thuật cho thấy tâm lý “sợ cành cong” đang bao trùm lên ban huấn luyện các đội bóng. Ngay cả một HLV lão làng và cũng lắm chiêu như Lê Thụy Hải lúc này vẫn tỏ ra “dịu dàng” và bình thản trước bàn thua của đội nhà mà cầu thủ SHB Đà Nẵng ghi bàn trong tư thế việt vị trong trận FLC Thanh Hóa làm khách ở lượt đấu vừa qua. Bởi tất cả đều hiểu, với quy định hiện nay của ban tổ chức giải, đội bóng có phản ứng cũng không được gì, ngược lại còn lụy vào thân.

Hiện tại, khoảng cách giữa đội bóng, cầu thủ và trọng tài đang ngày một xa, mất dần niềm tin lẫn nhau. Phát biểu này của Chủ tịch CLB Sài Gòn Nguyễn Giang Đông sau sự cố đội bóng của ông tố trọng tài chửi bậy đáng để ban tổ chức V-League suy ngẫm và sớm tìm lời giải. Các cầu thủ, ban huấn luyện và trọng tài là những người tạo nên trận đấu. Hay-dở, đẹp-xấu của mỗi trận đấu cụ thể, nói rộng hơn là của cả nền bóng đá phụ thuộc vào sự thể hiện về chuyên môn cũng như cách hành xử trên sân của họ. Đừng để tâm lý “sợ cành cong” xuất hiện trong tư tưởng của mỗi người để rồi tất cả không tập trung chuyên môn mà mãi lo đối phó nhau theo kiểu “cá ăn kiến, kiến ăn cá”.

AN NHI