Sợ thì đừng ăn gian!

AN NHI |

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017-2018 đến tháng 8.2017 mới bắt đầu diễn ra môn đầu tiên. Tuy nhiên, mọi công tác chuẩn bị, nhất là điều lệ đại hội đã sớm được Sở VH-TT&DL soạn thảo và gửi cho các địa phương, đơn vị tham gia góp ý. Tại hội nghị chuyên đề triển khai kế hoạch đại hội TDTT các cấp do Sở VH-TT&DL tổ chức vừa qua, Phó Giám đốc sở Hồ Tấn Cường cho biết, dự thảo điều lệ đã được chỉnh sửa, bổ sung sau 3 lần lấy ý kiến tham gia của các địa phương, đơn vị chức năng. Việc tổ chức đưa dự thảo điều lệ đại hội TDTT cấp tỉnh xuống đến các huyện, thị xã, thành phố là nhằm tiếp thu rộng rãi ý kiến của các nhà quản lý, chuyên môn ở cơ sở, góp phần hoàn thiện nội dung điều lệ, tránh những sai sót, bất cập có thể xảy ra trong quá trình tổ chức. Điều này vừa tạo điều kiện cho ban tổ chức đại hội có được sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện, vừa giúp cho các địa phương thuận lợi trong việc tuyển chọn lực lượng, tham gia thi đấu đạt kết quả tốt.

Thi đấu môn điền kinh tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Ảnh: AN NHI
Thi đấu môn điền kinh tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII. Ảnh: AN NHI

Để góp phần cho một kỳ đại hội thành công, một trong những yêu cầu đặt ra là nêu cao tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng, đặc biệt chống mọi biểu hiện tiêu cực, gian lận và bạo lực trong thi đấu. Với tinh thần đó, một trong những chế tài được quy định tại Đại hội TDTT được coi là nghiêm khắc nhất từ trước đến nay, là địa phương, đơn vị nào vi phạm sẽ “không xét thi đua của ngành trong 2 năm liên tiếp”. Theo ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu Trung tâm TDTT tỉnh - một trong những thành viên tham gia soạn thảo điều lệ, việc đưa ra án phạt 2 năm không được xếp thi đua, bao gồm năm vi phạm và năm tiếp theo, là nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm công tác nhân sự vận động viên. Đây là điểm mới của đại hội lần này với mục tiêu làm chùn ý tưởng gian lận, giúp cho các giải đấu sắp tới “trong sạch”.

Ủng hộ quan điểm chống những biểu hiện của hành vi gian lận, tiêu cực nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho đại hội TDTT của ban tổ chức, song chế tài mà dự thảo điều lệ đưa ra chưa nhận được sự đồng tình của một số người. Theo ông Ngô Đức Hoàng - Phó trưởng phòng VH-TT TP.Tam Kỳ, kỷ luật với thời hạn 2 năm không xét thi đua của ngành là quá nặng và đề nghị năm nào vi phạm thì kỷ luật năm đó. Cũng có ý kiến cho rằng, trong quá trình tham gia thi đấu, những địa phương, đơn vị vi phạm đã bị xử lý, hủy kết quả của môn vi phạm, đồng thời còn bị ban tổ chức đại hội kỷ luật không tính kết quả toàn đoàn đại hội. Do đó, hình phạt bổ sung không được xét thi đua của ngành trong năm vi phạm đã là khá nặng, coi như “mất cả chì lẫn chài”, không nhất thiết phải tăng nặng thêm 1 năm nữa.

Nói chung hình thức kỷ luật như thế nào, thời gian “thụ án” dài hay ngắn đều được quy định trong điều lệ do ban tổ chức và những địa phương, đơn vị tham gia cuộc chơi thống nhất từ trước. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một cán bộ làm công tác tổ chức thi đấu lâu năm của ngành TDTT tỉnh, sở dĩ đưa ra quy định 2 năm không xét thi đua của ngành đối với hành vi vi phạm nhân sự là để các địa phương, đơn vị tuân thủ nghiêm túc điều lệ, tránh tình trạng gian lận như đã từng xảy ra ở các kỳ đại hội trước. Nặng hay nhẹ là tùy theo quan điểm của từng người. Còn nếu ai sợ là án kỷ luật quá nặng thì tốt nhất, đừng ăn gian!

AN NHI