So tài hấp dẫn

  TƯỜNG VY |

Sáng qua 17.5, tại cảng cá An Hòa, xã Tam Giang (huyện Núi Thành) đã diễn ra giải Đua thuyền truyền thống PT-TH Quảng Nam lần thứ XVIII – cúp Bia Sài Gòn năm 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Núi Thành cùng hàng nghìn người hâm mộ môn đua thuyền đến dự xem và cổ vũ.

Đây là một trong những hoạt động TD-TT chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2015), 50 năm Ngày chiến thắng Núi Thành (26.5.1965 - 26.5.2015). Giải thu hút 11 thuyền nam và 9 thuyền nữ của các huyện Núi Thành, Điện Bàn, Thăng Bình, Đại Lộc tham gia, tranh tài ở 2 nội dung chính thức là truyền thống nam (cự ly 7,5km), truyền thống nữ (6km) và giải hòa bình (4,5km) dành riêng cho các tay đua nam.

Các thuyền đua tranh quyết liệt.
Các thuyền đua tranh quyết liệt.

Như thường lệ, mở màn cho giải đấu chính thức là cuộc đua giải hòa bình. Dù chỉ là giải phụ nhưng thuyền đua nào cũng quyết tâm giành giải để tạo đà tâm lý hưng phấn cho cuộc đua chính sau đó. Vì vậy, dù cự ly dài đến 4,5km với 3 vòng đôi nhưng tất cả thuyền đua đã thi đấu đầy nỗ lực và kết thúc rất nhanh chặng đua chỉ trong vòng hơn nửa giờ. Một bất ngờ ở giải năm nay là thuyền xã Bình Dương (Thăng Bình) thi đấu xuất sắc khi liên tục dẫn đầu suốt cả đường đua và giành giải nhất. Điều khá đặc biệt là cả 4 thuyền của huyện Thăng Bình đều giành 4 vị thứ cao nhất của giải hòa bình.

Gặp trục trặc ở vạch xuất phát và về thứ 8/11 thuyền ở nội dung giải hòa bình, tuy nhiên thuyền nam xã Tam Hải (huyện Núi Thành) lại nhập cuộc khá tốt ở nội dung thi đấu chính thức. Không lâu sau khi trọng tài phát lệnh thi đấu, thuyền Tam Hải cùng với các thuyền của huyện Thăng Bình gồm Bình Dương và Bình Triều tạo thành cuộc đua “tam mã” khá hấp dẫn. Nhưng khi đến nửa chặng đua, các chàng trai Tam Hải đã tạo chút lợi thế so với các đối thủ khi vượt lên dẫn trước. Liên tục từ đó cho đến lúc về đích, bất chấp sự bám đuổi quyết liệt của thuyền Bình Dương, thuyền Tam Hải vẫn giữ được khoảng cách an toàn để giành giải nhất một cách thuyết phục. Thất bại trong việc giành giải nhất ở nội dung truyền thống, tuy nhiên vị trí thứ nhì cũng là một thành công của thuyền đua xã Bình Dương và trước đó họ cũng đã giành giải nhất hòa bình.

Trong khi đó ở nội dung truyền thống nữ, bất ngờ đã xảy ra ở những vòng đấu đầu tiên khi thuyền dẫn đầu không phải là Điện Bàn như nhiều năm qua mà là thuyền chủ nhà Tam Hải. Thế nhưng, càng thi đấu thì các cô gái Điện Bàn càng thể hiện bản lĩnh kinh nghiệm và sức mạnh của thuyền nhiều năm liền vô địch. Qua nửa chặng đua, họ qua mặt Tam Hải, vượt lên dẫn đầu và không cho các đối thủ cạnh tranh bất cứ cơ hội nào để một lần nữa đăng quang.

Sau 2 năm trở lại Núi Thành, giải Đua thuyền truyền thống PT-TH Quảng Nam lần thứ XVIII - cúp Bia Sài Gòn năm 2015 đã thành công tốt đẹp, cống hiến cho người xem nhiều cuộc đua tranh hấp dẫn, đầy kịch tính.

    TƯỜNG VY