Sở trường và sở đoản

ANH SẮC |

Nhắc đến Hoàng Anh Gia Lai nhiều người nghĩ ngay đến lối chơi mang thương hiệu ban bật ngắn, nhỏ nhuần nhuyễn, trông khá bắt mắt. Đó là lối đá mà các cầu thủ phố núi được dạy từ tấm bé, thực hiện thuần thục qua các giải đấu trẻ và khi đôn lên thi đấu tại V-League 2015 đã mê hoặc người hâm mộ bóng đá khắp cả nước. 

Bởi vậy mà kể từ khi lứa U19 với những cái tên như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn… trở thành nhân vật chính trong đội hình, Hoàng Anh Gia Lai đi đến đâu thì ở đó luôn xảy ra tình trạng “sốt vé” và sân vận động thường chật kín khán giả. Đó là điều chưa từng xảy ra trong gần 20 năm chuyển sang chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Vẫn còn nhiều cầu thủ có kỹ thuật cá nhân khéo léo như Tuấn Anh, Văn Toàn song Hoàng Anh Gia Lai đã đánh mất bản sắc. Ảnh: A.S
Vẫn còn nhiều cầu thủ có kỹ thuật cá nhân khéo léo như Tuấn Anh, Văn Toàn song Hoàng Anh Gia Lai đã đánh mất bản sắc. Ảnh: A.S

Nhưng thật tiếc khi Hoàng Anh Gia Lai của vài năm gần đây đã không còn phô diễn lối chơi hoa mỹ đó nữa. Họ từ bỏ sở trường bóng ngắn để chuyển sang lối đá bóng dài đua sức với đối thủ. Trận đấu với Hà Nội cuối tuần qua cho thấy khá rõ điều này.

Vẫn còn đó rất nhiều cầu thủ có kỹ thuật cá nhân cực tốt và đang là tuyển thủ quốc gia như Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy, Minh Vương… song không hiểu sao HLV Lee Tae Hoon lại chọn chơi bóng dài cho tiền đạo ngoại binh ở phía trên tranh chấp.

Dùng lối chơi sở đoản đó, thật dễ hiểu khi Hoàng Anh Gia Lai trở nên vô hại đối với Hà Nội và dễ dàng bị đánh bại sấp mặt tại Hàng Đẫy. Trước đó ở trận vòng loại Cúp quốc gia, đoàn quân của vị HLV người Hàn Quốc cũng đón nhận thất bại tương tự trên sân Dược Nam Hà Nam Định.

Đội bóng phố núi đánh mất bản sắc của mình nhưng đổi lại thành tích cũng chẳng có chiều hướng tiến triển khi mà những mùa giải gần đây luôn chật vật trong cuộc chiến trụ hạng cho dù các tài năng của họ ngày một trưởng thành hơn. Nhiều người bảo, trước đây Hoàng Anh Gia Lai thua song đá đẹp còn coi được. Hiện nay, đá dở mà lại thua thì thật chán.

Mùa này, đội được đánh giá khá cao sau khi chiêu mộ 2 ngoại binh chất lượng là tiền vệ Kelly và trung vệ Memovic bên cạnh chân sút Walsh. Giải quyết bài toán ngoại binh vốn là điểm yếu chết người trong những mùa giải trước đó đã mang lại nhiều kỳ vọng cho người hâm mộ Hoàng Anh Gia Lai, nhất là nâng tầm lối chơi kỹ thuật đẹp mắt ngày nào. Thế nhưng, đến thời điểm này vẫn chưa thấy có dấu hiệu “trở lại ngày xưa” và thậm chí còn bị loại sớm ở đấu trường Cúp quốc gia, đang xếp trong nhóm 6 đội tranh trụ hạng tại V-League.

Bỏ sở trường, dùng sở đoản. Không mang lại kết quả tốt đã đành, sức hút của đội bóng phố núi vì thế mà giảm dần trong mắt người hâm mộ cả nước. Chợt nhớ câu nói của bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai không cần vô địch, chỉ cần đá đẹp để cống hiến cho khán giả. Không sai, song đó là câu chuyện của vài năm trước đây. Còn hiện tại, xem các cầu thủ của bầu Đức đá, không còn thấy đâu hình ảnh của lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai Arsennal JMG với lối chơi mê hoặc đậm chất kỹ thuật. Hoàng Anh Gia Lai đang tiến dần đến một đội bóng bình thường tại V-League. Buồn thay!