Tiềm năng bóng đá bãi biển Quảng Nam

ANH SẮC |

Đội bóng QNK Quảng Nam vừa làm rạng danh bóng đá đất Quảng khi đoạt “cú đúp” giành quyền thăng hạng V-League và mang về tỉnh nhà chiếc cúp vô địch giải hạng nhất lần đầu tiên. Rõ ràng, đó là niềm tự hào của người dân Quảng Nam sau 16 năm dài chờ đợi với rất nhiều thăng trầm. Tuy nhiên, bên cạnh vinh quang của bóng đá sân cỏ, không thể không nhắc tới bóng đá bãi biển - môn thể thao mà 2 đội bóng của tỉnh lần đầu tiên tham gia tại Giải Bóng đá bãi biển toàn quốc năm 2013 tổ chức tại Quảng Nam vào cuối tháng 6 cũng đã để lại những dấu ấn đáng nhớ.

Đội bóng Vietcombank Quảng Nam lần đầu tiên tham gia đã xuất sắc giành vị trí thứ ba.Ảnh: A.SẮC
Đội bóng Vietcombank Quảng Nam lần đầu tiên tham gia đã xuất sắc giành vị trí thứ ba.Ảnh: A.SẮC

Là một trong những địa phương có nhiều bãi biển đẹp nhưng phong trào bóng đá bãi biển của Quảng Nam lại khá yếu. Vì thế, giải bóng đá bãi biển toàn quốc dù được tổ chức nhiều năm qua (giải năm 2013 là lần thứ V) Quảng Nam vẫn đứng ngoài cuộc. Lần đầu tiên đăng cai tổ chức và cũng lần đầu tiên, Quảng Nam có 2 đội bóng tham gia là Vietcombank Quảng Nam và Tam Kỳ Quảng Nam với đội hình phần lớn là những cầu thủ phong trào từng thi đấu trên sân cỏ 11 người hoặc sân cỏ nhân tạo 5 người.

Tranh tài tại sân chơi còn khá mới mẻ, trong khi đối thủ là những đội khá chuyên nghiệp, vì vậy mục tiêu của 2 đội bóng Quảng Nam chỉ là cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cho những giải lần sau. Dù kỹ thuật của cầu thủ chưa hoàn thiện, chiến thuật chưa hợp lý nhưng có thể nói, các đội bóng chủ nhà đã tạo ấn tượng mạnh cho các nhà chuyên môn, nhất là về tinh thần và lối chơi. Không giành vị thứ cao, tuy nhiên đội Tam Kỳ Quảng Nam đã xuất sắc đánh bại cả 2 đội bóng mạnh nhất giải là đội đoạt cúp vô địch Tân Hoàng Phát Khánh Hòa và đội xếp thứ nhì Kim Toàn Đà Nẵng. Trong khi đó, Vietcombank Quảng Nam cũng đả bại Kim Toàn Đà Nẵng - đội bóng đại diện cho Việt Nam tham gia giải bóng đá bãi biển châu Á sắp tới để vượt qua á quân giải toàn quốc năm 2012 Thuận An Phú Vang Huế giành vị trí thứ ba chung cuộc.

Với những gì mà 2 đội bóng đã thể hiện tại Giải Bóng đá bãi biển toàn quốc lần thứ V năm 2013 vừa qua, có thể nói, tiềm năng và lợi thế của bóng đá bãi biển Quảng Nam khá lớn. Nếu được đầu tư huấn luyện, tập luyện bài bản và được tạo điều kiện tham gia các giải đấu khu vực, toàn quốc thường xuyên, chắc chắn bóng đá bãi biển Quảng Nam sẽ gặt hái được kết quả tốt. Theo đánh giá của Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Ngô Lê Bằng, thật ấn tượng khi chứng kiến màn trình diễn của các đội bóng Quảng Nam, nhất là các trận thắng thuyết phục trước các đội bóng mạnh như Tân Hoàng Phát Khánh Hòa hay Kim Toàn Đà Nẵng. Ông Bằng cho rằng, nếu được đầu tư đúng hướng, bóng đá bãi biển của Quảng Nam sẽ phát triển tốt trong thời gian tới.

ANH SẮC