Thành công và thất bại

AN NHI |

Giành vị trí thứ 4 Asiad là một kỳ tích, song để thua trong trận huy chương đồng lại là một thất bại có phần nghiệt ngã đối với Olympic Việt Nam. Nói vậy là bởi trong một trận đấu mà Văn Quyết, Quang Hải cùng các đồng đội chơi trên cơ đối thủ và tạo ra khá nhiều cơ hội ăn bàn, chúng ta hoàn toàn mơ về tấm huy chương đồng lịch sử. Tuy nhiên, trong bóng đá, đội chơi hay hơn không phải lúc nào cũng có được chiến thắng. Những loạt đá luân lưu định mệnh từng đưa U23 Việt Nam bay cao tại Thường Châu hồi đầu năm đã không thể lặp lại với Olympic Việt Nam trên đất Indonesia lần này.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã có một kỳ Asiad thành công. Ảnh: A.N
Thủ môn Bùi Tiến Dũng đã có một kỳ Asiad thành công. Ảnh: A.N

Nhìn gương mặt của các cầu thủ trẻ Việt Nam buồn rười rượi và hình ảnh HLV Park Hang Seo ngồi một mình gục xuống trong khu kỹ thuật sau loạt sút luân lưu trong trận đấu với UAE cho thấy nỗi thất vọng không hề nhỏ của đội tuyển Olympic Việt Nam. Để vuột tấm huy chương đồng khi mà cơ hội giành lấy lớn hơn bao giờ hết quả thật khó nuốt trôi với thầy trò ông Park và người hâm mộ nước nhà. Và có lẽ sẽ rất lâu nữa, bóng đá Việt Nam mới có lại cảm giác trong trận tranh huy chương ở sân chơi Asiad khi mà lứa cầu thủ U23 hiện nay được xem tài năng nhất trong nhiều năm trở lại đây cùng một vị HLV tinh tường cả về chuyên môn lẫn tâm lý.

Thất bại trong trận tranh huy chương đồng, song nhìn lại cả chặng đường ở Asiad năm nay, rõ ràng Olympic Việt Nam đã có một hành trình thành công và đáng nhớ. Không chỉ hoàn thành xuất sắc mục tiêu vượt qua vòng bảng với 3 trận toàn thắng, chúng ta còn đi xa hơn thế. Trở thành 4 đội mạnh nhất lứa tuổi Olympic tại kỳ đại hội lớn nhất châu lục là một kỳ tích lịch sử khi mà lâu nay bóng đá Việt Nam chỉ đặt mục tiêu cao ở những giải đấu “ao làng”. Quan trọng hơn, thành tích đó không hề ăn may mà cả một quá trình trưởng thành vượt bậc về chuyên môn cùng bản lĩnh thi đấu. Từ vòng chung kết U23 châu Á ở Thường Châu đến Asiad tại đất Indonesia, thầy trò HLV Park Hang Seo đã thể hiện bộ mặt của đội bóng có đủ khả năng và “biết mình, biết người”. Họ hoàn toàn xứng đáng với thành quả đạt được.

Chưa cùng đẳng cấp với Hàn Quốc hay Nhật Bản nhưng chúng ta thi đấu với sự tự tin và chơi bóng theo cách của mình, thậm chí từng khiến Nhật Bản ôm hận ở trận đấu vòng bảng. Tự tin và gạt đi nỗi sợ hãi khi đối đấu với các đội bóng lớn, điều đó đã làm nên thành công của Olympic Việt Nam mà rất nhiều thế hệ tài năng trước đây không có được. Tất nhiên, những Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh hay Quang Hải, Duy Mạnh… đều có thuận lợi là được trui rèn qua nhiều giải đấu khu vực nhưng phải nhìn nhận, đây là thế hệ cầu thủ tài năng nhất mà Việt Nam từng có.

Giành ngôi á quân U23 châu Á và giờ đây là vị trí thứ tư tại Asiad, rõ ràng, bóng đá Việt Nam đang tiến những bước dài ở sân chơi tầm châu lục. Và vì vậy, chưa bao giờ niềm tin trong người hâm mộ đối với bóng đá Việt Nam lại lên cao như lúc này, như dòng người chào đón các cầu thủ trở về sau kỳ Asiad  vừa qua. Tất cả cùng chờ và hy vọng ở những giải đấu sắp  tới mà gần nhất là AFF Cúp được tổ chức vào cuối năm 2018.

AN NHI