Sôi nổi cuộc đua việt dã leo núi và bắn ná

TƯỜNG VY |

Ngày 23.7 tiếp tục với 2 môn thể thao truyền thống của miền núi là việt dã leo núi và bắn ná.

Tin liên quan

VĐV nữ tham gia thi môn bắn ná.Ảnh: TƯỜNG VY
VĐV nữ tham gia thi môn bắn ná.Ảnh: TƯỜNG VY

1. Thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang) sớm được đánh thức khi mới hơn 5 giờ sáng, nhiều người đã đổ về địa điểm xuất phát trước nhà khách Nam Giang và Trường Phổ thông DTNT huyện Nam Giang để xem các vận động viên (VĐV) bước vào tranh tài môn việt dã leo núi - môn mở đầu cho ngày thi đấu thứ 2 của lễ hội. Với cự ly không dài (2.000m đối với nữ, 3.000m đối với nam), nhưng việt dã leo núi khiến cho các VĐV vất vả khi phải vượt qua đoạn đường đồi dốc.

Đúng 6 giờ sáng, các VĐV bước vào tranh tài trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của đông đảo khán giả dọc 2 bên đường. Cuộc đua thật sự hấp dẫn khi bước vào đoạn leo dốc gần 1.000m và đây chính là bước thử thách đối với các VĐV. Nếu như ở giải điền kinh thuộc chương trình thi đấu của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam khối các huyện miền núi trước đó, nhiều VĐV của các huyện Hiệp Đức, Tiên Phước chiếm ưu thế thì ở lễ hội hoàn toàn ngược lại. Cự ly dài hơn, đường chạy dốc phù hợp với các VĐV miền núi cao có độ dẻo dai, sức bền và leo dốc tốt nên phần thắng thuộc về các VĐV huyện miền núi cao. Nhà vô địch cự ly 100m và 200m ở giải điền kinh cách đây vài tháng Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Hiệp Đức) không thể có mặt ở tốp 10.

Sau khi chinh phục chặng đua khốc liệt, Bướch Leo (Đông Giang) và Bling Thị Nhân (Tây Giang) giành chiến thắng một cách thuyết phục khi bỏ xa các đối thủ cả hơn 10m khi về đích, thậm chí chàng trai người Đông Giang còn chủ động dừng lại rồi đi bộ vài bước trước khi về đích. Tuy nhiên, sự xuất sắc của Bướch Leo cũng không thể giúp Đông Giang vượt qua Tây Giang trong cuộc đua giải nhất toàn đoàn và đành chấp nhận với vị trí thứ nhì.

2. Trong những môn thể thao tại lễ hội, bắn ná là môn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào và được nhiều người ưa chuộng. Tại Nhà văn hóa - thể thao huyện Nam Giang, trong 2 ngày 22 và 23.7, người xem lại chứng kiến những màn so tài đầy căng thẳng giữa những VĐV gạo cội, từng tham gia đội tuyển tỉnh thi đấu tại các giải toàn quốc như Hồ Văn Đế, Nguyễn Thị Hiệp, Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Phước Sơn), Bríu Đợi (Đông Giang) với các gương mặt mới. Nếu như Văn Đế, Nguyễn Thị Hiệp tiếp tục giữ vững phong độ thì Minh Nguyệt, Bríu Đợi không thành công. Ngược lại, đã giới thiệu được một số cá nhân xuất sắc như Ploong Xu (Nam Giang) hay Hồ Thị Huân (Nam Trà My).

Ngoài Ploong Xu, đoàn Nam Giang không có những cá nhân nổi trội nào. Tuy nhiên, các VĐV huyện Nam Giang đã làm cho khán giả nhà mãn nguyện khi xuất sắc ở những cuộc chơi mang tính đồng đội. Cụ thể là trong số 4 nội dung, gồm đội nam đứng bắn, quỳ bắn, đội nữ đứng bắn, quỳ bắn, 3 vị trí cao nhất đã thuộc về đơn vị chủ nhà. Với  kết quả đó, họ cũng giành luôn giải nhất toàn đoàn, trên Đông Giang và Nam Trà My. Đáng tiếc nhất là đoàn Phước Sơn. Địa phương này có 3 VĐV giỏi song lại không có lực lượng đều. Thế nên, dù có được 2 HCV cá nhân của Hồ Văn Đế và Nguyễn Thị Hiệp nhưng họ vẫn không thể lọt vào tốp 3 đoàn đoàn.

TƯỜNG VY