Thể thao các dân tộc miền Trung năm 2018: Vinh danh chủ nhà

TƯỜNG VY |

Có đến 11 địa phương tham gia các hoạt động thể thao trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung, song cuộc đua tranh gần như chỉ diễn ra giữa các vận động viên (VĐV) của 2 tỉnh Nghệ An và chủ nhà Quảng Nam.

Các cuộc tranh tài ở môn đẩy gậy khá hấp dẫn, nhận được sự cổ vũ của nhiều khán giả. Ảnh: T.VY
Các cuộc tranh tài ở môn đẩy gậy khá hấp dẫn, nhận được sự cổ vũ của nhiều khán giả. Ảnh: T.VY

Vui là chính

Với tinh thần “vui là chính”, các hoạt động thể thao trong chương trình Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung năm 2018 diễn ra khá nhẹ nhàng. Điều đó thể hiện ở thành phần tham gia khi rất nhiều địa phương cử đội hình “2 trong 1”, VĐV không chỉ cùng lúc thi đấu nhiều môn mà còn là diễn viên dự thi các môn văn hóa. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số VĐV - diễn viên thi đấu có phần chệch choạc, thiếu sức mạnh và kém yếu tố chuyên môn. Rõ nhất là ở môn bắn ná - bắn nỏ, nhiều VĐV có số điểm khá thấp, thậm chí không ít người thi đấu làm “tên bay đạn lạc” và không được điểm nào. Tuy nhiên, cũng có một số gương mặt đa năng, thi đấu khá tốt và để lại ấn tượng. Chẳng hạn như Chamalea Lực, nam VĐV của tỉnh Ninh Thuận, góp mặt ở các môn, từ bắn ná, bắn nỏ, đẩy gậy đến kéo co và mang về 6 huy chương đồng. “Được ra Quảng Nam tham gia thi đấu tại ngày hội này là quá tuyệt vời rồi. Còn thành tích không quan trọng lắm, quan trọng là đem lại niềm vui cho mọi người” - Chamalea Lực chia sẻ.

Được xem là ngày hội và cũng là dịp để giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết hữu nghị, thế nên trong số 11 tỉnh tham gia các hoạt động thể thao lần này chỉ có một số ít địa phương đặt mục tiêu giành thành tích cao. Nghệ An có lẽ là địa phương có quyết tâm cao nhất sau chủ nhà Quảng Nam. Đoàn VĐV xứ Nghệ tham gia hầu hết nội dung của giải với lực lượng có chuyên môn khá tốt và được chuẩn bị khá chu đáo. Ở môn bắn ná - bắn nỏ, thế mạnh của họ được thể hiện khá rõ, nhất là bắn nỏ khi giành đến 4 huy chương vàng (HCV) trong số 6 nội dung và 2 HCV bắn ná. Tương tự, ở môn đẩy gậy, các VĐV Nghệ An cũng là đối thủ nặng ký của chủ nhà khi lọt vào chung kết ở 8 nội dung song cuối cùng chỉ có được 2 chiến thắng. Ở cuộc đua toàn đoàn, Nghệ An là địa phương thành công nhất khi chỉ xếp sau Quảng Nam.

Ngoài Nghệ An, Ninh Thuận cũng là địa phương cử lực lượng VĐV khá đông, tham gia đủ nội dung của môn bắn ná - bắn nỏ và 8 trong tổng số 14 nội dung của môn đẩy gậy. Thừa Thiên Huế không góp mặt ở môn bắn ná - bắn nỏ nhưng dự tranh đầy đủ nội dung môn kéo co và đẩy gậy. Đây cũng là 2 địa phương có kết quả thi đấu khá tốt, xếp thứ hạng trong tốp 4 chung cuộc. Quảng Trị dù không có thứ hạng toàn đoàn cao song họ có được tấm HCV quý giá ở nội dung đẩy gậy nữ do công của Hồ Thị Diên - một VĐV dày dạn kinh nghiệm và thi đấu rất nhiều năm tại các giải thể thao toàn quốc.

Không có đối thủ

Với tư cách địa phương chủ nhà, Quảng Nam đặt quyết tâm khá cao tại ngày hội lần này. Có thể thấy, ngoài lực lượng có chuyên môn tốt, sự chuẩn bị của địa phương cũng khá chu đáo, đặc biệt là sự chuyên nghiệp trong công tác tập luyện, thi đấu. Trong khi VĐV đẩy gậy nhiều địa phương thi đấu bằng chân trần hoặc giày ba ta thì VĐV Quảng Nam mang giày chuyên dụng và được chăm sóc khá kỹ. Chứng kiến hình ảnh đó, một lãnh đạo đoàn Ninh Thuận phải thốt lên “nhìn cách chuẩn bị và trang phục thi đấu của VĐV Quảng Nam thì họ đã nắm chắc phần thắng rồi”.

Quả thật như vậy, trong tổng số 14 nội dung đẩy gậy, VĐV chủ nhà đều lọt đến trận chung kết và giành chiến thắng đến 10 nội dung. Ở môn kéo co, họ còn thi đấu thuyết phục hơn khi chiến thắng dễ dàng ở cả 3 nội dung. Các VĐV Quảng Nam còn thành công ở môn bắn ná - bắn nỏ. Nếu như bắn ná là sở trường thì bắn nỏ lại là sở đoản và đây là lần đầu tiên tham gia. Tuy nhiên, đơn vị chủ nhà khiến các địa phương phải ngạc nhiên khi giành được 2 HCV và 3 HCB trong số 6 nội dung, chỉ xếp sau Nghệ An. Với việc đoạt 19 HCV trong tổng số 29 nội dung, Quảng Nam không có đối thủ trong cuộc đua giành ngôi vị cao nhất toàn đoàn. Đây là kết quả hoàn toàn xứng đáng cho đoàn VĐV chủ nhà khi họ sở hữu lực lượng hùng hậu, chất lượng chuyên môn tốt, sự chuẩn bị kỹ càng và quyết tâm cao hơn.

TƯỜNG VY