Tiếp lửa

AN NHI |

Sau “phát súng” đầu tiên ở môn quần vợt hồi đầu tháng 5, đến nay đã có thêm 2 bộ môn thể thao là cầu lông và bơi lội được ngành chủ quản - Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị chuyên đề. Những hội nghị, được nhiều người trong nghề đặt kỳ vọng sẽ làm thay đổi tư duy và cách làm để tạo ra “cú hích” trong phát triển phong trào.

Trong khi nhà nước chưa quan tâm thì một số cá nhân bỏ tiền đầu tư xây dựng bể bơi nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. TRONG ẢNH: bể bơi tư nhân Hoa Sứ tại phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ.
Trong khi nhà nước chưa quan tâm thì một số cá nhân bỏ tiền đầu tư xây dựng bể bơi nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. TRONG ẢNH: bể bơi tư nhân Hoa Sứ tại phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ.

Nói như Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL - ông Hồ Tấn Cường, rằng mục đích khi mở hội nghị là để thu nhận các ý tưởng, ý kiến đóng góp, những hiến kế từ những người gắn bó và tâm huyết với thể thao ở các địa phương, đơn vị, các tổ chức hội, liên đoàn, câu lạc bộ thể thao nhằm tìm các giải pháp phát triển phong trào, nâng cao chất lượng trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, thời gian qua phong trào quần vợt và cầu lông đã có sự phát triển khá mạnh. Nguyên nhân, đây là những môn thể thao được nhiều người yêu thích tập luyện, ngoài ra còn có các “mạnh thường quân” hỗ trợ đắc lực và có “bà đỡ” là tổ chức liên đoàn. Hiện tại, Liên đoàn Quần vợt tỉnh và Liên đoàn Cầu lông tỉnh là 2 liên đoàn phát triển mạnh nhất, là điểm tựa vững chắc cho phong trào phát triển qua việc tổ chức các giải đấu quy mô và chất lượng. Nhiều năm nay, quần vợt có giải đấu cấp khu vực thu hút nhiều tay vợt chuyên nghiệp trên cả nước tham gia, tạo ra sức cuốn hút lớn đối với nhiều người. Cầu lông cũng không chịu kém khi tổ chức giải cấp câu lạc bộ toàn tỉnh rất sôi nổi, và đáng chú ý, đây là môn đầu tiên mở thêm nội dung dành cho các vận động viên trẻ nhằm mục tiêu phát triển và nâng cao chất lượng phong trào.

Trong khi đó, môn bơi lại… tự bơi! Nói điều này không quá, bởi thực tế việc đầu tư cho môn thể thao dưới nước này chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Ở cấp tỉnh, dự án xây dựng hồ bơi có trong quy hoạch TD-TT từ khi tái lập tỉnh nhưng đến nay bị “bỏ quên”. Trong khi ngành TD-TT dường như “thả nổi” thì điều đáng mừng là vài năm nay ngành GD-ĐT đã chú ý đến bơi lội học đường và đưa môn thể thao này vào chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng. Cùng với đó, một vài tổ chức, cá nhân cũng đã đầu tư xây dựng bể bơi nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân. Dù vậy, có thể nói môn bơi lội đang phát triển một cách tự phát mà chưa có định hướng, quy hoạch phát triển của các ngành chức năng.

Để tạo động lực cho thể thao phong trào phát triển, rõ ràng rất cần sự trợ giúp đắc lực về nhiều mặt từ chính quyền địa phương, ngành TD-TT và sự cộng hưởng của toàn xã hội. Vì thế, các hội nghị chuyên đề được Sở VH-TT&DL phối hợp với các liên đoàn mở ra thời gian qua được ví như là một cách “tiếp lửa” cho phong trào quần vợt, cầu lông và bơi lội. Đồng thời giúp cho những người làm công tác quản lý ngành TD-TT từ tỉnh đến các địa phương có cái nhìn rõ hơn để xây dựng kế hoạch, vạch ra định hướng phát triển trong thời gian tới.

AN NHI