Tạo sân chơi

ANH SẮC |

Ngành GD-ĐT TP.Tam Kỳ cuối tuần qua đã khai mạc Hội khỏe Phù Đổng năm học 2015-2016 với buổi lễ khá hoành tráng tại Nhà thi đấu TD-TT Quảng Nam. Ngoài lãnh đạo UBND thành phố, đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học, buổi lễ còn có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo các ban, ngành chức năng của thành phố - những thành viên ban tổ chức Hội khỏe Phù Đổng. Điều đó cho thấy, Hội khỏe Phù Đổng không phải là trách nhiệm của riêng ngành GD-ĐT mà là cộng đồng trách nhiệm của nhiều ngành, cùng đóng góp cho sự thành công chung của ngày hội thể thao học đường. Nhờ vậy mà chẳng ngạc nhiên khi mà các kỳ Hội khỏe Phù Đổng TP.Tam Kỳ lâu nay đều được tổ chức với quy mô lớn, thu hút nhiều học sinh tham gia, trở thành ngày hội sôi nổi dành cho lứa tuổi học trò.

Các em học sinh tiểu học thi đấu cầu lông tại Hội khỏe Phù Đổng TP.Tam Kỳ năm học 2015-2016.
Các em học sinh tiểu học thi đấu cầu lông tại Hội khỏe Phù Đổng TP.Tam Kỳ năm học 2015-2016.

Hội khỏe Phù Đổng TP.Tam Kỳ lần này cũng vậy. Theo quy định của điều lệ Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam năm học 2015-2016 sẽ có 7 môn là điền kinh, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bơi lội, đẩy gậy và việt dã. Tuy nhiên, thành phố tỉnh lỵ còn mong muốn mở rộng hơn nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có dịp thể hiện năng khiếu cũng như niềm đam mê của mình. Thế nên, ngoài các môn theo quy định, TP.Tam Kỳ còn đưa thêm nội dung cầu lông ở bậc tiểu học vào thi đấu (Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam chỉ có THCS và THPT). Tương tự, môn cờ vua không nằm trong chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam nhưng Tam Kỳ vẫn tổ chức đủ nội dung cả 2 bậc tiểu học và THCS. Ngoài ra, môn đẩy gậy vốn là môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nhưng cũng được đưa vào chương trình thi đấu của thành phố.

Chia sẻ về việc tổ chức thêm môn cờ vua và cầu lông tiểu học, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ - ông Trần Ngọc Sơn cho rằng bên cạnh nhiệm vụ đánh giá công tác giáo dục thể chất của toàn ngành, qua đó tuyển chọn lực lượng tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh sắp tới thì việc tổ chức thêm các môn, nội dung ngoài quy định của điều lệ còn có ý nghĩa tạo thêm sân chơi cho các em học sinh được thể hiện mình. Hiện nay, phong trào cầu lông trong học sinh tiểu học hay cờ vua phát triển khá mạnh trong học đường. Vì vậy, đây là 2 môn được ngành GD-ĐT thành phố tổ chức thường xuyên, trở thành giải đấu truyền thống hàng năm thu hút được nhiều em tham gia.

Rõ ràng việc tổ chức thêm các môn trong khuôn khổ chương trình Hội khỏe Phù Đổng TP.Tam Kỳ đã tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia rèn luyện TD-TT, nhất là những môn đang được nhiều học trò yêu thích. Việc này cũng cho thấy một điều rất đáng trân trọng là địa phương không đặt nặng hoặc chạy theo thành tích, chỉ chăm chăm đầu tư vào các môn thi đấu ở Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Nói như ông Trần Ngọc Sơn: “Mục tiêu là có thêm nhiều học sinh tham gia càng tốt và tạo tâm lý thoải mái cho các em khi thi đấu, đừng bao giờ đặt nặng chuyện thắng - thua trong thể thao học đường”.

ANH SẮC