Sức hút của một sân chơi

ANH SẮC |

Giải Cầu lông các câu lạc bộ (CLB) TP.Tam Kỳ mở rộng lần thứ II năm 2017 tranh cúp Ly A Sports Center vừa diễn ra sôi nổi trong  3 ngày đêm (21-23.7) tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Giải do Trung tâm Văn hóa - thể thao TP.Tam Kỳ phối hợp với Công ty TNHH Thời trang - văn hóa - thể thao Thanh Niên tổ chức.

Giải thu hút nhiều CLB cầu lông của tỉnh Quảng Ngãi, TP.Đà Nẵng và Hà Nội tham gia. Ảnh: ANH SẮC
Giải thu hút nhiều CLB cầu lông của tỉnh Quảng Ngãi, TP.Đà Nẵng và Hà Nội tham gia. Ảnh: ANH SẮC

Với ý tưởng tổ chức giải đấu nhằm tạo sân chơi cho các vận động viên (VĐV) phong trào đang tập luyện và thi đấu không chỉ trên địa bàn TP.Tam Kỳ mà còn trong và ngoài tỉnh, năm 2015, lần đầu tiên giải Cầu lông các CLB TP.Tam Kỳ mở rộng tranh cúp Ly A Sports Center được tổ chức. Ấn tượng để lại ở mùa giải lần thứ nhất năm 2015 là sự góp mặt của nhiều VĐV đến từ các CLB cầu lông trong tỉnh cùng 2 địa phương lân cận là tỉnh Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng, đã góp phần làm cho giải đấu thêm đa dạng và nâng cao tính cạnh tranh. Nhờ đó, giải đã cống hiến cho khán giả nhiều trận so tài hấp dẫn với chất lượng chuyên môn khá cao.

Tiếp tục với chủ trương “lần sau phải hoành tráng hơn lần trước”, năm nay, lần thứ 2 giải được tổ chức có quy mô lớn hơn khá nhiều khi quy tụ 580 VĐV đến từ 27 CLB - một con số mà chưa có bất cứ giải cầu lông nào của tỉnh có được. Bên cạnh 16 CLB trên địa bàn TP.Tam Kỳ và cả tỉnh, ban tổ chức đã mời thêm 11 CLB ở các tỉnh, thành phố tham gia, trong đó TP.Đà Nẵng 7 CLB, tỉnh Quảng Ngãi 3 CLB và 1 CLB đến từ TP.Hà Nội. Các nội dung thi đấu tại giải cũng được tổ chức đa dạng hơn nhằm tạo điều kiện cho VĐV nhiều lứa tuổi tham gia tranh tài. Có tổng cộng 8 nhóm tuổi, trong đó đáng chú ý có 3 nhóm tuổi trẻ gồm dưới 15 tuổi, 15 - 17 tuổi và dưới 18 tuổi với các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam - nữ. Cạnh đó, điều kiện sân bãi của giải lần này cũng được quan tâm khi tổ chức tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh - nơi có mặt sân cũng như các điều kiện thiết yếu khác phục vụ cho VĐV thi tài tốt hơn. Tất cả đã làm cho các trận đấu tại giải vừa qua hấp dẫn, kịch tính với chất lượng chuyên môn khá cao. Với 284 trận đấu diễn ra trong 3 ngày đêm, giải đã kết thúc với ngôi vị nhất toàn đoàn thuộc về CLB Trường Hải Chu Lai (đoạt 4 huy chương vàng). Ít hơn 1 tấm huy chương vàng, hai CLB trên địa bàn TP.Tam Kỳ là Phan Châu Trinh và Hùng Vương giành giải nhì và ba toàn đoàn.

Theo bà Trần Thị Ly A - đại diện cho Công ty TNHH Thời trang - văn hóa - thể thao Thanh Niên, với chu kỳ 2 năm 1 lần, giải đấu do công ty và Trung tâm Văn hóa - thể thao TP.Tam Kỳ phối hợp tổ chức nhằm tạo sân chơi sôi nổi cho các VĐV cầu lông phong trào trên địa bàn Tam Kỳ và các địa phương trong tỉnh. Cạnh đó, ban tổ chức đã mời một số CLB của tỉnh Quảng Ngãi, TP.Đà Nẵng và năm nay thêm CLB Ba Sao của TP.Hà Nội tham gia để tạo điều kiện cho các VĐV có cơ hội giao lưu, cọ xát. “chúng tôi có kế hoạch sẽ mời thêm nhà tài trợ để giải lần sau tiếp tục mở rộng quy mô bằng việc mời nhiều CLB của các tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia, nhằm làm cho giải đấu có chất lượng và hấp dẫn hơn, trở thành những ngày hội không chỉ của những người chơi cầu lông mà còn của đông đảo người hâm mộ” - bà Ly A nói. Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ chia sẻ thêm, tổ chức giải đấu bên cạnh mục đích để cho các VĐV cầu lông thành phố, các địa phương trong và ngoài tỉnh giao lưu, nâng cao trình độ chuyên môn, còn góp phần phát triển phong trào tập luyện thể thao. Đây còn là dịp để thành phố quảng bá du lịch, cơ hội cho VĐV các tỉnh, thành phố tham quan, tìm hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng của mảnh đất và con người Tam Kỳ.

Hiện nay, ngoài giải cầu lông các CLB tỉnh do Liên đoàn Cầu lông tỉnh Quảng Nam tổ chức hàng năm, gần như chưa có thêm giải đấu nào dành cho các tay vợt không chuyên trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, giải Cầu lông các CLB TP.Tam Kỳ mở rộng tranh cúp Ly A Sports Center được coi là cơ hội quý báu, góp phần tạo thêm sân chơi cho phong trào cầu lông của tỉnh. Một giải đấu phong trào cấp thành phố nhưng sau 2 lần tổ chức đã khẳng định được thương hiệu, trở thành giải đấu có quy mô và chất lượng hàng đầu của tỉnh. Đó là một sự nỗ lực rất đáng ghi nhận của ban tổ chức giải và các nhà tài trợ. Sau thành công này, tiếng vang của giải chắc chắn sẽ bay xa hơn. Hy vọng, giải lần thứ III sẽ quy tụ được nhiều VĐV không chỉ trong tỉnh mà còn nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như mong muốn của các nhà tổ chức giải.

ANH SẮC