Sôi nổi giải Cầu lông

TƯỜNG VY |

Giải Cầu lông Câu lạc bộ (CLB) tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII tranh cúp ProAce lần thứ III năm 2018 do Liên đoàn Quần vợt tỉnh Quảng Nam tổ chức đã kết thúc (sau 3 ngày diễn ra tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh) với ngôi vô địch toàn đoàn thuộc về CLB Công an tỉnh.

Các nội dung nhóm tuổi dưới 15 diễn ra hấp dẫn, thu hút nhiều người theo dõi. Ảnh: T.V
Các nội dung nhóm tuổi dưới 15 diễn ra hấp dẫn, thu hút nhiều người theo dõi. Ảnh: T.V

Song mã đua tranh

Giải năm nay thu hút 25 CLB trên địa bàn tỉnh với hơn 300 vận động viên (VĐV) tham gia, tranh tài ở 27 nội dung của 8 nhóm tuổi gồm dưới 11, 12 - 15, 16 - 17, 18 - 30, 31 - 40, 41 - 50, 51 - 55, trên 56 tuổi. Tuy nhiên, không có CLB Sông Thu và Sông Hoài, nhiều người cho rằng cuộc đua toàn đoàn có lẽ chỉ diễn ra giữa 2 CLB có thực lực lẫn truyền thống là CLB Phan Châu Trinh (Tam Kỳ) và Công an tỉnh. Đây cũng là 2 CLB tạo ra cuộc đua song mã quyết liệt ở giải năm 2017 và cuối cùng CLB Phan Châu Trinh nhờ hơn 2 huy chương bạc (HCB) mới giành được chiến thắng cúp toàn đoàn.

Quả đúng như vậy! Cuộc đua tranh giữa 2 CLB này năm nay không chỉ ở số lượng huy chương vàng (HCV) giành được mà còn đáng chú ý hơn khi đó là những màn so tài trực tiếp giữa VĐV trong các trận chung kết. Là những CLB mạnh nhất tỉnh, thế nên không ngạc nhiên khi CLB Phan Châu Trinh góp mặt tại 11 trận chung kết còn Công an tỉnh không chịu kém với 12 trận; trong đó giữa 2 CLB phải đối đầu nhau ở 5 trận chung kết. Không như những năm trước đây, lần này, các tay vợt Công an tỉnh đã thi đấu xuất sắc hơn, giành chiến thắng đến 4 trận và chỉ thất bại 1 trận ở nội dung đôi nam - nữ nhóm tuổi 41 - 50 trước CLB hàng xóm. Với việc mang về 4 chiến thắng trực tiếp trước đối thủ cạnh tranh, Công an tỉnh đã có được tổng cộng 8 HCV (nhiều hơn CLB Phan Châu Trinh 2 HCV) và giành chiếc cúp vô địch toàn đoàn một cách thuyết phục.

Ở giải lần năm 2016, Công an tỉnh chỉ có được 3 tấm HCV và không “có cửa” trong cuộc cạnh tranh toàn đoàn. Đến giải năm 2017, họ bắt đầu đua tranh sòng phẳng với CLB Phan Châu Trinh cho ngôi vị cao nhất. đến năm nay, nhà đương kim á quân đã thể hiện phong độ tuyệt vời và giành cúp vô địch. Đây là lần đầu tiên CLB Công an tỉnh bước lên ngôi cao nhất và cũng chấm dứt sự thống trị của CLB Phan Châu Trinh sau 5 lần liên tiếp giành cúp vô địch toàn đoàn.

Ngoài 2 CLB Phan Châu Trinh và Công an tỉnh giành đến 14 HCV, các CLB Hiệp Đức, Hùng Vương (Tam Kỳ), Đại học Quảng Nam, Thăng Bình, Quế Sơn, Nhà Văn hóa thiếu nhi Tam Kỳ cũng có HCV. Trong khi đó, ở 5 nội dung nhóm tuổi dưới 11 và 12 - 15 tuổi (không tính vào kết quả toàn đoàn), CLB Hiệp Đức giành chiến thắng áp đảo với 4 HCV. Chiếc HCV còn lại thuộc về CLB Phước Sơn.

Sôi nổi, chất lượng

Với 8 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ, CLB Công an tỉnh giành giải nhất toàn đoàn. CLB Phan Châu Trinh (Tam Kỳ) xếp thứ nhì với 6 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ; CLB Hiệp Đức xếp thứ ba với 1 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ.

Đều đặn tổ chức trong 13 năm qua, giải Cầu lông CLB tỉnh Quảng Nam cho thấy chất lượng chuyên môn khá cao, cống hiến cho người xem nhiều trận cầu hấp dẫn. Năm nay, giải tiếp tục duy trì 27 nội dung các nhóm tuổi, đặc biệt có 3 nhóm tuổi dưới 17 nhằm tạo điều kiện cho các tay vợt trẻ trên địa bàn tỉnh tham gia cọ xát, nâng cao chuyên môn. Đây cũng là những nội dung thu hút khá đông VĐV, tiêu biểu như đơn nam dưới 11 tuổi có đến 25 VĐV. Một số nội dung khác cũng sự góp mặt của nhiều VĐV như nhóm tuổi 31 - 40 đôi nam có 21 đôi VĐV, đôi nam nữ có 21 đôi VĐV; nhóm tuổi 18 - 30 đơn nam có 15 VĐV, đôi nam có 17 đôi VĐV. Không chỉ gay cấn ở cuộc đua toàn đoàn, cuộc chiến giành danh hiệu cá nhân cũng diễn ra khá sôi nổi với chất lượng chuyên môn cao, làm mãn nhãn người xem, như trận chung kết nhóm tuổi 16 - 17 giữa Nguyễn Nho Uyên Nhi (Công an tỉnh) và Nguyễn Thị Hải Nhi (Nhà Văn hóa thiếu nhi Tam Kỳ) hay Nguyễn Vũ Hùng (Công an tỉnh) và Phạm Văn Hoài Nam (Nhà Văn hóa thiếu nhi Tam Kỳ).

Theo ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam, giải năm nay có số lượng VĐV đông, trình độ các tay vợt khá cao, thi đấu hết mình đã giúp cho các trận đấu thêm phần hấp dẫn, chất lượng và sôi nổi. Đây là dịp rất tốt tạo điều kiện cho các VĐV thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ và là cơ hội giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó lẫn nhau. Qua giải đấu, cũng góp phần vào việc động viên, phát triển phong trào trong người dân, ở nhiều lứa tuổi. Với nỗ lực của Liên đoàn Cầu lông tỉnh Quảng Nam, sau 13 năm liên tục tổ chức giải đã cho thấy phong trào cầu lông trên địa bàn tỉnh có bước phát triển khá tốt. Có khá nhiều người tập luyện, nhiều CLB thành lập và đi vào hoạt động sôi nổi, tích cực tham gia các giải đấu.

TƯỜNG VY