Thể thao thành tích cao năm 2017: Kỳ vọng lớp trẻ

TƯỜNG VY |

Thể thao thành tích cao Quảng Nam trong năm 2016 tiếp tục để lại dấu ấn với những tấm huy chương vàng (HCV) tại đấu trường quốc gia và quốc tế. Đáng mừng là, một số gương mặt trẻ bước đầu khẳng định được mình, mang lại kỳ vọng lớn cho thể thao tỉnh nhà trong thời gian tới.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài trao tặng bằng khen cho 3 VĐV đạt thành tích xuất sắc ở các giải đấu quốc tế trong năm 2016 là Trần Triệu Vỹ, Nguyễn Phi Tuấn và Hồ Thị Hiền (từ trái qua). Ảnh: T.V
Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài trao tặng bằng khen cho 3 VĐV đạt thành tích xuất sắc ở các giải đấu quốc tế trong năm 2016 là Trần Triệu Vỹ, Nguyễn Phi Tuấn và Hồ Thị Hiền (từ trái qua). Ảnh: T.V

Mùa vàng

Lễ tổng kết và trao thưởng cho các VĐV, huấn luyện viên (HLV) đạt thành tích xuất sắc trong năm 2016 được Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh tổ chức vào dịp giáp Tết Đinh Dậu tràn ngập tiếng cười. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, phần thưởng cho kết quả mang lại từ những nỗ lực, vất vả sau một năm tập luyện, thi đấu của các VĐV và HLV là số tiền lên đến hơn 744 triệu đồng. Trong một năm không có những giải đấu lớn tầm khu vực, quốc tế, song thể thao tỉnh nhà có 54 VĐV giành được huy chương; đặc biệt một nửa trong số đó được UBND tỉnh tặng bằng khen. Với thành tích đạt được, VĐV được khen thưởng cao nhất với số tiền thưởng hơn 30 triệu đồng còn HLV được thưởng cao nhất gần 55 triệu đồng.

Theo ông Lê Phú Lai - Phó Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh, thực hiện kế hoạch tham gia thi đấu các giải thể thao thành tích cao năm 2016 của Tổng cục TD-TT, căn cứ vào điều kiện và lực lượng VĐV tỉnh nhà, trường đã xây dựng và tham mưu lãnh đạo Sở VH-TT&DL kế hoạch tham gia thi đấu các giải thể thao thành tích cao năm 2016. Trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đề ra, cán bộ, HLV và VĐV toàn trường đã có nhiều nỗ lực, làm tốt công tác giáo dục tư tưởng và quản lý, thực hiện đảm bảo được các yêu cầu, nhiệm vụ của kế hoạch huấn luyện đề ra. Năm 2016, trường đã cử 98 VĐV với 196 lượt tham gia 29 giải thể thao thành tích cao cấp khu vực, quốc gia và quốc tế. Kết quả có 54 VĐV đạt được 91 huy chương các loại, gồm có 25 HCV, 24 HCB và 42 HCĐ. Trong năm 2016, trường cũng tham mưu cho Sở GD-ĐT cử 26 VĐV tham gia thi đấu Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tổ chức tại tỉnh Nghệ An  và Thanh Hóa, kết quả đạt được 13 HC, gồm 7 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ.

Đáng chú ý, năm 2016 không có những giải quốc tế lớn nhưng các giải mà VĐV Quảng Nam tham gia như Đại hội TD-TT châu Á, giải điền kinh trẻ Đông Nam Á, vô địch Karatedo Đông Nam Á, quốc tế TP.Hồ Chí Minh mở rộng cũng đã để lại dấu ấn với  2 HCV, 2 HCB và 5 HCĐ. Trong khi đó, ở 6 giải vô địch quốc gia với 32 VĐV tham gia, các VĐV xứ Quảng cũng đã đem về cho tỉnh nhà 20 huy chương các loại, gồm 5 HCV, 6 HCB và 9 HCĐ. “Với kết quả thi đấu trong năm 2016 cho thấy, các VĐV đã thể hiện đúng trình độ tập luyện và thi đấu của mình. Đặc biệt, một số VĐV đội tuyển quốc gia tiếp tục duy trì và giữ vững được thành tích đã có như Phạm Thị Thu Hiền môn Taekwondo đã đạt HCV tại giải quốc tế TP.Hồ Chí Minh mở rộng, HCV giải vô địch quốc gia; VĐV Nguyễn Phi Tuấn môn Karatedo giành HCV giải vô địch Đông Nam Á, HCV giải vô địch quốc gia; VĐV Đỗ Thế Vũ giành HCV giải vô địch quốc gia môn Vovinam, HCV giải Võ cổ truyền; Phạm Thị Thư môn Karatedo giành HCV giải vô địch quốc gia” - ông Lai nói.

Kỳ vọng lớp trẻ

Bên cạnh giải vô địch quốc gia, ngành TD-TT còn quan tâm đến sân chơi dành cho các VĐV trẻ. Bởi việc tham gia thi đấu tại những giải đấu trẻ sẽ tạo điều kiện cho VĐV trẻ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm để trưởng thành. Năm 2016, Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh đã đưa 77 VĐV tham gia 9 giải vô địch trẻ quốc gia ở các môn là điền kinh, Karatedo, Taekwondo, Vovinam, Võ cổ truyền, bắn súng, cầu lông, Pencak Silat. Và cũng như ở giải vô địch quốc gia hay một số giải quốc tế, năm qua, các VĐV trẻ Quảng Nam đã thể hiện được mình khi gặt hái được khá nhiều thành công ở các giải đấu trẻ mà họ tham gia với tổng cộng 23 huy chương các loại, gồm 5 HCV, 5 HCB, 13 HCĐ. Một số gương mặt đã thi đấu xuất sắc và đạt được thành tích cao trong năm qua, tiêu biểu như Huỳnh Thị Mai Khuyên (19 tuổi) môn bắn súng giành được 2 HCV tại giải trẻ quốc gia; Võ Quốc Luật (18 tuổi) môn Taekwondo giành 1 HCV tại giải trẻ, 1 HCB giải Cúp và 1 HCĐ tại giải vô địch quốc gia; Nguyễn Thị Mỹ Trinh (19 tuổi) môn Vovinam giành 1 HCB giải vô địch quốc gia và 2 HCV tại giải Cúp quốc gia môn Vovinam và Võ cổ truyền. Cạnh đó còn có thể kể đến VĐV Mai Thị Huệ (18 tuổi) môn Vovinam giành 1 HCB giải vô địch và 1 HCV giải trẻ quốc gia; hay VĐV Lý Diễm Hằng (13 tuổi) môn điền kinh giành 1 HCB giải vô địch các lứa tuổi trẻ quốc gia nội dung chạy 600m.

Có một điều khá đặc biệt là thể thao Quảng Nam trong những năm qua chưa bao giờ thiếu hụt lực lượng kế thừa. Sau khi Bùi Thị Triều, Huỳnh Thanh Chinh, Nguyễn Văn Thanh, Bùi Như Mỹ chia tay sàn đấu thì ngay lập tức đã có đàn em gánh vác trách nhiệm như Phạm Thị Thu Hiền, Nguyễn Phi Tuấn hay Phạm Thị Thư. Và hiện nay, lại có thêm một lứa VĐV trẻ kế cận tài năng. Dù mới chỉ là thành tích ở những giải đấu trẻ song đây là bước khởi đầu đầy thuận lợi, mang lại kỳ vọng lớn cho thể thao tỉnh nhà trong thời gian tới.

Đánh giá về kết quả thi đấu năm 2016 của các VĐV trẻ, ông Lai cho rằng dù thành tích của một số môn vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với sự đầu tư, số lượng VĐV đạt thành tích cao chưa nhiều nhưng một số VĐV trẻ có nhiều triển vọng, định hướng phát triển thành tích cao trong những năm đến. Đây là cơ sở để ngành đặt niềm tin đạt được thành tích tốt hơn nữa trong năm 2017, chuẩn bị tiền đề để tham gia thi đấu tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

TƯỜNG VY