Sức hấp dẫn của một sân chơi

TƯỜNG VY |

Giải Cầu lông Câu lạc bộ (CLB) tỉnh Quảng Nam lần thứ XIV tranh cúp Prokennex lần thứ I năm 2019 do Liên đoàn Quần vợt tỉnh Quảng Nam tổ chức vừa khép lại một lần nữa cho thấy sức hấp dẫn với chất lượng chuyên môn khá cao của một sân chơi bước sang tuổi 14.

Tay vợt Lê Quang Thành (CLB Điện Phước - Điện Bàn) giành HCV nội dung đơn nam nhóm tuổi dưới 11. Ảnh: T.V
Tay vợt Lê Quang Thành (CLB Điện Phước - Điện Bàn) giành HCV nội dung đơn nam nhóm tuổi dưới 11. Ảnh: T.V
 

CLB Phan Châu Trinh lại lấy cúp

Thu hút 25 CLB trên địa bàn tỉnh nhưng so với giải năm 2018, năm nay số lượng vận động viên (VĐV) đông hơn nhiều với 370 tay vợt, tranh tài ở 27 nội dung của 8 nhóm tuổi thi đấu gồm các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ. Bên cạnh các nhóm tuổi từ 18 trở lên (18-30, 31-40, 41-50, 51-55, trên 56 tuổi), giải còn có 3 nội dung nhóm tuổi trẻ, gồm dưới 11 tuổi, 12-15 tuổi, 16-17 tuổi và nội dung phong trào dành cho lãnh đạo các CLB.

Tuy nhiên, như mọi năm, cuộc đua tranh toàn đoàn lần này cũng gần như chỉ là “cuộc đấu tay ba” giữa CLB Công an tỉnh, Phan Châu Trinh (Tam Kỳ) và Sông Thu (Điện Bàn). Bởi, đây không chỉ là những đơn vị tham gia nhiều nội dung, sở hữu nhiều tay vợt xuất sắc mà đã từng lên ngôi vô địch toàn đoàn.

Năm 2018, CLB Phan Châu Trinh để vuột chiếc cúp vô địch toàn đoàn về tay CLB Công an tỉnh. Thế nên, giải năm nay, CLB từng 5 lần liên tiếp trước đó bước lên ngôi cao nhất thể hiện quyết tâm rất cao để giành lại vị thế của mình, nhất là năm đầu tiên giải có nhà tài trợ cùng chiếc cúp mới Prokennex. Tham vọng “lấy lại những gì đã mất” được thể hiện ở số lượng nội dung tham gia khi đây là CLB duy nhất dự tranh đủ tất cả 17 nội dung (không kể các nội dung nhóm tuổi trẻ). Và với lực lượng khá mạnh, không mấy bất ngờ khi CLB có truyền thống nhất tỉnh này góp mặt ở 10 trận chung kết tranh huy chương vàng (HCV) và cuối cùng giành đến 7 chiến thắng. Với thành tích thuyết phục đó, CLB Phan Châu Trinh xuất sắc đoạt chiếc cúp vô địch toàn đoàn.

Không thể tái lập thành tích 8 HCV và chiếc cúp toàn đoàn như giải năm 2018, nhưng việc giành được 5 HCV cùng ngôi vị á quân toàn đoàn ở giải năm nay cũng đã khẳng định được sức mạnh của CLB Công an tỉnh. Đặc biệt, các VĐV trẻ nhóm tuổi 18-30 đã có một mùa giải xuất sắc, góp công lớn vào vị thứ nhì của CLB Công an tỉnh khi đem về 3 tấm HCV ở các nội dung đơn nam (Trương Nghĩa Hiếu), đơn nữ (Nguyễn Nho Uyên Nhi), đôi nam - nữ (Trương Nghĩa Hiếu - Hoàng Thị Thu Trang).

Trong khi đó, trở lại sau một năm vắng mặt, CLB Sông Thu (Điện Bàn) ngay lập tức đã thể hiện được tiềm năng của một CLB hàng đầu trong phong trào cầu lông của tỉnh với vị trí thứ ba toàn đoàn.

Sân chơi trẻ

Với 7 HCV, 3 huy chương bạc (HCB), 4 huy chương đồng (HCĐ), CLB Phan Châu Trinh (Tam Kỳ) đoạt cúp vô địch toàn đoàn. Xếp thứ nhì toàn đoàn là CLB Công an  tỉnh (5 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ) và CLB Sông Thu (Điện Bàn) xếp thứ ba (3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ). Ngoài ra, CLB Thăng Bình và Quế Sơn, mỗi đơn vị đoạt 1 HCV.

Đều đặn tổ chức trong 14 năm qua, giải Cầu lông các CLB tỉnh Quảng Nam cho thấy nỗ lực của Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam trong việc tạo ra một sân chơi phong trào có sức hút mạnh mẽ, cống hiến cho người xem nhiều trận cầu hấp dẫn, chất lượng.

Theo ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam, giải năm nay có số lượng VĐV đông, trình độ các tay vợt khá cao, thi đấu hết mình đã giúp cho các trận đấu thêm phần hấp dẫn, chất lượng và sôi nổi. Đây là dịp rất tốt cho các VĐV thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ và là cơ hội giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó lẫn nhau. Qua giải đấu, cũng góp phần vào việc động viên, phát triển phong trào trong người dân, ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Điều đáng nói, bên cạnh các nhóm tuổi trên 18, năm nay ban tổ chức tiếp tục tạo cơ hội cho các tay vợt trẻ có dịp thi đấu khi duy trì 8 nội dung của 3 nhóm tuổi dưới 18. Hầu hết nội dung này đều thu hút khá đông VĐV tham gia tranh tài. Ở nhóm tuổi nhỏ nhất giải là dưới 11 tuổi có đến 28 tay vợt nam và 10 tay vợt nữ thi đấu nội dung đơn, nhóm 12-15 tuổi có 24 tay vợt nam và 12 tay vợt nữ thi đấu nội dung đơn và đôi.

Những trận đấu của các tay vợt nhí diễn ra sôi nổi với chất lượng chuyên môn khá cao, thật sự làm mãn nhãn người xem, như trận chung kết nhóm tuổi dưới 11 giữa Lê Quang Thành (CLB Điện Phước - Điện Bàn) gặp Huỳnh Nhật Mỹ (Trung tâm Văn hóa - Thể thao Tam Kỳ) hay Nguyễn Minh Thư (CLB Hiệp Đức) gặp Lương Thị Thúy Nga (CLB Đất Quảng Stas). Chứng kiến màn trình diễn của các tay vợt nhí này, rõ ràng nếu được tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo bài bản hơn, tài năng các em sẽ còn phát triển hơn trong tương lai.