Thành quả của phong trào

TƯỜNG VY |

Nếu coi đại hội TD-TT là dịp đánh giá thành quả phong trào ở cơ sở thì đến nay, qua thi đấu 7 môn thuộc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII (chưa kể môn điền kinh vừa kết thúc) một phần nào đó đã thể hiện chất lượng phong trào của các địa phương.

Đoàn Tam Kỳ thi đấu ấn tượng trong giai đoạn đầu đại hội năm nay. Trong ảnh: Niềm vui đoạt cúp vô địch môn bóng đá đại hội.
Đoàn Tam Kỳ thi đấu ấn tượng trong giai đoạn đầu đại hội năm nay. Trong ảnh: Niềm vui đoạt cúp vô địch môn bóng đá đại hội.

Bất ngờ tốp trên

Kết thúc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm nay, nếu ngôi số một toàn đoàn thuộc về TP.Tam Kỳ thì có lẽ sẽ chẳng có gì là bất ngờ bởi thực lực của họ ở nhiều môn được đánh giá nhỉnh hơn đối thủ. Tuy nhiên, chứng kiến những gì mà các vận động viên (VĐV) địa phương này thể hiện kể từ đầu đại hội đến nay, không ít người phải ngạc nhiên và thán phục. Bảy môn thi đấu vừa qua (gồm pencak silat, taekwondo, bóng đá, việt dã, cầu lông, cờ tướng và bóng chuyền nữ) gần như tất cả đều là “sân chơi riêng” của Tam Kỳ khi đã đứng trên bục nhận giải nhất toàn đoàn đến 5 lần, chỉ có 2 lần “nhường” cho các đối thủ khi xếp thứ nhì và ba. Với kết quả này, hiện tại họ đang chễm chệ một mình ở ngôi đầu khi sở hữu trong tay đến 747 điểm, nhiều hơn các đội xếp sau từ 200 - 300 điểm. Đây là một khoảng cách khá xa, vì ngoại trừ bóng đá với số điểm cho chức vô địch là 160 điểm và bóng chuyền nữ 120 điểm, các môn còn lại số điểm cho vị trí cao nhất chỉ từ 100 điểm trở xuống nên các địa phương nếu muốn bắt kịp chỉ còn cách chờ cho Tam Kỳ… không tham gia 2 - 3 môn! Điều đó cho thấy, kết quả hiện tại là một thành tích quá xuất sắc của đoàn VĐV Tam Kỳ ở giai đoạn đầu đại hội năm nay.

Trong khi đó, tính đến thời điểm này, cùng với Tam Kỳ thì 2 cái tên cũng đã tạo ra bất ngờ và gây ấn tượng lớn tại đại hội là Quế Sơn và Phú Ninh. Các kỳ đại hội trước, cả 2 địa phương này gần như không có “cửa” để lọt vào tốp 4, thậm chí còn xếp vào nhóm cuối bảng xếp hạng. Tuy nhiên, năm nay thì tình hình đã hoàn toàn khác. Đến thời điểm này, tốp 4 của đại hội ngoài Tam Kỳ, Điện Bàn, 2 cái tên còn lại chính là Quế Sơn và Phú Ninh. Với 546 điểm, Quế Sơn thua sát nút đơn vị xếp thứ nhì là Điện Bàn chỉ 9 điểm còn Phú Ninh xếp sau với 510 điểm. Đây là 2 địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ, nhất là ở những môn nhiều năm trước không phải là thế mạnh của họ như pencak silat, bóng đá nam 11 người, taekwondo.

Ở khối các huyện miền núi, sau 2 môn thi đấu là việt dã, cầu lông, và 3 môn khuyến khích gồm pencak silat, taekwondo, cờ tướng thì đoàn Hiệp Đức đang dẫn đầu, xếp sau là Phước Sơn, Tây Giang. Nhiều khả năng các vị trí này sẽ thay đổi khi Hiệp Đức vẫn thể hiện được sức mạnh khi xếp thứ nhì, Tây Giang xếp thứ nhất còn Phước Sơn thi đấu không thành công giải điền kinh vừa kết thúc.

Để có được thành tích nêu trên, ngoài nỗ lực tập luyện, thi đấu của các VĐV thì sự quan tâm đối với phong trào của chính quyền địa phương là điều hết sức quan trọng. Những trận đấu tại Giải Bóng chuyền nữ tỉnh Quảng Nam diễn ra đầu tháng 3, bên cạnh khá đông khán giả địa phương thì nhiều vị lãnh đạo huyện Quế Sơn cũng thường xuyên có mặt để động viên phong trào. Trước đó trong trận chung kết Giải Bóng đá tỉnh Quảng Nam tại sân vận động TP.Hội An, ngoài cuộc chiến trên sân giữa các cầu thủ, người ta còn chứng kiến trên khán đài “cuộc đấu” về mặt lực lượng giữa lãnh đạo TP.Tam Kỳ và huyện Quế Sơn. Câu nói “cán bộ nào, phong trào ấy” đối với những trường hợp này quả không sai. Vì thế, gọi bất ngờ là bất ngờ trước  cách thể hiện chứ không phải bất ngờ ở kết quả.

Thiếu nhiệt tình

Trái ngược với sự bứt phá mạnh mẽ của Tam Kỳ, màn trình diễn ấn tượng của Quế Sơn, Phú Ninh, một số địa phương có tiềm lực về kinh tế và phong trào cơ sở không thua kém, thậm chí có thể nói là “ăn đứt” so với Quế Sơn hay Phú Ninh nhưng lại khá “chìm” trong giai đoạn đầu đại hội năm nay. Theo một cán bộ Sở VH-TT&DL, không hiểu vì lý do gì mà những huyện này lại bỏ cuộc nhiều môn hoặc tham gia nhưng theo kiểu “cho có”, thiếu nhiệt huyết. Lời nhận xét này là xác đáng khi tại ngày hội thể thao lớn nhất tỉnh 4 năm diễn ra 1 lần này nhưng các địa phương lại chọn cách đứng ngoài, thậm chí bất ngờ bỏ cả những môn, nội dung thuộc thế mạnh của mình những năm trước đây. Đó là lý do khiến cho họ đang nằm trong tốp cuối.

Theo báo cáo của Ban tổ chức đại hội, qua 7 môn của khối huyện đồng bằng, thành phố được tổ chức đến nay thì có 6 địa phương tham gia 100%, 3 địa phương chỉ góp mặt 5/7 môn là Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc và đây cũng là 3 đơn vị đang đứng cuối bảng xếp hạng (Thăng Bình 365 điểm, Duy Xuyên 342 và Đại Lộc 305). Thật ra đơn vị Đại Lộc chỉ bỏ cuộc 1 môn bóng chuyền nữ, còn ở môn cờ tướng do không tham dự đủ nội dung theo quy định (không có nội dung nữ) nên không được xếp hạng toàn đoàn. Xếp chót bảng xếp hạng tại đại hội tính đến thời điểm này, nhưng điều đáng nói hơn, đoàn Đại Lộc lại trở thành đơn vị đầu tiên bị ban tổ chức xem xét để xử lý kỷ luật do vi phạm nhân sự ở Giải Cờ tướng tỉnh Quảng Nam.

Với vị trí hiện tại của các đoàn Thăng Bình, Duy Xuyên và Đại Lộc, có lẽ đã không phản ánh đúng thực tế chất lượng phong trào cũng như sự quan tâm, đầu tư của chính quyền các địa phương đối với phong trào. Vậy nên, sẽ không bất ngờ nếu có những cơn “đau đầu” nơi lãnh đạo các địa phương khi huyện mình tụt lại phía sau cuộc đua ở đại hội năm nay. Dù vậy, chương trình thi đấu của đại hội vẫn còn khá nhiều môn ở phía trước, hy vọng các huyện sẽ kịp thời có sự quan tâm nhiều hơn, chuẩn bị tích cực hơn để giành được kết quả tốt, xứng đáng với tiềm năng và đầu tư của địa phương.

TƯỜNG VY