Thương hiệu một sân chơi phong trào

ANH SẮC |

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam đã khẳng định được thương hiệu trong phong trào thể thao của tỉnh qua chặng đường 20 năm phát triển với quy mô ngày càng rộng lớn, trở thành ngày hội thể thao quần chúng toàn tỉnh.

Giải Việt dã Báo Quảng Nam trở thành ngày hội thể thao quần chúng.Ảnh: ANH SẮC
Giải Việt dã Báo Quảng Nam trở thành ngày hội thể thao quần chúng.Ảnh: ANH SẮC

Dù năm 2011 giải Việt dã Báo Quảng Nam mở thêm nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố trên cả nước và hiện nay nội dung này thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bởi sự hấp dẫn từ các cuộc so tài của những vận động viên (VĐV) đỉnh cao nhưng khởi nguyên của nó là một sân chơi phong trào của tỉnh. Trải qua chặng đường 20 năm, nội dung phong trào vẫn luôn được Báo Quảng Nam và các nhà tổ chức dành nhiều tâm huyết bằng việc tạo điều kiện tối đa nhằm thu hút được nhiều đối tượng tham gia hơn, để giải thật sự là “ngày hội thể thao quần chúng của người dân toàn tỉnh” như mong muốn khi giải được khởi xướng vào năm 1997.

Ngày hội thể thao toàn tỉnh

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XX năm 2016 cúp Agribank sẽ diễn ra vào sáng 7.9 tại Quảng trường 24.3 (TP.Tam Kỳ) và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT), Đài Phát thanh - truyền hình Đà Nẵng (DRT).

Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XX năm 2016 do Báo Quảng Nam, Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức. Đơn vị tài trợ chính là Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam; đồng tài trợ có Công ty CP Kính nổi Chu Lai, Ban quản lý dự án Nhà máy thủy điện Đăk Mi 3.

Những năm đầu tiên, do nhiều nguyên nhân nên đối tượng của giải chỉ bó hẹp ở các huyện đồng bằng, thị xã; cán bộ, công nhân viên chức các sở, ban ngành của tỉnh; lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên. Dần dà theo thời gian, ban tổ chức quyết định mở rộng thêm nhiều khối giúp cho đối tượng tham gia giải trở nên đa dạng hơn. Bên cạnh đối tượng truyền thống, giải còn mở ra cơ hội cho VĐV các huyện miền núi; cán bộ, công nhân viên chức lao động các huyện, thị xã, thành phố. Ngoài ra, để có “đất diễn”, sinh viên, học sinh các trường chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang cũng được tổ chức nội dung riêng với cán bộ, công nhân viên chức các sở, ban ngành… Nói chung, hiện nay sân chơi này gần như không bỏ sót đối tượng nào, tất cả đều có cơ hội góp mặt để thể hiện mình trong màu áo của 9 khối. Nhờ đó, nếu như những năm đầu tiên tổ chức, quy mô của giải chỉ tầm 500 - 600 VĐV thì các năm gần đây luôn giữ ổn định với gần 2.000 VĐV của 140 đoàn.

Thu hút gần như đầy đủ các tầng lớp nhân dân, đoàn viên công đoàn, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên tham gia, có thể nói, giải Việt dã Báo Quảng Nam là giải đấu thể hiện bộ mặt của thể thao phong trào toàn tỉnh. Cũng cần nói thêm, cho đến nay việt dã là một trong số các môn thể thao hiếm hoi của tỉnh có hệ thống giải đấu phát triển rầm rộ đến tận cơ sở xã, phường, trường học, cơ quan. Để tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam, hầu như tất cả địa phương, đơn vị đều tổ chức giải để tuyển chọn lực lượng, chuẩn bị tập luyện. Trong số đó, rõ nhất là khối học sinh các trường phổ thông. Hiện nay, trong các môn thể thao học đường, môn việt dã và giải Việt dã Báo Quảng Nam chính là giải đấu có sức hút mạnh mẽ nhất. Mỗi khi đến mùa giải, không khí chuẩn bị tại các địa phương, đơn vị khá sôi nổi. Là đối tượng đông đảo nhất của giải khi có hơn 400 VĐV của 50 đơn vị trường THPT, trường phổ thông DTNT, phòng GD-ĐT tham gia, lực lượng VĐV học trò đã tạo nên những sắc màu ấn tượng cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam xuyên suốt 20 năm qua.

Chắp cánh tài năng

Nói đến điền kinh đất Quảng, VĐV đầu tiên phải nhắc đến đó chính là Nguyễn Thị Hòa. Trong cuộc đời thi đấu của mình, Hòa đã xuất sắc mang khá nhiều vinh quang về cho tỉnh ở các giải vô địch quốc gia và gần như không có đối thủ trên các đường chạy cự ly dài 5.000 và 10.000m vào những năm 2001 - 2006. Chị cũng là một trong số những VĐV đặc biệt hiếm hoi trong lịch sử thể thao Việt Nam thi đấu và giành Huy chương Bạc SEA Games ở nội dung marathon. Trước khi trở thành tuyển thủ quốc gia, Nguyễn Thị Hòa được phát hiện qua giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 1998 khi còn là cô bé học trò của huyện Điện Bàn và sau này được tuyển chọn đào tạo tại Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh. Ngoài ra, giải Việt dã Báo Quảng Nam cũng đã chắp cánh cho một số VĐV bay cao và sau này khẳng định mình tại các giải điền kinh toàn quốc như Lương Thị Lênh, Lê Thị Tươi, Tô Nhựt, Trần Thị Kiều.

Nhiều tài năng trẻ trong học đường có dịp thể hiện mình qua giải.
Nhiều tài năng trẻ trong học đường có dịp thể hiện mình qua giải.

Khi mở ra giải đấu này, những nhà tổ chức mong muốn đây không chỉ tạo ra sân chơi phong trào cho mọi người dân mà còn thông qua giải giúp cho ngành TD-TT phát hiện các tài năng trẻ để tuyển chọn đào tạo, huấn luyện trở thành VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh từ những VĐV học sinh. Hơn nữa, giải Việt dã Báo Quảng Nam là một nội dung quan trọng trong hoạt động giáo dục thể chất của ngành GD-ĐT, là một trong những môn thuộc chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng hoặc giải thể thao học sinh toàn tỉnh. Với quy mô rộng lớn và sức hấp dẫn của sân chơi, những năm qua gần như tất cả VĐV có năng khiếu, ưu tú nhất từ cơ sở đều được tuyển chọn đại diện cho trường học tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam. Vì vậy đến nay, phần lớn nguồn VĐV trẻ cung cấp cho Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh đào tạo, huấn luyện là từ giải Việt dã Báo Quảng Nam.

Với những gì đã đạt được, có thể nói giải Việt dã Báo Quảng Nam là nơi tiếp sức và chắp cánh cho các tài năng trẻ phát triển, giúp họ có điều kiện đến với thể thao thành  tích cao.

ĐI LÊN TỪ GIẢI VIỆT DÃ

Được phát hiện khi còn là cô học trò cấp 2 của phường Điện Dương (Điện Bàn) tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 1998, Nguyễn Thị Hòa được Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh tuyển chọn đào tạo và chỉ 2 năm sau được gọi tập trung vào đội tuyển trẻ quốc gia. Năm 2001 khi vừa tròn 18 tuổi, VĐV vô danh đến từ Quảng Nam đã thi đấu xuất sắc, làm bất ngờ Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ IV khi vượt qua các VĐV đàn chị nổi tiếng thời bấy giờ như Đoàn Nữ Trúc Vân, Phạm Đình Khánh Đoan để giành 2 Huy chương Vàng nội dung 5.000 và 10.000m. Với thành tích ấn tượng này, cô được chọn vào đội tuyển quốc gia dự SEA Games 22 thi đấu nội dung marathon. Dù không thể bước lên bục cao nhất nhưng với tấm Huy chương Bạc đã là một kỳ tích lớn lao đối với cô gái người Điện Bàn này. Sau đó, tại giải Điền kinh toàn quốc năm 2005 và Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ V năm 2006, Hòa đều lập cú đúp Huy chương Vàng. Ngoài ra, chị còn xếp thứ 5 giải marathon quốc tế tại Ấn Độ năm 2005. Sau khi chia tay đường chạy, Nguyễn Thị Hòa đi học đại học TD-TT và về làm công tác huấn luyện tại trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh. Hiện nay cô đã lập gia đình và chuyển ra Đà Nẵng.

ANH SẮC