Tân chủ tịch VPF Trần Anh Tú: Đem lại bước đột phá cho V-League?

TƯỜNG VY |

Ông Trần Anh Tú vừa được đại hội cổ đông Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nhiệm kỳ 3 (2017 - 2020) bầu làm Chủ tịch HĐQT. Liệu vị tân chủ tịch VPF có mang lại bước đột phá cho giải đấu cao nhất Việt Nam trong thời gian tới?

Ông Trần Anh Tú phát biểu khai mạc giải bóng đá Futsal vô địch quốc gia năm 2016 tổ chức tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.VY
Ông Trần Anh Tú phát biểu khai mạc giải bóng đá Futsal vô địch quốc gia năm 2016 tổ chức tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.VY

Bầu Tú futsal

Cuối năm 2011, dưới sự vận động của các ông bầu “máu” bóng đá là Nguyễn Đức Kiên, Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng…, VPF được thành lập với nhiệm vụ tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League, giải hạng nhất và Cúp quốc gia) thay cho Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Việt Nam. Đến nay, sau 2 nhiệm kỳ gắn bó với bóng đá Việt Nam trong vai trò Chủ tịch HĐQT VPF, ông Võ Quốc Thắng đã nói lời chia tay sau đại hội cổ đông VPF cuối tuần qua. Người kế nhiệm ông Thắng không ai xa lạ: ông Trần Anh Tú.

Ông Trần Anh Tú lâu nay được nhiều người biết đến với biệt danh bầu Tú gắn với bóng đá futsal dù ông là chủ một doanh nghiệp lớn - Công ty Thái Sơn Nam, Chủ tịch LĐBĐ TP.Hồ Chí Minh và là Ủy viên thường trực LĐBĐ Việt Nam. Ông Tú nổi tiếng trên lĩnh vực futsal bởi là ông chủ của 2 đội bóng đá futsal hàng đầu cả nước, là Thái Sơn Nam và Thái Sơn Bắc; đồng thời cũng là nhà tài trợ cho một số đội bóng futsal ở các địa phương. Giải vô địch futsal quốc gia hàng năm cũng gần như do một tay ông “bao” tất. Thậm chí, việc tìm kiếm và quyết định HLV ngoại cho đội tuyển Futsal Việt Nam thời gian qua cũng là lựa chọn của ông. Đặc biệt, thành tích gây chấn động của đội tuyển futsal Việt Nam khi lần đầu tiên giành vé vào vòng chung kết Futsal thế giới năm 2016 có công đóng góp rất lớn của ông Trần Anh Tú.

Rõ ràng, không quá khi cho rằng ông Trần Anh Tú là “cha đẻ” của phong trào bóng đá futsal trên cả nước, từ chuyện thành lập các câu lạc bộ, hỗ trợ kinh phí, tài trợ giải đấu đến công tác quản lý. Là người đam mê futsal một cách mãnh liệt, ông Tú không chỉ đầu tư mạnh mẽ cho đội bóng của mình mà còn hy sinh vì việc lớn, mang giải vô địch quốc gia đến nhiều vùng miền trên cả nước để kích thích và phát triển phong trào, trong đó có Quảng Nam. Chính điều đó đã giúp futsal có bước phát triển mạnh mẽ và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân cả nước.

Người mới, hy vọng mới

Từ bóng đá futsal và còn mang nặng tính nghiệp dư chuyển sang làm bóng đá sân cỏ chuyên nghiệp hẳn nhiên là hoàn toàn mới đối với bản thân ông Tú vốn lâu nay chỉ biết “ăn, ngủ” cùng futsal. Vậy hy vọng gì từ vị lãnh đạo cao nhất của VPF là câu hỏi của nhiều người sau cuộc chuyển giao vừa qua.

Không thể phủ nhận những nỗ lực của cá nhân vị tiền nhiệm nói riêng và VPF nói chung trong công tác tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 6 năm qua. Không chỉ góp phần làm cho giải đấu minh bạch, công bằng hơn, công tác tổ chức thi đấu quy củ, bài bản hơn, VPF dưới triều đại của ông Võ Quốc Thắng còn làm cho các câu lạc bộ cũng phải chuyển mình, thay đổi tư duy trong việc xây dựng, phát triển mô hình câu lạc bộ chuyên nghiệp. Cạnh đó, cơ sở vật chất, điều kiện sân bãi phục vụ thi đấu được đầu tư khang trang hơn, khán giả được coi trọng hơn. Tuy nhiên, tồn tại vẫn còn không ít, trong đó vấn nạn trọng tài, bạo lực sân cỏ không những không giảm mà còn có dấu hiệu gia tăng. Niềm tin vào V-League ít nhiều bị xói mòn, số lượng khán giả đến sân giảm cũng là lo ngại của những người làm bóng đá thời điểm hiện nay. Đó thật sự là những bài toán khó cần câu trả lời từ ông Trần Anh Tú cùng các cộng sự trong nhiệm kỳ 3 năm tới.

Khó, song không có nghĩa là không hy vọng ông Tú hóa giải được. Bởi lẽ, vị tân thuyền trưởng VPF là người có nhiều năm kinh nghiệm làm bóng đá trong vai trò Chủ tịch LĐBĐ TP.Hồ Chí Minh, Ủy viên thường trực LĐBĐ Việt Nam. Hơn nữa, ông cũng lăn lộn với bóng đá futsal trong suốt thời gian dài và đưa futsal Việt Nam bước ra đấu trường thế giới bằng tâm huyết và cả trí tuệ. Đó là chưa kể, bên cạnh ông còn có nhiều “cây đa, cây đề” có tiếng nói trọng lượng trong làng bóng đá như Chủ tịch CLB Quảng Nam Lê Nguyên Hồng, Tổng Giám đốc CLB Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh hay Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng. Vì lẽ đó, hoàn toàn có thể tin tưởng với những con người mới, bầu Tú với vị trí cầm trịch VPF sẽ mang đến luồng gió mới giúp cho V-League cũng như hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có sự thay đổi căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

TƯỜNG VY