Thể thao festival

ANH SẮC |

Không phải ngẫu nhiên mà chủ nhà chọn những môn thể  thao truyền thống để tổ chức trong khuôn khổ chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V-2013. Thoát khỏi hình ảnh các cuộc so tài quyết liệt, bóng đá bãi biển, đua thuyền truyền thống hay võ cổ truyền đều là những trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa của đất và người xứ Quảng nói riêng, miền Trung nói chung. Vì vậy, ngoài thi thố tài năng, đây còn là dịp để không chỉ người Quảng Nam mà còn du khách đến từ các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế thưởng ngoạn những nét độc đáo, hấp dẫn của các môn thể thao đặc trưng.

Giải bóng đá bãi biển Tam Thanh 2013.
Giải bóng đá bãi biển Tam Thanh 2013.

Trải qua 16 năm tổ chức, giải đua thuyền truyền thống Phát thanh truyền hình Quảng Nam vẫn không giảm đi sự thích thú của người dân, ngược lại ngày càng có nhiều người tìm về. Bờ nam sông Thu Bồn đoạn từ cầu Câu Lâu kéo dài cả cây số ngược lên phía thượng nguồn cuối tuần qua ken kín khán giả, thậm chí không ít người chọn cách… leo lên ngọn cây hoặc mái nhà để xem rõ các thuyền đua. Không hẳn chỉ là các cuộc đua quyết liệt, gay cấn, điều quan trọng hơn mà những nhà tổ chức nhắm đến nhằm đem lại niềm vui cho người dân cả tỉnh, góp phần quảng bá du lịch. Năm nay, cả 2 mục tiêu này đều đã đạt được một cách trọn vẹn.

Lần đầu tiên, bãi biển Hạ Thanh (TP.Tam Kỳ) đón một lượng lớn du khách bốn phương. Biển Tam Thanh ngày khai hội “Du lịch biển Tam Thanh 2013”, nhất là những trận cầu hấp dẫn từ giải bóng đá bãi biển toàn quốc đã “kéo” nhiều người tìm đến. Ngoài ra, còn có khá nhiều môn thể thao khác như bóng chuyền, kéo co, nhảy bao bố, lắc thúng… góp phần giới thiệu đến với mọi người hình ảnh Hạ Thanh sôi động và đẹp đẽ. Trong khi đó, giải Võ cổ truyền miền Trung - Tây Nguyên cũng lần đầu tiên đến với đất võ Điện Bàn đã tạo ấn tượng mạnh cho người xem bằng nhiều trận so găng đẳng cấp. Lâu lắm rồi người hâm mộ võ thuật cổ truyền tỉnh nhà mới có dịp được chứng kiến các võ sĩ tranh tài trên sàn đài. Nét tinh hoa của võ thuật cổ truyền dân tộc đã được các võ sĩ hàng đầu cả nước thể hiện làm mãn nhãn người xem.

Thể thao festival năm nay còn có golf - môn thể thao hiện đại được đưa vào chương trình thi đấu tại sân golf Montgomerie Links (Điện Bàn). Đây là hoạt động nhằm giao lưu văn hóa, thể thao giữa thành viên của các quốc gia trong khu vực, thế giới; đồng thời là dịp quảng bá hình ảnh Quảng Nam nói riêng, Việt Nam nói chung nhằm thúc đẩy du lịch. Có thể nói, bên cạnh nét cổ truyền, truyền thống và đặc trưng, việc tổ chức giải golf đã tạo cho Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V nhiều màu sắc thú vị để thết đãi du khách trong những ngày lưu lại xứ Quảng.

ANH SẮC