Thể thao Tam Kỳ mang lại “quả ngọt”

TƯỜNG VY |

Năm 2014, HĐND TP.Tam Kỳ ban hành nghị quyết phát triển sự nghiệp văn hóa - thể thao nhằm tạo cơ sở cho việc đầu tư nguồn lực mạnh hơn. Đến nay, dễ thấy trên lĩnh vực thể thao, địa phương đã thu về “quả ngọt” với nhiều kết quả khả quan.

Tam Kỳ giành cúp toàn đoàn Giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2019. Ảnh: T.V
Tam Kỳ giành cúp toàn đoàn Giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2019. Ảnh: T.V
 

Niềm vui nhân đôi

Sau nhiều năm chấp nhận lùi lại phía sau, tại Giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XXIII năm 2019 diễn ra cuối tháng 9 vừa qua, đoàn vận động viên (VĐV) TP.Tam Kỳ đã trở lại vị trí quen thuộc của mình trên bục cao nhất. Đây là điều không mấy bất ngờ khi thành phố đã có sự chuẩn bị khá chu đáo cho giải năm nay, từ việc tuyển chọn lực lượng, tổ chức tập luyện, chiến thuật thi đấu hợp lý đến công tác hậu cần đảm bảo nhằm tạo điều kiện tốt cho VĐV thể hiện quyết tâm cao nhất. Nhờ đó, bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt đến từ các địa phương khác, các VĐV Tam Kỳ vẫn thi đấu xuất sắc và hoàn thành mục tiêu đề ra. Những gương mặt góp phần mang về chiếc cúp toàn đoàn cho Tam Kỳ như Lý Diễm Hằng (nhất 3.000m nữ), Nguyễn Hữu Hưng, Hồ Văn Dũng (nhì và ba 5.000m nam).

Trước đó không lâu, đội bóng đá TP.Tam Kỳ cũng thi đấu xuất sắc và giành chức vô địch giải Bóng đá vô địch tỉnh Quảng Nam cúp Pha Din năm 2019 tổ chức tại huyện Hiệp Đức. Để có được thành tích này, đội đã trải qua nhiều trận đấu khó khăn, nhất là trong trận bán kết với đội chủ nhà Hiệp Đức. Còn ở trận chung kết, đội cũng phải “lội ngược dòng” trong hiệp 2 để giành phần thắng trước Thăng Bình. Giành chiếc cúp vô địch thứ 2 trong 3 năm gần nhất của môn ‘thể thao vua” là một thành tích ấn tượng, khi các địa phương khác đều đầu tư rất lớn và có phong trào khá mạnh như Hội An, Thăng Bình, Quế Sơn.

Chỉ trong thời gian ngắn tại hai giải đấu có quy mô bậc nhất tỉnh, các VĐV Tam Kỳ đã thi đấu cực kỳ thành công và liên tiếp bước lên bục vinh quang. Không chỉ mang lại niềm vui nhân đôi cho phong trào TD-TT và người hâm mộ, đó còn là niềm hạnh phúc đối với những người làm thể thao phong trào của thành phố.

Nền tảng vững chắc

Không phải đến bây giờ mới nói đến thể thao Tam Kỳ sau khi thi đấu thăng hoa giành vị thứ cao nhất bóng đá và việt dã mà thực tế họ đã khẳng định mình trong những năm qua. Gần nhất và tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là việc Tam Kỳ lần thứ 4 liên tiếp bước lên ngôi nhất toàn đoàn tại Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ VIII năm 2018. TP.Tam Kỳ cũng đặt ra mục tiêu rất cao cho mình để phấn đấu, như trong Nghị quyết 03 (25.9.2014) của HĐND thành phố về phát triển sự nghiệp văn hóa - thể thao giai đoạn 2015 - 2020 đưa ra chỉ tiêu ở vị trí tốp 3 các giải đấu hàng năm và giải nhất hoặc nhì toàn đoàn đại hội TD-TT tỉnh. Tuy nhiên, thành công liên tiếp ở 2 giải đấu vừa qua cho thấy phong trào TD-TT của thành phố đang tạo ra dấu ấn mới.

Với 2 danh hiệu vô địch Giải Việt dã Báo Quảng Nam và giải Bóng đá vô địch tỉnh vừa qua, có thể nói không phải ngẫu nhiên mà thành phố tỉnh lỵ này có được kết quả cao như vậy. Sự quan tâm của địa phương trong đầu tư nguồn lực, đội ngũ làm công tác TD-TT chất lượng, nhiệt tình, phong trào phát triển mạnh trong người dân là những nền tảng cơ bản và vững chắc để có được thành quả đó. Đặc biệt, thời gian qua thành phố duy trì tổ chức giải đấu ở 2 môn này thu hút nhiều người tham gia đã góp phần phát triển và nâng cao chất lượng phong trào. Giải Việt dã TP.Tam Kỳ 2019 (diễn ra hồi tháng 5) là lần tổ chức thứ 10 và đây là giải đấu có quy mô lớn chỉ xếp sau Giải Việt dã Báo Quảng Nam khi thu hút hơn 800 VĐV đến từ 50 đoàn, tham gia thi đấu ở các khối công nhân, viên chức - lao động, học sinh THCS, xã phường, trường đại học, cao đẳng, lực lượng vũ trang. Không chỉ tạo ra sân chơi cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố, qua đây hàng năm giúp địa phương tuyển chọn lực lượng, chuẩn bị tốt nhất cho Giải Việt dã Báo Quảng Nam.

Trong khi đó, đã qua thời kỳ phải mượn sân của một đơn vị quân đội tổ chức giải bóng đá thành phố, thậm chí ra đến huyện Thăng Bình mượn sân để đá Siêu cúp Pha Din với đội vô địch tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay, Tam Kỳ đã có sân vận động khá đẹp, đáp ứng yêu cầu tập luyện của người dân và tổ chức giải. Điều này cũng góp phần giúp phong trào bóng đá thành phố có bước phát triển vững chắc, mà cúp vô địch giải tỉnh và Siêu cúp Pha Din vừa qua là một minh chứng.

TAGS