Tiên trách kỷ…

AN NHI |

Nỗ lực để có thể trụ hạng tại sân chơi cao nhất nước, dù chỉ là tấm vé play off, song cuối cùng cũng trở nên xa vời với Sanna Khánh Hòa. Vẫn còn cơ hội trong chuyến làm khách của Hoàng Anh Gia Lai, tuy nhiên đôi chân các cầu thủ không thể thanh thoát khi cái đầu trĩu nặng khiến cho đội bóng phố biển chỉ biết “giơ đầu chịu trận” trước đội chủ nhà đá quá “nhiệt”. Người ta có thể trách đoàn quân Hoàng Anh Gia Lai của HLV Lee Tae Hoon chơi sòng phẳng giống như tính cách của ông bầu đội bóng khiến cho Sanna Khánh Hòa không kịp “thở”. Nhưng rõ ràng, đội bóng phố biển phải “tiên trách kỷ” rồi mới “hậu trách nhân”.

Ban huấn luyện Sanna Khánh Hòa cần sớm quên đi nỗi buồn rớt hạng để làm lại từ đầu. Ảnh: A.N
Ban huấn luyện Sanna Khánh Hòa cần sớm quên đi nỗi buồn rớt hạng để làm lại từ đầu. Ảnh: A.N
Nói vậy là bởi ở vòng đấu áp chót trước đó, thầy trò HLV Võ Đình Tân đã không thể tận dụng tốt cơ hội. Nếu có được 3 điểm trước Sài Gòn, họ mới là đội nắm quyền quyết định trong cuộc đua chạy trốn suất rớt hạng trực tiếp chứ không phải Thanh Hóa. Nhưng ở thời điểm nhạy cảm họ đã không thể làm được cái điều tưởng không quá khó ấy ngay trên sân nhà trước một đội bóng hoàn thành mục tiêu, thế nên Sanna Khánh Hòa mới dễ dàng “vỡ trận” trong trận đấu chỉ còn có con đường chiến thắng và mong chờ Thanh Hóa thất bại. Điều kiện cần họ đã không làm được, thì mong chờ gì điều kiện đủ nên “cái chết” là điều tất yếu.

Thật ra những nỗ lực của Sanna Khánh Hòa ở mùa giải năm nay rất đáng ghi nhận. Sau 26 vòng đấu, họ tích lũy được 25 điểm, nhiều hơn hẳn đội bóng rớt hạng mùa giải 2017 là Long An chỉ có 10 điểm và XSKT Cần Thơ rớt hạng năm 2018 với 21 điểm. Tuy nhiên, phong độ thiếu ổn định, lực lượng già nua và ngoại binh kém chất lượng là những nguyên nhân khiến cho đội bóng phố biển thất bại trong cuộc chiến trụ hạng. Đội hình của họ hiện tại gồm phần lớn các cầu thủ đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp như Trọng Bình, Văn Phong, Tấn Điền, Zarour, Patiyo, Toure, ngoại binh nhập tịch Đại Dương. Nhưng đau hơn cho Sanna Khánh Hòa là ở mùa giải 2018, họ còn được nở nụ cười khi đứng trên bục để nhận tấm huy chương đồng nhưng đến năm nay lại nhận tấm vé xuống chơi giải hạng nhất.

Sau 5 năm thi đấu tại V-League, Sanna Khánh Hòa phải trở về nơi xuất phát ban đầu. Cuộc chia tay của đội bóng từng được xem là “ngựa ô” này khá đáng tiếc song hợp lý khi mùa giải này họ không có chiến lược phát triển đúng hướng và cả “thân cô thế cô” tại V-League vốn có nhiều “dây mơ rễ má” khó lường. Bóng đá Khánh Hòa cần một cú hích để làm lại từ đầu như cái cách mà năm 2003 đã làm để gầy dựng nên tên tuổi trong suốt 5 năm qua từ một đội hạng nhì. Tuy nhiên, giờ họ có trở lại được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không dễ để lên V-League khi mà những trung tâm bóng đá mạnh có truyền thống như Long An, Đồng Tháp nhiều năm qua rồi vẫn còn mãi lẹt đẹt ở giải hạng nhất.