Thể thao năm 2017: Hứa hẹn nhiều sôi động

TƯỜNG VY |

Năm 2017 hứa hẹn sẽ là năm sôi động của thể thao phong trào bởi diễn ra đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố, hướng tới Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018.

Bóng đá là môn được các xã, phường, thị trấn tổ chức trong kỳ đại hội TD-TT của địa phương. Ảnh: T.VY
Bóng đá là môn được các xã, phường, thị trấn tổ chức trong kỳ đại hội TD-TT của địa phương. Ảnh: T.VY

2016 - năm của đại hội thể thao cơ sở

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về đại hội TD-TT các cấp tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2016-2018, năm 2016 vừa qua, đại hội cấp xã, phường, thị trấn đã được tổ chức sôi nổi tại các địa phương. Tùy thuộc vào quy mô, phong trào mà số lượng môn thi đấu, môn thể thao mà quần chúng yêu thích được các địa phương lựa chọn tổ chức nhằm tạo sân chơi cho nhiều người dân. Từ đại hội ở cơ sở trong năm qua, có thể thấy các địa phương đồng bằng chọn những môn thể thao đại chúng như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, cầu lông. Trong khi đó, các xã miền núi tổ chức thi đấu từ 4 môn trở lên với những môn thể thao phổ biến của vùng sơn cước như bắn ná, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, chạy băng đồng vượt đồi. Riêng các xã vùng biển còn đưa thêm một số môn thể thao sông nước như đua thuyền, bơi lội vào chương trình thi đấu tạo không khí sôi nổi ở cơ sở. Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, trong năm 2016 tất cả 244 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành đại hội TD-TT của địa phương mình. Với tổng cộng 1.409 giải đấu ở cơ sở thu hút sự tham gia của gần 90.000 vận động viên, đại hội TD-TT cấp xã, phường, thị trấn vừa qua thật sự là những ngày hội sôi động của người dân các địa phương trong toàn tỉnh.

Cũng trong năm 2016, thực hiện kế hoạch liên tịch giữa Sở VH-TT&DL và Sở GD-ĐT, lần đầu tiên một số môn thể thao được đưa vào học đường để giảng dạy cho học sinh. Theo đánh giá của Sở VH-TT&DL, đến nay đã có 7 trường THCS ở Tam Kỳ, Duy Xuyên, Điện Bàn hưởng ứng tổ chức dạy thí điểm với 4 môn là bóng đá, bóng rổ, taekwondo và karatedo. Bước đầu cho thấy, việc giảng dạy ở các trường học có được kết quả tốt, thu hút khoảng 400 học sinh tham gia tập luyện thường xuyên, từ đó có thể nhân rộng trong thời gian tới. Sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ giữa 2 ngành tạo ra niềm tin cũng như kỳ vọng trong việc phát triển mạnh hơn nữa thể thao học đường vốn còn rất nhiều tiềm năng. Qua đó phát hiện những nhân tố có năng khiếu cho thể thao tỉnh nhà để đào tạo trở thành vận động viên đỉnh cao.

Có thể nói, năm 2016 với nhiều hoạt động của thể thao quần chúng, trong đó đại hội TD-TT cấp xã, phường, thị trấn là một điểm nhấn đáng chú ý. Từ đại hội này giúp cho các địa phương chọn lựa lực lượng để tham gia tranh tài tại đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố đạt kết quả tốt. Đồng thời giúp địa phương đánh giá chính xác phong trào thể thao quần chúng ở cơ sở để xây dựng kế hoạch phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

2017 - tập trung cho đại hội cấp huyện

Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII đến năm 2018 mới diễn ra. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành đại hội cấp xã, phường, thị trấn, nhiệm vụ chính trong năm 2017 này của các huyện, thị xã, thành phố là tập trung cho việc tổ chức đại hội TD-TT. Không chỉ là ngày hội thể thao của người dân trên địa bàn, đây còn là cơ sở để các địa phương tuyển chọn lực lượng, tổ chức tập luyện chuẩn bị cho việc tham gia thi đấu tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018. Thế nên, ngay từ đầu năm 2017 các địa phương phải có sự chuẩn bị chu đáo, xây dựng kế hoạch cụ thể để sau khi vui tết cổ truyền Đinh Dậu xong sẽ bắt tay vào việc triển khai tổ chức các hoạt động thi đấu của đại hội.

Năm nay, 3 địa phương được tỉnh chọn để tổ chức đại hội điểm là huyện Nam Giang, thị xã Điện Bàn và TP.Hội An. Đây là những địa phương có phong trào TD-TT khá sinh động và trong năm 2016 đã tổ chức thành công đại hội TD-TT cấp xã. Theo kế hoạch của Trung tâm VH-TT thị xã Điện Bàn, đại hội TD-TT thị xã dự kiến có 12 môn thi đấu của khối xã, phường; 5 môn thi đấu của khối công nhân viên chức lao động. Đại hội sẽ diễn ra trong vòng 8 tháng, khai mạc vào ngày 25.3 và kết thúc vào cuối tháng 10. Trong khi đó, đại hội TD-TT TP.Hội An sẽ khai mạc vào ngày 28.3 và bế mạc vào tháng 11 với tổng cộng 12 môn thi đấu đối với khối xã, phường (trong đó có đến 7 môn bắt buộc); 5 môn đối với khối ngành, cơ quan, đơn vị. Huyện Nam Giang cũng đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện nhằm tổ chức thành công đại hội, để những ngày diễn ra các môn thi đấu thật sự là ngày hội của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đặc biệt, đây cũng là năm huyện Nam Giang giữ vai trò đơn vị chủ nhà tổ chức Lễ hội Văn hóa - thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018.

\Bên cạnh đại hội TD-TT cấp huyện, thị xã, thành phố, năm 2017 còn có nhiều hoạt động TD-TT mà nổi bật hơn cả là những giải đấu thuộc khuôn khổ chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017, chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, trong đó có 2 môn thể thao khá đặc biệt là đua thuyền buồm và golf. Cùng với các môn thi đấu của đại hội TD-TT cấp huyện, đây hứa hẹn sẽ là những món ăn tinh thần bổ ích, tạo sự hứng thú cho người dân.

TƯỜNG VY