Thể thao xứ Quảng với những điểm nhấn

TƯỜNG VY |

Những điểm nhấn đáng nhớ của thể thao xứ Quảng năm 2019, từ kết quả xuất sắc tại các giải quốc gia đến việc tổ chức thành công giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup.

Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup để lại nhiều ấn tượng trong công tác tổ chức của địa phương đăng cai. Ảnh: T.V
Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup để lại nhiều ấn tượng trong công tác tổ chức của địa phương đăng cai. Ảnh: T.V

Dấu ấn giải quốc gia

Dấu ấn thể thao xứ Quảng để lại trong năm 2019 còn có tấm Huy chương Vàng SEA Games 30 của Phạm Thị Thu Hiền. Điều đặc biệt hơn, đây là kỳ SEA Games thứ 4 liên tiếp của nữ VĐV Taekwondo người Tam Kỳ và trong cả 4 lần, cô đều thi đấu xuất sắc, giành được 2 HCV, 2 HCB.

Sau thành công tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, thể thao Quảng Nam tiếp tục khẳng định mình tại các giải đấu quốc gia năm 2019. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến đó là Taekwondo và Vovinam. Nhiều năm qua, Taekwondo trở thành môn thể thao chủ lực của tỉnh và năm 2019 cũng vậy.

Tại giải Câu lạc bộ Taekwondo mạnh toàn quốc, các vận động viên (VĐV) Quảng Nam đã thi đấu xuất sắc, đạt được 3 huy chương vàng (HCV), 4 huy chương bạc (HCB), 9 huy chương đồng (HCĐ), qua đó giành vị thứ Nhì toàn đoàn nội dung đối kháng trong số 48 đoàn tham gia.

Trong khi đó, Vovinam Quảng Nam cũng có một năm thi đấu thật sự viên mãn. Tại giải vô địch Vovinam toàn quốc lần thứ 26, bên cạnh đàn anh Đỗ Thế Vũ, các VĐV còn khá trẻ như Nguyễn Miên, Bùi Xuân Nhật, Nguyễn Quảng Triều, Đỗ Xuân Hiếu (sinh năm 2000, 2001) cũng đã thể hiện được tài năng của mình để mang về 3 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ, giúp đoàn Quảng Nam xếp vị thứ 5 trong số 30 đoàn.

Chính sách hỗ trợ bóng đá

Năm 2019, HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển bóng đá Quảng Nam. Theo đó, hàng năm tỉnh hỗ trợ 16 tỷ đồng cho Câu lạc bộ Bóng đá Quảng Nam với mục tiêu nâng cao thành tích đội Quảng Nam và đẩy mạnh công tác đào tạo trẻ để nâng chất Quảng cho đội bóng.

Thật ra việc hỗ trợ cho bóng đá đối với tỉnh không phải là mới. Nhiều năm qua, dù chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý, nhưng tỉnh vẫn đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ nguồn kinh phí cho bóng đá. Bên cạnh mỗi năm hỗ trợ 13 -16 tỷ đồng, tỉnh còn dành nhiều tỷ đồng từ nguồn ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như sân thi đấu, sân tập luyện, nhà ở vận động viên nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động bóng đá.

Tuy nhiên, việc lần đầu tiên ban hành nghị quyết cho thấy sự quan tâm của tỉnh, cùng chung tay với doanh nghiệp chăm lo cho bóng đá xứ Quảng phát triển bền vững, chuyên nghiệp. Bởi không chỉ là món ăn tinh thần của người dân, bóng đá cũng là mảnh ghép quan trọng làm nên bộ mặt của tỉnh.

Sôi nổi sân chơi trẻ

Năm 2019 được xem là năm sôi động nhất từ trước đến nay với nhiều giải đấu dành cho các VĐV trẻ cả tỉnh. Ngoài 2 môn cầu lông và Karatedo được Liên đoàn Cầu lông và Hội Karatedo tỉnh duy trì đều đặn với sự tham gia của nhiều đoàn, chất lượng chuyên môn khá tốt trong các năm qua, năm nay khá bất ngờ khi ngành TD-TT đồng loạt tổ chức thêm giải vô địch các nhóm tuổi ở 3 môn là bơi, bóng bàn và Taekwondo.

Các VĐV trẻ vốn rất thiếu sân chơi nên việc tổ chức nhiều giải đấu hấp dẫn như vừa qua không chỉ có tác động tích cực đến phong trào mà còn góp phần phát hiện tài năng, tạo nguồn để ngành có thể tuyển chọn, tập trung bồi dưỡng phát triển chuyên môn cho thể thao thành tích cao.

Bóng chuyền VTV Cup

Một sự kiện cũng rất đáng nhớ trong năm 2019, đó là lần đầu tiên Quảng Nam đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup. Được coi là giải đấu của người đẹp chân dài, những màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam với Thanh Thúy, Thu Hoài, Bùi Thị Ngà cùng các cô gái đến từ 7 đội bóng nước ngoài, tất cả đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, khiến Nhà thi đấu TD-TT tỉnh luôn trong tình trạng quá tải. Hình ảnh hàng nghìn khán giả rồng rắn xếp hàng từ sáng sớm để hy vọng được vào sân cho thấy sức hút đáng kể của giải đối với người hâm mộ xứ Quảng.

Một điều cũng khá đặc biệt và để lại ấn tượng sâu sắc, đó là lần đầu tiên qua 16 năm tổ chức, giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup không bán vé mà mở cửa cho khán giả vào sân tự do. Những người hâm mộ không được vào sân (do số lượng ghế ngồi có hạn) vẫn được thưởng thức trọn vẹn các trận đấu trực tiếp qua màn hình LED được bố trí bên ngoài. Quyết định phục vụ người dân qua việc mở cửa tự do của tỉnh Quảng Nam đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nhà tổ chức giải đấu và người hâm mộ.