Sự nghiệp TD-TT Tam Kỳ: Hai mảng màu "sáng - tối"

XUÂN PHÚ |

Sự nghiệp TD-TT TP.Tam Kỳ đang tồn tại hai mảng màu “sáng - tối” : phong trào và chất lượng phát triển khá mạnh trong khi điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Lá cờ đầu

Năm 2005, dù được chia làm 2 đơn vị hành chính mới nhưng thể thao Tam Kỳ vẫn tiếp tục khẳng định “lá cờ đầu” của cả tỉnh như trước đây. Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VI năm 2010, Tam Kỳ dẫn đầu toàn đoàn một cách thuyết phục. Từ đó đến nay, thể thao Tam Kỳ luôn chiến thắng ở phần lớn các giải đấu. Bên cạnh việc phát huy khá tốt những môn thể thao thế mạnh, thành phố còn tập trung đầu tư phát triển nhiều môn khác, giúp địa phương giờ đây có thể cạnh tranh ngang ngửa với các đối thủ ở các nội dung như Taekwondo, việt dã, bóng chuyền nữ. Hiện tại, TP.Tam Kỳ đang từng bước thể hiện ngôi vị số một của mình khi dẫn đầu tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII với khoảng cách khá xa so với các địa phương sau kết quả thi đấu không thể ấn tượng hơn: giành 5 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba toàn đoàn qua 8 môn. Theo dự đoán, nhiều khả năng họ sẽ lại bước lên ngôi vô địch.

Giải bóng đá TP.Tam Kỳ những năm qua mượn sân của Lữ đoàn Công binh 270 để thi đấu. Ảnh: X.P
Giải bóng đá TP.Tam Kỳ những năm qua mượn sân của Lữ đoàn Công binh 270 để thi đấu. Ảnh: X.P

Phong trào thể thao cơ sở của TP.Tam Kỳ cũng sôi nổi thuộc loại bậc nhất cả tỉnh. Hằng năm, thành phố tổ chức khoảng trên 10 giải thể thao, phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương mở thêm nhiều sân chơi đa dạng cho các tầng lớp nhân dân các xã, phường, cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, còn tổ chức một số giải mở rộng thu hút nhiều đoàn VĐV đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia như giải việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng”, giải đua xe đạp tay cầm ngang, giải bóng chuyền bãi biển, giải võ thuật cổ truyền TP.Tam Kỳ mở rộng… Qua những giải đấu này, “thương hiệu” thể thao Tam Kỳ đã được khẳng định, không chỉ ở chất lượng chuyên môn, sự đa dạng trong phát triển các môn thể thao mà còn khả năng tổ chức thi đấu của địa phương.

Ngoài phong trào mạnh, chất lượng tốt, Tam Kỳ còn là địa chỉ cung cấp nhiều VĐV cho thể thao tỉnh nhà, từ các đội tuyển năng khiếu, tuyển trẻ đến đội tuyển tỉnh. Tại Giải Bóng đá bãi biển toàn quốc năm 2013 diễn ra tại bãi biển Tam Thanh thuộc chương trình Festival Di sản Quảng Nam, đội bóng TP.Tam Kỳ đại diện cho tỉnh thi đấu khá tốt, để lại nhiều ấn tượng về tinh thần, lối chơi lăn xả. Chứng kiến màn trình diễn của đội Tam Kỳ, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khi đó là ông Ngô Lê Bằng đã dành cho đội những lời khen: thật khá ấn tượng, dù là tân binh nhưng đội Tam Kỳ đã giành chiến thắng trước các đội bóng mạnh như Tân Hoàng Phát Khánh Hòa, Kim Toàn Đà Nẵng - 2 đội sau đó xếp vị trí nhất và nhì tại giải. Hy vọng, những năm sau đội sẽ có được thành tích tốt hơn.

Trăn trở hạ tầng

Nhiều năm qua, Trung tâm TD-TT TP.Tam Kỳ với gần cả chục con người phải “tá túc” trong một dãy phòng cấp 4 đã xuống cấp - vốn là của Trung tâm Y tế Tam Kỳ trên đường Trần Cao Vân. Dù vậy, với những cán bộ đam mê và tâm huyết với nghề đã giúp cho sự nghiệp TD-TT TP.Tam Kỳ vượt qua khó khăn, không ngừng phát triển vững chắc.

Bên cạnh niềm vui với kết quả đạt được, những người làm công tác TD-TT của TP.Tam Kỳ nhiều năm nay cũng có lắm điều trăn trở, nhất là trên lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sân bãi phục vụ  công tác tập luyện, tổ chức thi đấu. Trước đây, sân vận động Tam Kỳ do thành phố quản lý nhưng sau khi tái lập tỉnh, sân được chuyển giao về cho tỉnh sử dụng (hiện nay do Công ty CP QNK Quảng Nam quản lý). Từ đó, các hoạt động TD-TT của thành phố không có địa điểm tổ chức, buộc phải thuê chỗ này, mượn chỗ kia. Chẳng hạn, nhiều năm nay, giải bóng đá TP.Tam Kỳ được tổ chức khá bài bản, chất lượng chuyên môn ngày càng nâng cao, trở thành những ngày hội sôi động của người dân thành phố. Tuy nhiên, do thi đấu trên sân của Lữ đoàn Công binh 270 - nơi điều kiện sân bãi còn nhiều hạn chế như mặt sân gồ ghề, không có khán đài... đã ảnh hưởng đến công tác  tổ chức, thi đấu. Thế nhưng, nói như một cán bộ  ngành TD-TT thành phố: “Có còn hơn không, trên địa bàn thành phố, đó là sân bãi tốt nhất có thể mượn tổ chức giải. Cũng chính vì không có sân vận động nên để tổ chức trận đấu bóng đá tranh siêu cúp PhaDin năm 2013 giữa đội Tam Kỳ - vô địch tỉnh Quảng Nam và đội vô địch tỉnh Quảng Ngãi, buộc lòng Tam Kỳ đã phải… ra tới huyện Thăng Bình mượn sân! Chuyện hài hước nhưng có thật này nói lên sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng của ngành TD-TT TP.Tam Kỳ hiện nay. Trong một lần làm việc mới đây với Thường trực HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa than phiền, thành phố nhường sân vận động kể từ khi tái lập tỉnh nhưng đến nay chưa thể xây dựng được sân. Do đó, tổ chức các hoạt động TD-TT, thành phố buộc phải đi mượn chỗ này, thuê chỗ kia; vừa vất vả, vừa không đáp ứng yêu cầu.

Thực tế, thời gian qua, TP.Tam Kỳ cũng đã quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi cho ngành TD-TT. Cụ thể, cách đây mấy năm thành phố đã khởi công xây dựng khu trung tâm TD-TT, bao gồm sân vận động, nhà làm việc và các thiết chế khác tại phường An Sơn. Tuy nhiên, do nguồn lực về nguồn vốn của địa phương có hạn, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn nên công trình này không thể triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch và hiện vẫn còn dở dang. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, công trình này dường như “đứng bánh” và chưa biết đến khi nào hoàn thành do chưa giải quyết đền bù được cho những hộ dân trong diện giải tỏa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thời gian tới ngành TD-TT Tam Kỳ sẽ lại tiếp tục gồng mình vượt qua khó khăn khi tổ chức các  hoạt động.

XUÂN PHÚ