Tiếc người hâm mộ

AN NHI |

Cuộc thư hùng giữa Quảng Nam và Hoàng Anh Gia Lai tại vòng 1/8 Cúp quốc gia cuối tuần qua “nóng” ngay bên ngoài sân Tam Kỳ trước khi trận đấu diễn ra. Ngay từ buổi sáng trên con đường dẫn vào sân đã xuất hiện nhiều người bán vé chợ đen mời mọc. Khi trận đấu bắt đầu, khán đài A buộc phải đóng cửa do kín chỗ. Sau đó, các khán đài còn lại lần lượt được lấp đầy. Theo thông tin từ Ban tổ chức giải, đã có hơn 10.000 khán giả dự xem trận đấu này, đông nhất trong số 9 sân diễn ra vòng 1/8 và nhiều hơn cả số khán giả của 4 sân cộng lại là Bình Dương, Nha Trang, Bình Phước, Hàng Đẫy. Quả không uổng phí công sức của nhà tài trợ Cúp quốc gia - bia Sư tử trắng đã tổ chức lễ hội bia bên ngoài sân Tam Kỳ phục vụ miễn phí cho người dân xứ Quảng trước và giữa trận đấu.

Quảng Nam bị loại, Cúp quốc gia sẽ mất đi hình ảnh khán đài ken kín khán giả như thế này. Ảnh: AN NHI
Quảng Nam bị loại, Cúp quốc gia sẽ mất đi hình ảnh khán đài ken kín khán giả như thế này. Ảnh: AN NHI

Đấu trường Cúp quốc gia lâu nay, dù không nói ra, song được nhiều người coi là sân sau của V-League. Các đội bóng tham gia không “mặn mà”, nên thường đưa ra sân đội hình 2 đã đành, các cầu thủ trên sân cũng chẳng thi đấu hết mình. Thế nên, “chợ chiều” là hình ảnh thường thấy nơi khán đài bao năm qua. Năm nay, sân Hàng Đẫy thu hút khá đông cổ động viên ở các trận đấu tại V-League. Thế nhưng, khi đội bóng Hà Nội thi đấu tại Cúp quốc gia gặp Sài Gòn chỉ có 4.000 người xem (trước đó Hà Nội gặp Sài Gòn tại vòng 6 V-League có đến 10.000 khán giả). Ngay cả khi Hoàng Anh Gia Lai gặp Than Quảng Ninh tại vòng loại Cúp quốc gia trước đó tại Pleiku thì số lượng cổ động viên cũng chỉ 5.000 người. Điều đó cho thấy sự sôi động của 10.000 khán giả trên sân Tam Kỳ và việc 2 đội bóng tung ra quân đội hình mạnh nhất nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến thắng là tín hiệu đáng mừng cho ban tổ chức giải cũng như các nhà tài trợ.

Không thể phủ nhận hiệu ứng khá lớn từ thương hiệu các cầu thủ trẻ xuất sắc của Hoàng Anh Gia Lai, song người hâm mộ xứ Quảng đến sân không chỉ để xem những thần tượng của mình như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn hay Văn Thanh, Hồng Duy thi đấu. Bằng chứng là kể từ đầu mùa giải đến nay khi đón tiếp FLC Thanh Hóa, Sài Gòn rồi Sanna Khánh Hòa BVN ở V-League, sân Tam Kỳ luôn chứng kiến số lượng khán giả khá đông và là một trong những sân giữ được “phong độ” nơi khán đài, trong đó trận đấu gặp đội bóng xứ Thanh thu hút đến 12.000 người. Khán giả xứ Quảng còn để lại ấn tượng với tinh thần fair play trong phong cách cổ vũ cho các đội bóng thi đấu. Sân Tam Kỳ gần như chưa bao giờ xảy ra chuyện cổ động viên cay cú ăn thua; ngược lại, khi chứng kiến những pha phối hợp đẹp mắt hay kỹ thuật xử lý bóng điêu luyện của các cầu thủ đội khách, họ đều nhiệt liệt vỗ tay tán thưởng.

Nhà đương kim vô địch V-League bất ngờ sớm nói lời tạm biệt Cúp quốc gia 2018. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người hâm mộ xứ Quảng mất đi cơ hội được thưởng thức giải đấu mà họ đặt niềm tin đội nhà sẽ đi xa hơn các mùa giải trước, thậm chí mang chiếc cúp về sân Tam Kỳ như mục tiêu đặt ra hồi đầu mùa. Tham vọng ở đấu trường Cúp quốc gia của Quảng Nam sớm bị dập tắt, song điều đáng tiếc hơn là giải đấu này mất đi nguồn động lực rất lớn từ cầu thủ thứ 12 trên sân Tam Kỳ.

AN NHI