Thể thao xứ Quảng năm 2019: Kỳ vọng những gương mặt trẻ

TƯỜNG VY |

Bước sang năm 2019, thể thao Quảng Nam tập trung đầu tư cho các môn trọng điểm với những gương mặt trẻ vừa giành kết quả cao trong năm 2018.

VĐV Phạm Thị Thu Hiền (người nhận bằng khen) là sự kỳ vọng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 2019. Ảnh: T.V
VĐV Phạm Thị Thu Hiền (người nhận bằng khen) là sự kỳ vọng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 2019. Ảnh: T.V

Tre già măng mọc

Thể thao Quảng Nam đã có một năm 2018 khá thành công ở các giải đấu quốc gia, trong đó điểm nhấn lớn nhất là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII. Với việc giành tổng cộng gần 150 huy chương các loại, trong những ngày tới các vận động viên (VĐV) sẽ được nhận những phần thưởng từ UBND tỉnh, ngành TDTT. Ông Lê Phú Lai - Phó Hiệu trưởng Trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT Quảng Nam chia sẻ: “Năm 2018 là năm nhiều niềm vui đối với thể thao Quảng Nam nói chung, thầy và trò nhà trường nói riêng. Những năm trước mỗi năm nhà trường giành được khoảng 100 huy chương nhưng năm vừa qua đạt 150 huy chương, trong đó có 23 huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII. Đó là kết quả cao nhất từ trước đến nay, thể hiện sự phát triển vượt bậc trong công tác huấn luyện của trường”.

Niềm vui trong năm qua không chỉ ở sự tỏa sáng của những VĐV trụ cột mà còn ở việc trình làng một số gương mặt trẻ đầy hứa hẹn, cho thấy thể thao Quảng Nam khi “tre chưa già” đã có “măng mọc”. Nếu như trước đây từng có những VĐV còn khá trẻ đã khẳng định được mình như Bùi Thị Triều (Karatedo), Phạm Thị Thu Hiền (Taekwondo) thì nay lứa đàn em độ tuổi mới mười tám đôi mươi cũng tiếp nối truyền thống. Trong số đó, rất nhiều VĐV 18 tuổi nhưng đã thể hiện được tài năng của mình. Có thể kể đến như Võ Văn Mạnh - VĐV em út của đội tuyển Karatedo giành tấm huy chương vàng quý giá tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018. Không thể bước lên bục cao nhất song huy chương bạc ở một kỳ đại hội cũng đã là thành tích đáng ghi nhận của Đỗ Xuân Hiếu môn Vovinam. Tương tự, VĐV sinh năm 2000 Cao Viết Sĩ cùng với đàn anh Hồ Văn Âu môn Canoeing lần đầu tiên “mang chuông đi đánh... đại hội” song đã gây tiếng vang khi mang về 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Ngoài ra, có thể kể đến một vài gương mặt trẻ khác sinh năm 2001 như Nguyễn Thị Tường Vy, Nguyễn Thị Mỹ Dung (Taekwondo) hay sinh năm 2000 như Võ Văn Thạnh (Karatedo) cũng đã để lại dấu ấn tại các giải trẻ quốc gia. Hiện tại với nhiều VĐV độ tuổi dưới 20, thể thao xứ Quảng đặt niềm tin và lạc quan về thành tích mang lại từ những gương mặt trẻ này trong những năm đến.

Kỳ vọng năm 2019

Thường sau Đại hội TDTT toàn quốc, nhiều VĐV có tâm lý nghỉ “xả hơi”. Tuy nhiên, thực tế đòi hỏi tất cả phải bắt tay chuẩn bị ngay từ ngày đầu năm cho các giải đấu tiếp theo. Do đó, ngành TDTT luôn bận rộn với những kế hoạch tập luyện, thi đấu bởi muốn có thành tích tốt ở những giải đấu lớn phải tích cực tham gia để đạt kết quả cao từ những giải nhỏ hơn. Theo kế hoạch, thể thao Việt Nam năm 2019 sẽ chủ yếu diễn ra những giải đấu trẻ, cúp quốc gia nhằm tạo điều kiện cho VĐV cọ xát, nâng cao trình độ. Vì vậy, đây là cơ hội cho các tài năng trẻ của Quảng Nam tham gia thể hiện mình, chuẩn bị cho các kế hoạch dài hơi trong tương lai. Ngoài những gương mặt vừa mang về thành tích tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018, có khá nhiều VĐV trẻ dẫu không đạt huy chương nhưng ít nhiều đã để lại dấu ấn. Theo thống kê, tham gia đại hội vừa qua có đến 21 VĐV sinh từ năm 2000 trở về sau, chiếm đến gần một nửa số VĐV của đoàn. Rõ ràng, đây là thế hệ tương lai của thể thao xứ Quảng và sau khi trui rèn ở kỳ đại hội vừa qua, chắc chắn họ sẽ trưởng thành hơn trong thời gian đến.

Năm 2019 cũng là năm thể thao Việt Nam tham gia sự kiện quan trọng là SEA Games 30 tổ chức tại Philippines. Vừa giành huy chương vàng đại hội, nên nếu không có bất ngờ xảy ra thì VĐV Phạm Thị Thu Hiền sẽ góp mặt chính thức trong thành phần đội tuyển Taekwondo Việt Nam tham gia tranh tài tại sân chơi lớn nhất khu vực. Điều đáng nói, đây là kỳ SEA Games thứ 3 và rất có thể cũng là cuối cùng trong sự nghiệp của nữ VĐV người Tam Kỳ. Trong 2 lần trước đó, cô gái xứ Quảng đã mang về 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và hy vọng một lần nữa bước lên bục cao nhất để làm quà kỷ niệm đẹp chia tay sự nghiệp lẫy lừng của mình.

TƯỜNG VY